Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ở nhà cách ly xã hội hãy đọc sách y học để tăng cường phòng chữa bệnh
Cập nhật ngày: 08/04/2020

Có lẽ trước đại dịch COVID-19, nhiều người mãi bận rộn để dành thời gian nghiền ngẫm sách y học. Nhưng khi thế giới chao đảo vì một chủng virus mới, bạn đọc hơn lúc nào hết cần tự trang bị cho mình những kiến thức phòng bệnh.

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp con người kéo dài được quá trình trẻ hóa của các tế bào, nâng cao khả năng miễn nhiễm và phục hồi trước sự tấn công của các loại virus. Một loạt sách được ấn hành gần đây như Hệ miễn dịch, Y học dinh dưỡng, Tâm bệnh học... sẽ giúp bạn đọc hiểu đủ về cơ chế tự phòng và chữa bệnh của cơ thể con người cùng tầm quan trọng của việc tăng cường sức đề kháng.

Bạn đọc dễ dàng tìm thấy quan điểm phòng bệnh tâm lý lẫn tuổi già trong cuốn Tâm bệnh học. Được tiến sĩ Phạm Toàn - nguyên trưởng khoa tâm lý trị liệu Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamilton Madison, New York (Mỹ) giới thiệu, Tâm bệnh học cung cấp kiến thức cơ bản về các bệnh thần kinh tâm lý có thể gặp từ người trẻ đến người già như tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, Alzheimer...

Các bệnh được chia ra từng chương tương đối độc lập, nên càng dễ cho bạn đọc chỉ tập trung vào một chuyên đề nhất định nào mình quan tâm. Chính vì vậy, với người đọc phổ thông, quyển sách này còn giúp người đọc hiểu chính mình và hiểu thêm những hành động, ứng xử, tâm lý của người xung quanh. Bên cạnh đó, cuốn Lịch sử y học do Lois N. Magner viết về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa, đặc biệt có phần nói về các dịch bệnh trên thế giới.

Sách cho ta được nhìn lại những thất bại mà con người phải hứng chịu khi đối diện với những căn bệnh mới, hoặc vấn đề từng là cơn đau đầu của những thầy thuốc thời cổ đại và cận đại như ung thư, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh tâm thần và bệnh thoái hóa... Để rồi từ đó, con người nhận trách nhiệm mối tương quan giữa chính mình và thiên nhiên trong việc hình thành những bệnh mới.

Theo Ánh Văn – Báo Tuổi Trẻ

Các Tin Tức Khác