Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những tác phẩm chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh ít được biết đến
Cập nhật ngày: 11/04/2020

Ngoài "Mắt Biếc", "Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh", "Cô Gái Đến Từ Hôm Qua" là những bộ phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh.

Truyện Nguyễn Nhật Ánh không biết tự bao giờ đã trở thành một khái niệm văn học riêng biệt với độc giả Việt Nam. Nhắc đến truyện của ông, khán giả dễ dàng mường tượng ngay đến một không gian thơ mộng pha chút buồn man mác. Nơi đó tồn tại những cảm xúc chân thực, mộc mạc của những đứa trẻ ngây thơ hay cả những mối tình đầu e ngại của lứa thanh thiếu niên mới lớn. 

Đối với một tác phẩm văn học hay, việc được các nhà làm phim đưa chúng lên màn ảnh đã không còn quá xa lạ trên thế giới. Riêng đối với những cuốn tiểu thuyết của nhà văn "ăn khách" này, đã có nhiều tác phẩm của ông chuyển thể thành phim được công chúng đón nhận; tuy nhiên không phải ai cũng biết đến đầy đủ tất cả.

Những bộ phim đầu tiên vào cuối thế kỷ 20

Tính đến nay, đã có không ít lần truyện Nguyễn Nhật Ánh được chọn để tái hiện trên phim ảnh. Theo thứ tự thời gian, đầu tiên phải kể đến Áo Trắng Sân Trường, tác phẩm điện ảnh chuyển thể từ truyện Nữ Sinh và được ra mắt năm 1994. Phim với sự tham gia của các diễn viên Lê Công Tuấn Anh, Hoàng Trinh, Mỹ Uyên, Mạc Can,...Đạo diễn của phim là Lê Dân sau thời gian công chiếu đầy thành công đã từng chia sẻ: "Sau khi phim ra mắt khán giả, tôi đã nhận được những lời tán thưởng qua điện thoại, đặc biệt từ các nhà giáo dục và các học sinh, sinh viên".

Tác phẩm đầu tiên được chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh này còn được tạp chí Màn Ảnh Sân Khấu thưở đó ca ngợi: "Đây là bộ phim 'học trò' nhất trong số các bộ phim về đề tài học trò đã được công chiếu trước đây. Không có những mối tình tay ba nghiệt ngã, không có những cảnh ngộ éo le bất trắc, không đem tình yêu vào mối quan hệ "Thầy-Trò", bộ phim giữ lại cho lứa tuổi mộng mơ nét trinh nguyên dễ thương và chút rung động đầu đời."

Thằng Quỷ Nhỏ (1997), Bong Bóng Lên Trời (1997) và Chú Bé Rắc Rối (1998) là 3 tác phẩm tiếp theo được ra mắt vào cuối thế kỷ 20. Về Bong Bóng Lên Trời, đây là bộ phim duy nhất mà miền Bắc chọn chuyển thể truyện của Nguyễn Nhật Ánh. 

Truyện Nguyễn Nhật Ánh qua màn ảnh nhỏ vào đầu thế kỷ 21

Đến năm 2004, Kính Vạn Hoa - phim truyền hình cùng tên từ bộ truyện nhiều tập của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tạo nên "cơn sốt" màn ảnh nhỏ thưở bấy giờ. Đây là tác phẩm nổi tiếng với thế hệ 9x, tuy nhiên đến nay, nhiều bạn nhỏ ra đời từ năm 2000 đã không còn biết nhiều đến huyền thoại tuổi thơ này nữa, bộ phim đang dần bị quên lãng bởi thế hệ sau này. Từng tập phim với mỗi mẫu truyện kì thú cùng Quý Ròm, Tiểu Long hay Hạnh Cận đã trở thành ký ức khó phai với cả thế hệ 9x.

Và cũng không thể quên nhắc đến 10 tập phim truyền hình Nữ Sinh (2008) với cốt truyện tổng hợp từ 3 tiểu thuyết Nữ SinhBồ Câu Không Đưa Thư và Buổi Chiều Windows. Đây được đánh giá là lần chuyển thể bị chê bai nhiều nhất khi làm mất đi cái hồn của truyện Nguyễn Nhật Ánh do đi quá xa nguyên tác. Phim có sự tham gia của "Hoàng tử sơn ca" Quang Vinh vốn đang hot ở thời điểm bấy giờ.

Trên đây là những tác phẩm do có khoảng cách quá lớn về mặt thời gian nên đã không còn được nhiều người biết đến. Hi vọng trong thời gian tới, sẽ có những bộ phim tiếp tục chuyển thể kho tàng truyện đặc sắc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; và với công nghệ ngày nay, mong rằng những tác phẩm sắp tới này sẽ vẫn có thể được lưu lại nguyên vẹn đến nhiều năm về sau. 

NHỮNG BỘ PHIM ĂN KHÁCH ĐƯỢC CHUYỂN THỂ TỪ TRUYỆN CỦA NGUYỄN NHẬT ÁNH

Đã nhắc tới những bộ phim ít được biết đến thì chúng ta không thể bỏ qua trường hợp còn lại là các tác phẩm vô cùng nổi tiếng trong vài năm gần đây khi được đưa lên màn ảnh rộng:

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2015): Dưới sự dẫn dắt của đạo diễn Victor Vũ đã thu về 77,8 tỷ đồng với bộ sậu toàn diễn viên nhí.

Cô Gái Đến Từ Hôm Qua (2017): Phim do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cầm trịch cùng dàn cast nổi tiếng gồm Miu Lê, Ngô Kiến Huy, Hoàng Yến Chibi. Phim thu về 70 tỷ đồng doanh thu.

Mắt Biếc (2019): Vừa ra mắt cuối năm qua, phim tạo "cơn sốt" mãnh liệt và nhanh chóng leo lên top 3 phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại với 170 tỷ đồng.

Theo YAN

Các Tin Tức Khác