Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NXB TRẺ - 12 TỰA/ BỘ SÁCH ẤN TƯỢNG CỦA NĂM 2019
Cập nhật ngày: 12/12/2019

Năm 2019 được đánh giá là 1 năm sôi động của làng xuất bản với hàng loạt đầu sách ấn tượng ra đời. Trong dòng chảy đó, NXB Trẻ tiếp tục khẳng định mình là một trong những đơn vị đi đầu khi liên tục giới thiệu những bộ/tựa sách có giá trị đến bạn đọc. Cùng điểm lại 12 bộ/tựa gây ấn tượng mạnh nhất của Trẻ

 

 1. Sài Gòn của em

Tựa sách dành cho thiếu nhi, với chủ đề về Sài Gòn là 1 ấn bản rất chất lượng cả về nội dung và hình thức. Được giới thiệu từ đầu năm 2019, cuốn sách do tác giả Hoàng Nguyên (tức Rosie Nguyễn) và họa sĩ Lê Thư thể hiện bằng màu nước, gửi đến độc giả nhí những câu chuyện về Sài Gòn: từ kiến thức lịch sử, những giai thoại, truyền thống, cho đến những đặc sắc của bức tranh Sài Gòn hiện đại: ẩm thực, kiến trúc và con người Sài Gòn.  Một chuyến “du lịch” trên trang sách rất thú vị cho các bạn đọc nhỏ tuổi.

 1. Làm bạn với bầu trời 

Tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục chinh phục bạn đọc là một câu chuyện nhân văn, cảm động của một cậu bé luôn lạc quan dù sống trong một hoàn cảnh đặc biệt. Câu chuyện không chỉ là tấm gương về nghị lực, thái độ sống tích cực mà còn khiến mỗi chúng ta cảm thấy ấm lòng khi nghĩ về những mặt sáng của cuộc đời qua góc nhìn trẻ thơ. Mỗi tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, như chính tác giả thừa nhận, luôn là một món quà dành cho mỗi độc giả đã-từng-là-trẻ-con. Cuốn sách ngay lập tức đứng đầu bảng xếp hạng bán chạy của các trang bán sách online ngay khi được tung ra thị trường. 

 1. Con có thể vượt qua 

Bộ sách “Con có thể vượt qua” của tác giả Song Khê được minh họa bởi họa sĩ Ngọc Duy là những món quà dễ thương dành cho các độc giả tiểu học. Ở đó, trẻ học được cách tự đối mặt và xử lý các vấn đề của mình: một lần bị bỏ rơi trong “Lá thư đến muộn”, một lần bị phản bội trong “Cún Sô la sao lạ thế?”, một lần bị thất vọng trong “Chờ trăng lên nha cá đỏ”, hay một lần bị xấu hổ trong “Ngôi sao xanh may mắn”… Những bài học nho nhỏ từ những câu chuyện nho nhỏ, giúp con ngày một trưởng thành hơn.

 1. Hành lý hư vô 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã trở lại với một cuốn tản văn mới mang tên Hành lý hư vô. Cuốn sách với 32 mẩu chuyện như chính tác giả đã chứng kiến và kể lại cho các bạn. Chỉ với 164 trang, Nguyễn Ngọc Tư lại đánh thức trong độc giả những cảm xúc buồn – vui – nhớ đan xen, và cả những tiếng thở dài giữa một cuộc sống tưởng như bộn bề mà khiến chúng ta tưởng được rất nhiều hóa ra đã đánh rơi lắm thứ. 

 1. Mô hình xoắn động 

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Phi Yên lần đầu giới thiệu lý thuyết mô hình xoắn động, tức Spiral Dynamics do hai tác giả Don Edward Beck và Christopher C. Cowan viết nên, đến độc giả Việt Nam. Bằng cách vận dụng lý thuyết cũng như đưa ra những minh họa thực tế từ hoàn cảnh Việt Nam, tác giả Vũ Phi Yên trong nỗ lực của mình đã mô tả được bức tranh tâm lý sống động của đời sống hiện tại. Cuốn sách là một góc nhìn mới mẻ, không kém phần sâu sắc để mỗi độc giả có thêm cơ hội hiểu mình, hiểu người. 

 1. Giáo dục STEM/STEAM

Cuốn sách được Tiến sĩ Nguyễn Thành Hải viết ra nhằm chia sẻ thông tin dựa trên một số nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giáo dục STEM, được viết dưới dạng dễ hiểu, đồng thời kết hợp với những kinh nghiệm thực tế từ các cuộc hội thảo, lớp tập huấn mà tác giả có dịp được tham dự và chủ trì trong cả hai môi trường Việt Nam và Mỹ. Đây là một nỗ lực của NXB Trẻ trong việc đưa những kiến thức mới đến gần hơn với độc giả của mình. 

