Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Quyết liệt sống - cuốn sách cảm động và đa chiều về cố nhà báo Minh Hiền
Cập nhật ngày: 03/07/2024

(HTV) - Quyết liệt sống - một cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của cố nhà báo Minh Hiền qua những bài báo bà từng viết, những kỷ niệm của gia đình, bạn bè thân hữu vừa được NXB Trẻ ấn hành.

Cố nhà báo Minh Hiền đã làm việc tại nhiều cơ quan báo chí miền Nam, vì vậy thông qua cuộc đời bà, cuốn sách cũng cung cấp tư liệu về lịch sử báo chí một thời.

 Nhà biên kịch Nguyễn Hồ - Chồng cố nhà báo Minh Hiền xúc động khi nhắc về vợ mình: "Tôi bắt đầu cuốn sách này khoảng tháng 6/2005. Đề cương phát thảo đầu tiên chính là bài báo Quyết liệt sống trên báo Tuổi Trẻ đăng. Trước đó, khi nghĩ về cuộc đời của mình và Minh Hiền, trong các từ ngữ không hề có từ quyết liệt, vì quyết liệt nghe có vẻ to tát, nhưng khi đọc bài báo không hiểu sao bạn bè nhìn vào lại thấy ở Minh Hiền góc nhìn của từ quyết liệt đó. Vì vậy, sau khi đọc lại những gì Minh Hiền để lại, không phải viết quyết liệt để thắng ai làm gì cả mà là quyết liệt thắng mình, để vượt qua những đoạn gay go gian khó và luôn luôn phấn đấu chiến thắng mình để được làm 1 người bình thường thậm chí nhỏ nhoi cũng tốt."

 "Quyết liệt sống" có độ dày hơn 550 trang, là tập hợp những bài viết của nhà báo Minh Hiền và về nhà báo Minh Hiền, do ông Nguyễn Hồ - chồng của bà kỳ công viết, tổng hợp và biên soạn.

Lát cắt hình thành chân dung Minh Hiền đều là những chất liệu có thật. Từ 100 bức thư còn giữ được trong kháng chiến, sau này là email và nhiều hồ sơ khác. Minh Hiền có khoảng chừng 50 - 60 cuốn sổ tay đều ghi chép công việc.

Trải qua 52 năm theo đuổi nghề báo, quan sát, chứng kiến quá trình hình thành, phát triển của báo chí cách mạng miền Nam, dù ở vị trí nào, nhà báo Minh Hiền luôn lăn xả, bất chấp khó khăn, luôn thể hiện một tình yêu nghề mãnh liệt, ngay cả khi phải chiến đấu với bệnh tật, chống chọi những cơn đau thập tử nhất sinh vẫn đau đáu với nghề báo.

Nhà báo Lê Minh Quốc không khỏi xúc động khi nói về nhà báo Minh Hiền: "Chị Hiền năm 13 tuổi đã vào chiến khu làm tờ báo Giải Phóng, và suốt từ năm 13 tuổi đến mãi sau này trở thành nhà báo chuyên nghiệp chị vẫn theo nghề báo. Thế thì trong cuốn sách, từ nhật kí của chị và người chồng là nhà biên kịch Nguyễn Hồ, và các cộng sự đã viết, thì chúng ta có dịp nhìn lại quá trình phát triển của báo chí CMVN từ tờ Giải Phóng đến mãi sau này, bởi vì chị Hiền đã trải qua rất nhiều tờ báo như: Đại đoàn kết, Phụ nữ, Công thương, Doanh nhân Sài Gòn,... Ở chị, tôi học được và chắc chắn nhiều bạn đọc cũng chia sẻ về lòng yêu nghề, quyết liệt chống cái xấu và ủng hộ cái tốt, mầm hướng thiện của cuộc đời này đang vươn lên. Cuốn sách như cuốn tự truyện của cả vợ lẫn chồng đã chia sẻ về nghề báo, về công việc, về tình bạn".

Nhà báo Trần Hoàng - Tổng Biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn khi nhớ về nhà báo Minh Hiền: "Chị Minh Hiền là người định nghĩa lại từ doanh nhân VN của chúng ta cách đây 20 năm. Chính vì chị đã nhận thức được vai trò vị trí của doanh nhân trong quá trình xây dựng phát triển đất nước. Nên ngoài việc khai sinh ra tờ Doanh nhân SG thì chị cũng đã đề xuất ngày DNVN để vinh danh DNVN. Và sinh thời, khi thành lập tờ báo DNSG, định hướng của chị là 1 tờ báo " Cùng DN - Vì DN", và chị muốn làm 1 tờ báo DN tử tế. Thế thì đến hôm nay, Ban biên tập, viên chức DNSG tiếp tục kế thừa những định hướng lớn của chị và hiện nay, chúng tôi tiếp tục tôn vinh, đồng hành cùng DN, doanh nhân".

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Trẻ với những dòng chia sẻ về nhà báo Minh Hiền: "Quyết liệt sống của chị Minh Hiền là 1 tập tài liệu quý về báo chí, về nghị lực sống. Cuốn sách rất xúc động và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, phóng viên muốn tìm hiểu về nghề báo. Bên cạnh đó, cuốn sách còn là những chia sẻ, dòng nhật kí quý giá mà anh Nguyễn Hồ - chống chị Minh Hiền ghi lại về 1 giai đoạn lịch sử của Báo chí cách mạng VN cũng như là tình yêu vô bờ bến của anh Nguyễn Hồ dành cho chị Minh Hiền".

Đọc Quyết liệt sống, chúng ta sẽ thấy không chỉ là câu chuyện cá nhân của một người vợ, người mẹ, một đồng nghiệp làm báo mà còn là một lát cắt câu chuyện của lịch sử làng báo miền Nam, làng báo Sài Gòn -Thành phố Hồ Chí Minh trong hơn nửa thế kỷ phát triển. Không chỉ vậy, tập sách còn có thể được coi như một tài liệu học tập nghề báo với những bài học, kinh nghiệm, kỹ năng làm báo, tình yêu nghề, đạo đức của người làm báo thông qua câu chuyện đời, chuyện nghề của nữ nhà báo Minh Hiền.

 

THEO HTV

Các Tin Tức Khác