Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NXB TRẺ TRAO GIẢI THƯỞNG SÁCH BÁN CHẠY NHẤT NĂM 2018
Cập nhật ngày: 25/03/2019

Nhân sinh nhật tuổi 38 của NXB Trẻ trong tháng 3 cùng với chương trình Tháng ba sách Trẻ 2019, NXB Trẻ chọn tặng thưởng cho 13 quyển sách của các tác giả trong nước có số lượng bản in trên 100.000 bản, tính từ lúc quyển sách được in tại NXB Trẻ lần đầu tiên cho đến 31/12/2018.

Giải thưởng này được trao vào năm 2017, đây là năm thứ 2 NXB Trẻ chọn trao giải tiếp tục và sẽ trao hàng năm, nhằm tôn vinh, khích lệ và tri ân đối với các tác giả trong nước có sách có số lượng bản in cao. Lần này, NXB Trẻ trân trọng vinh danh các tác phẩm cùng với các tác giả gồm nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả Tony buổi sáng, nhà văn Dương Thụy.

Các tác phẩm có số lượng in trên 100.000 bản như sau:

1. Cà phê cùng Tony – Tác giả: Tony buổi sáng, tái bản lần thứ 8, đạt 190.000 bản in tính tới thời điểm 31/12/2018.

Sách tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Nhưng khác với một tập tản văn thông thường, nội dung các bài được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức…cho các bạn trẻ vào đời.

 

2. Beloved Oxford + Oxford thương yêu - Tác giả: Dương Thụy, tái bản lần thứ 29 ,đạt 115.000 bản in.

Truyện dài lấy bối cảnh tại trường đại học Oxford - Anh xoay quanh mối tình của cô sinh viên Việt Nam và người trợ giảng Bồ Đào Nha, với một kết thúc có hậu. “Oxford thương yêu” lôi cuốn người dọc bằng những đoạn tả cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những quan niệm sống cởi mở và hướng thiện của một lớp thanh niên trưởng thành trong giai đoạn đất nước được đổi mới. Ở nhiều đoạn, tác phẩm được khắc họa như một bức tranh lung linh màu sắc và sống động hiện thực.

 

3. Chú bé rắc rối - Tác giả Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 41, đạt 100.000 bản inKhông biết các bạn như thế nào, chứ tôi thì tôi chưa từng lo cho ai bao giờ. Tôi lo cho chính tôi còn chưa xong nữa là”  (mới mở đầu truyện thì nhân vật chính đã tâm sự như vậy rồi, nghe thấy RẮC RỐI). Thực sự thì làm sao, vẫn là giọng văn “đọc tức cười”, cách thắt nút, mở nút đầy bất ngờ của tác giả dẫn ta đi hết rắc rối này đến rắc rối khác. Đọc rắc rối nhưng mà thấy thú vị.

 

4. Những chàng trai xấu tính - Tác giả Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lầnt hứ 37, đạt 100.000 bản in.

Từ những lần gặp gỡ thường xuyên ở hồ bơi, có một cuộc chiến tranh tưởng bùng nổ giữa hai chàng trai vốn là “chiến hữu”. Tất cả chỉ là vì một cô gái có hành tung khó hiểu và tính nết thay đổi liên tục. Sự hiểu lầm ấy may thay không kéo dài lâu quá, bởi vì sau cùng hai chàng trai xấu tính ấy hiểu ra, họ đang yêu hai chị em sinh đôi.

 

5. Còn chút gì để nhớ - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh,  tái bản lần thứ 42, đạt 100.500 bản in.

Đó là những kỷ niệm thời đi học của Chương, lúc mới bước chân vào Sài Gòn và làm quen với cuộc sống đô thị. Là những mối quan hệ bạn bè tưởng chừng hời hợt thoảng qua nhưng gắn bó suốt cuộc đời. Cuộc sống đầy biến động đã xô dạt mỗi người mỗi nơi, nhưng trải qua hàng mấy chục năm, những kỷ niệm ấy vẫn luôn níu kéo Chương về với một thời để nhớ.

 

6. Thiên thần nhỏ của tôi - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 42, đạt 102.500 bản in.

Khi dọn về ngôi nhà mới, Kha có một cô bạn nghèo sống trong ngõ hẻm gần đó. Khu vườn và ngôi biệt thự mà cha mẹ Kha được cấp không ngờ là nơi quen thuộc của Hồng Hoa, cứ như cô ấy đã gắn bó với nó từ lâu rồi. Vì thế, dù bị chủ nhà mới ngăn cấm, cô vẫn lén lút tìm vào khu vườn, để rồi gặp phải tai nạn... 

