Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NXB TRẺ TƯ VẤN SÁCH ĐỌC MÙA HÈ
Cập nhật ngày: 29/06/2020

NXBTRE - Dù những ngày nghỉ hè của năm nay rất ít ỏi, nhưng đừng quên những cuốn sách. Bởi vì sách sẽ giúp các bạn học sinh thư giãn đầu óc sau thời gian học hành căng thẳng, sách cũng để củng cố kiến thức, trau dồi bản thân.

Ấp ủ tình yêu thương

Văn chương là cánh cổng mở ra thế giới của tình yêu thương. Mỗi quyển sách sẽ là một chiếc vé để các em nhỏ sắm vai vào nhiều nhân vật khác nhau và trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

Trong  Làm bạn với bầu trời của Nguyễn Nhật Ánh, bạn sẽ gặp Tèo, cậu bé bị liệt sau một tai nạn, thế nên, mỗi ngày em chỉ có thể ngắm nhìn bầu trời và những đám mây. Nhưng Tèo không buồn. Mà Tèo còn truyền tinh thần lạc quan và sự tinh tế, nhạy cảm của mình với cuộc sống. Bạn không thể quên được Tèo và từng trang sách thấm đẫm nghịch ngợm của Nguyễn Nhật Ánh.

Bay thật xa đến với nước Mỹ, gặp gỡ Jaden và gia đình cha mẹ nuôi của cậu bé trong Nửa vòng trái đất. Mồ côi cha mẹ từ khi còn rất nhỏ, nhưng Jaden vẫn luôn nhớ về mẹ, dù chỉ là những hình ảnh mở nhạt. Vì đã từng bị bỏ rơi, em chẳng còn thiết tha yêu thương ai khác, kể cả cha mẹ nuôi. Jaden luôn nghĩ mình là ‘đứa bỏ đi’ và càng chắc chắn với suy nghĩ ấy hơn khi cha mẹ của em sắp nhận nuôi thêm một đứa trẻ khác. Tưởng rằng em sẽ chẳng bao giờ biết yêu ai, thế mà gặp gỡ Dimash, Jaden lần đầu tiên nhận ra mình đang gắn bó và yêu thương một ai đó. 

Dù ở những hoàn cảnh khác biệt, nhưng cả hai quyển sách đều là câu chuyện về tình yêu thương vô điều kiện, là sự quan tâm, bao dung mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Trưởng thành khi biết khoan dung, giống như tên gọi, quyển sách có vẻ “trưởng thành” hơn so với hai tác phẩm trước. Tuy vậy, những lá thư tay mà các thành viên trong gia đình gửi cho nhau sẽ giúp bạn đọc hiểu được tâm trạng và nỗi khổ của từng nhân vật. Bạn có thể "sắm vai" để trở thành một người trong gia đình, liệu, bạn có đủ bao dung, đủ hiểu biết và đủ thứ tha?

Cách kể chuyện độc đáo, tài tình qua những lá thư sẽ cho bạn đọc một cái nhìn đa chiều, sâu sắc và có thể soi chiếu vào chính cuộc sống đời thực để hiểu và yêu thương gia đình nhiều hơn.

Khám phá thế giới khoa học

Các bạn học sinh yêu khoa học vũ trụ không thể bỏ qua quyển sách Một đêm. Vẫn là những kiến thức trả lời cho câu hỏi vũ trụ hình thành như thế nào, có gì giữa bầu trời đêm lấp lánh kia, nhưng Một đêm bay bổng như những áng văn. 

Có lẽ vì tác giả Trịnh Xuân Thuận là một người vô cùng yêu vũ trụ, đặc biệt là bầu trời đêm, nên những hiện tượng đều được ông so sánh một cách thú vị với tranh ảnh, thơ ca. Càng hấp dẫn hơn khi mọi chuyện động của vũ trụ trong màn đêm đều ít nhiều ảnh hưởng đến con người và các loài sinh vật trên trái đất.

Những liên tưởng, so sánh sẽ khiến bạn đọc nhỏ tuổi không thể rời mắt khỏi trang sách và càng muốn được đến một đài thiên văn và tự mình chiêm ngưỡng bầu trời đêm tuyệt diệu.

Cũng về đề tài khám phá khoa học, thế nhưng thay vì chìm đắm trong vũ trụ xa xăm, Ngôn ngữ bí ẩn của màu sắc sẽ đưa các bạn nhỏ đi sâu vào thế giới muôn màu gần gũi bên cạnh mình mà lắm lúc bản thân đã vô tình bỏ qua. 

Nhãn hàng Starbucks từng bị chỉ trích vì dùng xác của loài bọ để tạo màu hồng cho nước uống? Cá có tên là bảy màu nhưng nó có thể nhìn được nhiều sắc thái màu cam hơn con người? Thế giới màu sắc thật đơn điệu cho đến khi các độc giả nhí đọc Ngôn ngữ bí ẩn của màu sắc.

Sẽ thế nào nếu chính các nhà khoa học, chuyên gia trả lời những thắc mắc của các bé thiếu nhi. Với hình thức hỏi đáp khoa học sinh động và gần gũi, Siêu nhí hỏi siêu sao trả lời sẽ là tuyển tập những kiến thức khoa học tổng hợp từ cơ thể người đến thế giới muôn loài mà các bạn nhỏ 4-12 tuổi luôn tò mò.

Mỗi ngày đọc một câu hỏi - câu trả lời trong quyển sách này, bạn đọc nhí sẽ học thêm được một điều hay để chia sẻ với cha mẹ, bạn bè của mình.

Phát triển bản thân mỗi ngày

Không chỉ người lớn mà các bạn học sinh cũng có những khi phải đứng trước những cơ hội, thử thách và khó khăn của riêng mình. Các em sẽ cảm thấy mình không cô đơn với bộ 3 quyển sách từ tác giả Kobi Yamada, với hình ảnh minh họa của Mae Besom.

Cậu bé trong bộ sách cũng gặp những tình huống mà bất kì một bạn nhỏ nào cũng trải qua. Khi ấy, những suy nghĩ, lựa chọn của cậu bé sẽ là gợi ý, là động lực để các em vượt qua thử thách.

Được mọi người cho là ‘guru’ - nhà khai sáng, nhưng Robin Sharma chỉ nghĩ bản thân là người ‘xua đi bóng tối’. Với ông, những gì ông đạt được đều bắt nguồn từ sự nỗ lực của bản thân và những sự lựa chọn. 

Quyển sách Điều vĩ đại đời thường là những trải nghiệm trong cuộc sống của Robin Sharma để khẳng định rằng mọi thành công đều bắt nguồn từ những điều bình dị. Các bạn đọc nhỏ sẽ biết thêm nhiều thói quen tốt, có những lựa chọn sáng suốt và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

 

Tuyết Vân

 

Các Tin Tức Khác