 1. Loạt sách kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới

Gồm có các tựa: Mùa xa nhà của Nguyễn Thành Nhân, Mùa chinh chiến ấy, Mùa linh cảm và 100 ngày trước tuổi 20 của Đoàn Tuấn, Rừng khộp mùa thay lá của Nguyễn Vũ Điền, Những mùa xuân con không về (nhiều tác giả) với những ký ức chân thực từ những tác giả là người lính đã trải qua cuộc chiến tranh. Đây là kho tư liệu quý về chiến tranh biên giới cách đây 40 năm mà nhân dân ta không bao giờ quên được. 

 

 1. Bộ sách trinh thám tâm lý xã hội của Jodi Picoult 

Là tác giả best seller người Mỹ với thể loại trinh thám pha trộn tâm lý xã hội xuất sắc, tác giả Jodi Picoult được NXB Trẻ liên tiếp phát hành các tựa sách nổi bật của bà trong năm 2019, gồm có: Nơi chốn lưu đày, Siêu thoát, Luật nhà và Những điều nhỏ bé vĩ đại. Tạp chí USA Today nhận xét “Picoult là một nhà văn lão luyện, với những chương đầy căng thẳng đã đưa bà lên hàng bậc thầy của những trang sách hút hồn”.  Được dịch sang tiếng Việt, những tác phẩm của bà nhận được sự chú ý của nhiều bạn đọc trẻ.

 

 1. Bộ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần

NXB Trẻ trong nỗ lực khôi phục toàn bộ di cảo của tác giả lớn miền Nam Việt Nam, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, đã cho ra mắt tái bản đặc biệt bìa cứng các tuyển tập của ông theo từng chủ đề lớn: Đạo học Đông Phương, Phật học, Dịch kinh luận giải, Tự học và xử thế… đều được đông đảo bạn đọc nhiều lứa tuổi đón nhận. Đặc biệt hơn, cũng với bộ bìa cứng này, NXB Trẻ đã quyết định in gáy/ bụng sách mạ vàng để cho bạn đọc yêu thích các trước tác của cụ có thể sư tập làm sách quý.

 1. Sự thật về thế giới 

Factfulness – Sự thật về thế giới của tác giả Hans Rosling xứng đáng có mặt trên kệ sách nhà bạn, đặc biệt trong bối cảnh của xa lộ thông tin 4.0 mà hầu hết chúng ta bị thao túng bởi truyền thông. Khi fake news đã trở thành vấn nạn mà ngay cả các chính phủ cũng như các nhà báo lớn đôi lúc cũng phạm phải những sai lầm khi đánh giá thực tế, thì chỉ cần “ba phút với Factfulness sẽ làm thay đổi tư duy của bạn về thế giới”. Cuốn sách là một tiếng nói tỉnh táo dựa trên số liệu thực tế hiếm hoi của thời đại. Được dịch ra trên 30 thứ tiếng và được hai vợ chồng Bill Gates khuyên đọc, cuốn sách cũng đang được đón nhận bởi các độc giả Việt Nam trong năm nay. 

 1. Nghĩ thiện để cuộc đời và công việc viên mãn

Cuốn sách thứ 3 trong bộ ba tác phẩm của tác giả Inamori Kazuo (hai tựa trước đó gồm: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế và Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thựcNghĩ thiện - Để cuộc đời và công việc viên mãn gồm 10 chương với các những dòng tâm tình chân thành của tác giả dành cho bạn đọc. Những lời ruột gan này được đúc kết từ một đời người đã trải qua nhiều thăng trầm và rốt cuộc đạt được một kết quả viên mãn bất kỳ ai cũng ao ước. 

 

 1. Bộ sách Kết tinh một đời

Tác giả Phan Văn Trường ra mắt cuốn sách “Một đời như kẻ tìm đường” để hoàn thành bộ ba Kết tinh một đời. Hai tác phẩm trước đó của ông là Một đời thương thuyết và Một đời quản trị luôn nằm trong top sách bán chạy hàng đầu của các tác giả người Việt viết về mảng kinh tế - quản trị. Ông chia sẻ những đúc kết về cuộc đời sống và làm việc của mình bằng một giọng văn chân thành, lịch thiệp và từng trải. Một cuốn sách giá trị đối với những người trẻ còn đang lúng túng trên đường sự nghiệp của mình. 

NXB Trẻ tổng hợp và giới thiệu. 

 

 

 

 

Các Tin Tức Khác