 

7. Chuyện cổ tích dành cho người lớn - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 44, đạt 106.000 bản in

Tác phẩm gồm 20 truyện ngắn về những chuyện của người lớn dưới con mắt nhìn của tuổi mới lớn. Văn phong dí dỏm cuốn hút người đọc.

 

8. Bàn có năm chỗ ngồi - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 44, đạt 107.500 bản in.

Họ là năm người bạn với năm cá tính và hoàn cảnh khác nhau cùng chung trong một lớp học. Những trò nghịch ngợm trẻ con đôi khi gây ra mâu thuẫn, nhưng trên tất cả đó là những đứa trẻ ham học, giàu lòng nhân ái và biết quan tâm đến bạn bè. Cảm thông với hoàn cảnh của nhau, từng bạn nghĩ ra cách giúp đỡ bạn mình theo khả năng để tình bạn ấy lớn dần theo năm tháng.

 

9. Lá nằm trong lá Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 27, đạt 108.000 bản in

Mở cuốn sách mới của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, bạn sẽ gặp những cái tên quen thuộc của những người nổi tiếng ngay trang 5 trang trọng đề tặng “các bạn văn hữu”: nhà thơ Bùi Chí Vinh, Phạm Sỹ Sáu, Lê Minh Quốc, nhà văn Nguyễn Đông Thức, nhà phê bình Huỳnh Như Phương, nhà báo Nguyễn Công Khế, Kim Hạnh, … Tuổi niên thiếu của “những thằng quỷ nhỏ” trong truyện có gắn gì với họ không, có phải là họ không, chỉ họ và tác giả mới biết, nhưng bạn đọc thì có thể tưởng tượng ra một nhóm “thằng” thân thiết, bắt đầu lớn, biết thinh thích con gái và ngập mộng văn chương

 

10. Bảy bước tới mùa hèTác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 12, đạt 112.000 bản in.

Câu chuyện về một mùa hè ngọt ngào, những trò chơi nghịch ngợm và bâng khuâng tình cảm tuổi mới lớn. Câu chuyện cho tuổi học trò, đọc xong là thấy ngập lên khao khát quay về một thời thơ bé, với tình thầy trò, bè bạn, tình xóm giềng, họ hàng, qua cách nhìn đời nhẹ nhõm, rộng lượng.Cuốn sách này nhà văn đề tặng “Những năm tháng ấu thơ”, tặng các bạn thời nhỏ, cũng là tặng bạn đọc thân thiết của mình.

 

11. Cảm ơn người lớnTác giả: Nguyễn Nhật Ánh, 150.000 bản in.

Bạn sẽ gặp lại Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò… của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, cùng chơi những trò chơi quen thuộc, và được đắm mình vào những ước mơ điên rồ, ngốc nghếch nhưng trong veo của tuổi mới lớn hồn nhiên.
Và cả khi họ đã trưởng thành, bạo chúa thời gian đã vùng vẫy thế nào trong cuộc đời của những nhân vật mà bạn yêu quý…

 

12. Cây chuối non đi giày xanh - Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần 2, đạt 170.000 bản in.

"Kỷ niệm bao giờ cũng đẹp và đặc biệt là không biết phản bội”
Câu chuyện này kể về kỷ niệm. Có nỗi sợ trẻ con ai cũng từng qua, có rung động mơ hồ đủ khiến hồi hộp đỏ mặt.  Mối ghen tuông len lỏi, nỗi buồn thắt tim, những giấc mơ trong veo êm đềm mang đến niềm vui và hy vọng…
Truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lần này không có một câu thơ nào, chỉ có một bài hát lãng mạn ai cũng mê, còn lại là những con chữ mang đến hạnh phúc. Để dành tặng cho bạn đấy, bạn trẻ, và những ai từng qua tuổi ấu thơ.

 

13. Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ – Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh, tái bản lần thứ 66, đạt 410.500 bản in

 Nhà văn mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ. Những trò chơi dễ thương thời bé, tính cách thật thà, thẳng thắn một cách thông minh và dại dột, những ước mơ tự do trong lòng… khiến cuốn sách có thể làm các bậc phụ huynh lo lắng rồi thở  phào. Không chỉ thích hợp với người đọc trẻ, cuốn sách còn có thể hấp dẫn và thực sự có ích cho người lớn trong quan hệ với con mình.

 

Mọi thông tin cần biết thêm, vui lòng liên hệ: Minh Phúc: 0918.366.567, email: minhphuc@nxbtre.com.vn, nhalinhdt@gmail.com.

Trân trọng.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác