Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những quyển sách về Tư duy - Triết học và Chiêm nghiệm
Cập nhật ngày: 18/03/2020

Tiểu thuyết Demian – Tuổi trẻ băn khoăn (Hermann Hesse); Một Đêm (Trịnh Xuân Thuận); Đông Phương triết học cương yếu – Vào cửa triết đông (Lý Minh Tuấn) là những tựa sách mà NXB Trẻ trân trọng gợi ý cho bạn đọc chọn đọc, thiên về tư duy – triết học và nhiều phần chiêm nghiệm. Với ba tựa sách này, bạn có thể hiểu những triết lý cơ bản và cốt lõi của một nền triết học phương Đông. Hiểu việc khám phá vũ trụ và vạn vật. Trả lời được nhiều câu hỏi về thế giới, về con người, về chính bản thân mình. Đây là những quyển sách bạn có thể chọn đọc, cho những ngày hoang mang về thế giới và con người qua mùa dịch bệnh.

 

  1. Demian – Tuổi trẻ băn khoăn - Hermann Hesse (Cao Vân Anh dịch)

Những băn khoăn trăn trở của tuổi trẻ về con người và thế giới, dù ở thời đại nào cũng có điểm tương tự. Thời điểm chuyển từ thiếu niên sang trưởng thành là lúc người ta đặt nhiều câu hỏi nhất cho chính mình và thế giới. Những hình ảnh, nhân vật, diễn biến trong truyện đều mang tính đại diện, phản ánh cảm nhận về thế giới của nhân vật: tốt và xấu, cám dỗ, tội lỗi, sự tự do...Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ lần đầu Demian – Tuổi trẻ băn khoăn được phát hành cho đến nay nhưng tính giáo dục của cuốn sách vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Thành công của Demian không hoàn toàn phụ thuộc vào sức ảnh hưởng của tác giả Hermann Hesse, mà quan trọng hơn, là do cuốn sách có thể chạm tới trái tim độc giả. Bất cứ ai đọc Demian đều có thể thấy thấp thoáng bóng dáng của bản thân hay những người xung quanh mình trong câu chuyện.  Chúng ta có thể không mắc những sai lầm giống như Sinclair (nhân vật chính trong tác phẩm), nhưng chắc chắn ai cũng có lúc rơi vào trạng thái hoang mang, lạc lối giống như nhân vậy. Có thể ta sẽ chìm vào nỗi sợ hãi, cô đơn một mình, hoặc cũng có thể, ai đó sẽ xuất hiện đúng lúc cần thiết, và rồi họ cũng sẽ nhẹ nhàng rời đi. Điều quan trọng là con người cần biết mình phải học được gì để có thể tự đứng vững. Và đó chính là yếu tố cốt lõi của quá trình trưởng thành. 

  1. Một Đêm - Trịnh Xuân Thuận (Phạm Văn Thiều – Phạm Việt Hưng dịch)

Nằm trong tủ sách Khoa học và Khám phá của NXB Trẻ, những sách với tên tuổi của nhà vật lý Trịnh Xuân Thuận được nhiều bạn đọc chọn lựa. Những quyển sách của ông, dẫn dắt người đọc chiêm nghiệm từ triết học đến tôn giáo, đi từ thế giới bao la của vũ trụ, để hiểu hơn về nguồn gốc của chính loài người.

Với tác phẩm Một đêm - từ chạng vạng đến bình minh, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đưa người đọc cùng khám phá vũ trụ từ đài thiên văn Mauna Kea, ở độ cao 4.000 m so với mực nước biển. Với ngôn ngữ đầy chất thơ và câu chuyện quyến rũ, tác giả mời chúng ta quan sát và thấu hiểu màn đêm, để rồi ngạc nhiên
trước vẻ đẹp của thế giới và sự mong manh của nó. 
Độc giả đồng hành cùng ông khi ông dõi theo ánh sáng của các ngôi sao để hiểu nguồn gốc của Vũ trụ, ở cạnh ông khi ông tìm kiếm thiên hà lùn "xanh đặc", và cùng ông bước ra khỏi mái vòm, lao vào bóng tối của màn đêm, nhìm lên bầu trời trong trẻo không bị ô nhiễm bởi ánh sáng nhân tạo, và chiêm ngắm các hành tinh, mặt trăng và các vì sao giữa khoảng không bao la.

Một quyển sách đẹp – đủ để bạn khám phá màn đêm, vũ trụ, mộng mơ và tìm đến những ẩn dụ - thấy cái vô hạn trong tầm tay bạn.

  1. Đông Phương triết học cương yếu – Vào cửa triết đông– Lý Minh Tuấn

Các quyển sách nằm trong Tủ sách triết học Phương Đông của NXB Trẻ. Đông phương triết học cương yếu và Vào cửa triết đông trình bày căn cơ, nền tảng những vấn đề cốt lõi và tinh túy nhất của triết học phương Đông – một nền triết học minh triết trong kho tàng triết học thế giới. Với con mắt đại đồng và uyên thâm bao hàm cả triết học Đông - Tây, học giả Lý Minh Tuấn đã chỉ ra những điều kiện cơ bản cần yếu nhất để những ai quan tâm có thể đặt những bước chân đầu tiên vào ngôi đền đồ sộ của triết Đông.

Nói đến triết Đông là nói đến hai nến triết học đại diện tiêu biểu là Ấn Độ và Trung Quốc. Nếu như triết học Ấn Độ gắn liền với tôn giáo Như Ấn Độ giáo, Bà La Môn, Phật Giáo, nó luôn tìm cách lý giải cũng như đi tìm cầu sự giải thoát khỏi đời sống trần tục của thế gian thì ngược lại triết học Trung Hoa mà đại diện là Nho, Lão, Phật và kinh Dịch lại đi tìm sự phát triển ổn định và thịnh vượng ở ngay chính đời sống thế tục của thế gian này. Nên tuy Hai mà Một, triết Ấn thiên về Tâm và triết Trung Quốc thiên về Vật. Cả hai dòng triết học Ấn Độ và Trung Quốc tuy là hai nhánh sông mà mỗi con sông có những vị mặn ngọt riêng nhưng cuối cùng đều chảy về một biển chung đó là đời sống tâm linh và thế tục của người phương Đông, nó làm nên chất văn hóa và con người phương Đông qua nhiều ngàn năm. Ngày nay triết Đông vẫn đang hòa cùng triết học thế giới đang ngày đêm chảy miệt mài trong đời sống nhân sinh của nhân loại.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác