Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Phân biệt chủng tộc tại Mỹ dưới ngòi bút của Jodi Picoult - Tiểu thuyết NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ VĨ ĐẠI
Cập nhật ngày: 04/06/2020

NXBTRE - Ruth là một y tá hộ sinh lành nghề người Mỹ gốc Phi. Một lần, cô nhận được lệnh rời khỏi vị trí làm việc vì cha của một đứa trẻ sơ sinh yêu cầu không để y tá da đen chăm sóc con mình. Đứa bé chẳng may mất sau đó, và Ruth bị kiện ra tòa vì tội giết người.

Để chứng minh mình vô tội, để tiếng nói của người Mỹ gốc Phi được cất lên công bằng, Ruth phải trải qua một chặng đường rất khó khăn, nhưng cô không cô đơn. Bên cạnh cô là nữ luật sư, chị gái, con trai và những người bạn không ngờ khác…

Tác phẩm Những điều nhỏ bé vĩ đại của Jodi Picoult - dựa trên một chuyện có thật - là câu chuyện sâu sắc về vấn đề kỳ thị chủng tộc, sự lựa chọn, nỗi lo sợ và niềm hy vọng. Tất cả được thể hiện qua ngòi bút sinh động tuyệt vời của tác giả, với những phân tích thuyết phục về tâm lý nhân vật, cuộc sống người da màu ở Mỹ, cách họ vượt qua rào cản và nỗ lực đứng lên giành lấy công bằng cho mình. Tác phẩm cũng gợi mở nhiều vấn đề để độc giả tự rút ra kết luận về cách chúng ta nhìn nhận bản thân và người khác trong thế giới đa dạng này.

✦ ★ ★ Nói về tác phẩm này, báo chí trên khắp thế giới đã không tiếc lời khen ngợi. Tờ The Washington Post viết:

"Những điều nhỏ bé vĩ đại là tiểu thuyết quan trọng nhất mà Jodi Picoult từng viết… Nó sẽ thách thức độc giả… [và] mở rộng cuộc thảo luận văn hóa về chủng tộc và định kiến của chúng ta."

✦ ★ ★ Một bình luận khác từ San Francisco Book Review:

"Một tiểu thuyết đã đặt những ngón tay của nó lên mạch đập của đất nước chúng ta đang sống ngày nay… lôi cuốn từ đầu đến cuối, như ta vẫn kỳ vọng từ Jodi Picoult, tiểu thuyết này giữ được nhịp điệu khiến ta phải liên tục lật xem tiếp trang sau, không thể nào đặt xuống. Nó mở ra một cuộc thảo luận, khiến mọi người phải ngồi xuống nhìn lại cuộc đời mình, những hành động của họ (hiện tại và quá khứ) và đặt câu hỏi làm thế nào tiến lên phía trước. Đây là một cuốn sách tuyệt vời, không chỉ vì nó đề cập đến một vấn đề xảy ra trên đất Mỹ và toàn thế giới, mà còn cho chúng ta thấy thay đổi là điều có thể."

*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*
Jodi Picoult là tác giả có sách bán chạy nhất theo bình chọn của New York Times. Bà đã xuất bản 25 tiểu thuyết, bao gồm Siêu Thoát, Luật nhà, Nơi chốn lưu đày, Hai cõi người ta...và các tác phẩm khác.

NHỮNG ĐIỀU NHỎ BÉ VĨ ĐẠI
Các Tin Tức Khác