Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những mùa xuân con không về: Nhớ mãi lịch sử hào hùng
Cập nhật ngày: 17/02/2020

Tập sách chứa đựng những bài viết mang dấu ấn đặc biệt từ các tác giả là nhà văn, nhà thơ Việt Nam tên tuổi: Bảo Ninh, Chế Lan Viên, Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh, Nguyễn Duy, Đỗ Bích Thúy, Đỗ Phấn, Mạnh Hùng, Hà Phạm Phú, Mã A Lềnh; các nhà báo: Lãng Quân, Lam Hà, Đỗ Doãn Hoàng, Mai Quỳnh Nga, Giang Thùy Linh, Lê Huyền Ái Mỹ. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh và nhạc sĩ Trần Tiến.

Cuốn sách được mở đầu làm đề từ bằng câu thơ của Chế Lan Viên trích từ bài thơ nổi tiếng của ông - Thần chiến thắng: "Ôi ta yêu đến đau thương Tổ quốc của mình" và kết thúc bằng chùm thơ nhỏ như một phóng sự cực ngắn của Nguyễn Duy. Như Chế Lan Viên đã viết những dòng thơ bất khuất: "Em có thấy bể trời bát ngát sáng nay không/Tổ quốc thương yêu, Người đẹp vô cùng! (...) Giữ sông núi là giữ bằng máu xương ta từng tấc đất", những bài viết trong sách Những mùa xuân con không về có nhiều bài ghi lại những năm tháng quá khứ chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc đầy hào hùng của nhân dân Việt Nam.

Các tác giả chứng kiến tận mắt những sự thật kinh hoàng khốc liệt của chiến tranh lẫn di chứng bom mìn hậu chiến còn để lại cho đến hôm nay… và nhắc nhớ người đọc nhiều thế hệ rằng, mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, lòng yêu nước và tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam luôn được tụ hội, đoàn kết thành một khối, không sá gì gian khổ nguy nan, sẵn sàng hy sinh để giành lại độc lập, bảo vệ biên cương, lãnh thổ.

Những mùa xuân con không về nhắc lại những câu chuyện trong quá khứ, cũng là một cách để bày tỏ sự tôn vinh và lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã dâng cả tuổi xuân và xương máu cho Tổ Quốc, để đất nước toàn vẹn bờ cõi, để các thế hệ muôn đời sau tận hưởng những mùa xuân mới trong độc lập tự do, ấm no hạnh phúc.

Theo báo Đồng Nai Xuân 2020

Các Tin Tức Khác