Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những bí quyết để tâm an, sống khoẻ giữa mùa dịch
Cập nhật ngày: 12/04/2020

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra định nghĩa về sức khỏe: “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thần và xã hội”. Định nghĩa này cho thấy thân và tâm của con người dính liền với nhau như hình với bóng, và có sức khỏe có nghĩa “thân tâm an lạc”. Những cuốn sách dưới đây là những lời khuyên, câu chuyện đầy cảm hứng để bạn đọc có thể sống khoẻ, sống thong dong suốt 365 ngày.

1. 365 ngày thong dong của tác giả Robin Sharma được trình bày theo 365 ngày của một năm. Mỗi tháng là một nội dung để phát triển bản thân, tìm ý nghĩa cuộc sống, mỗi ngày là những lời truyền cảm hứng để sống trọn vẹn, từng ngày một.

Quyển sách sẽ là người bạn, là mỏ neo, để giúp bạn đọc hiểu mình, sống cuộc đời mình mong muốn, theo các trọn vẹn nhất, thong dong nhất. Robin Sharma là tác giả của hàng loạt cuốn sách từng được xuất bản ở Việt Nam như: "Nhà lãnh đạo không chức danh", "Đời ngắn đừng ngủ dài", "Điều vĩ đại đời thường", "Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa"….

2. Để thân tâm an lạc- tác giả của cuốn sách là PGS.TS Nguyễn Hữu Đức. Ông lý giải, trong cuộc sống, điều thấy rõ nhất là, khi thân có an thì tâm mới lạc. Ngược lại, khi tâm cứ mãi lo âu phiền muộn, không chóng thì chầy thân sẽ lâm vào bệnh tật. Vì thế, ngày nay người ta đặc biệt chú trọng đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người.

Sách tập hợp các bài viết của PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức với các chủ đề liên quan đến yếu tố tâm lý - tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Đây là chủ đề rất rộng nhưng thực chất xoay quanh “cái tôi” của mỗi con người. "Cái tôi” thường được cảm nhận là cần thiết vì nó chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình là có mặt trên đời này. Nhưng "cái tôi" cũng là kẻ khôn ngoan, ma mãnh, gian trá và là vật xấu ác, là lực phá hoại mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, xã hội. Từ “cái tôi” của người thầy thuốc mà nảy sinh “lương y như từ mẫu”. Từ “cái tôi” của con người mà có “buông bỏ”, “lời nói yêu”, “niềm tin có thể chữa được bệnh”, “hỷ xả cho người, từ bi cho mình”…

3. 68 bí quyết sống gọn gàng cho tâm hồn nhẹ nhàng- tác giả Yukiko Kaneko cơ bản là bí quyết sống chậm lại. Tác giả quan niệm, giảm tốc một chút, ta sẽ nhìn thấy được những cảnh vật mà trước giờ vẫn bỏ qua. Ta sẽ tận hưởng được cuộc sống với đúng bản chất của nó mà không cần bận tâm làm cách nào để sống hiệu quả. Cảm giác bứt rứt, hối hả sẽ biến mất, nhường chỗ cho một tâm hồn nhẹ nhàng, phơi phới.

Nói là vậy, nhưng trong một thời gian ngắn mà thay đổi tất cả mọi thứ lại là điều cấm kỵ. Nó nguy hiểm tương đương như bạn đang đi thật nhanh mà phanh gấp vậy. Muốn thay đổi cuộc sống thì nên làm từng chút, một cách thong thả. Quyển sách này mang đến bạn 68 gợi ý cho một cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái. Tất cả đều được sắp xếp ở mức cơ bản để bạn có thể thực hiện được ngay.

4. Năm kẻ trộm hạnh phúc-cuốn sách của tác giả John Izzo với quan điểm: "Đừng truy cầu hạnh phúc, chỉ cần dọn đường cho hạnh phúc". John Izzo lập luận rằng hạnh phúc là trạng thái tự nhiên của chúng ta. Nhưng hạnh phúc bị đánh cắp bởi những kiểu tư duy âm ỉ mà ông miêu tả là những kẻ trộm: kiểm soát, kiêu ngạo, thèm muốn, tiêu dùng, và nhàn hạ. Ông phát hiện "những tên trộm" này khi tìm kiếm nguồn hạnh phúc đích thực trong kỳ nghỉ phép dài một năm, đi Đường hành hương Camino de Santiago ở Tây Ban Nha và sống trên vùng núi Andes của Peru. 

Cuốn sách sâu sắc và truyền cảm hứng này miêu tả lớp vỏ ngụy trang của những tên trộm đó, những công cụ chúng sử dụng để đột nhập vào tâm chúng ta, và cách bắt giữ chúng một lần và mãi mãi. Izzo cho thấy, cũng những tên trộm hạnh phúc cá nhân này đang hủy hoại xã hội như thế nào. Cuốn sách sẽ giúp tất cả chúng ta phát hiện, triển khai, bảo vệ hạnh phúc, đồng thời tạo ra một thế giới mà tất cả chúng ta đều muốn sống trong đó.

5. Yoga cười- Cười để sống an vui khoẻ mạnh. Tác giả Lesley Lyle đưa ra bằng chứng khoa học chứng minh cười quan trọng như nào với sức khoẻ tinh thần và thể chất của con người. Nó ảnh hưởng đến thành công, những mối quan hệ, sự nghiệp của chúng ta – thực tế là, mọi khía cạnh cuộc sống.

Lấy cảm hứng từ Yoga Cười, một phong trào ở Ấn Độ do bác sĩ Madan Kataria sáng lập, sử dụng những bài tập thể dục cười và hít thở đem lại những thay đổi kỳ diệu cho sức khỏe và sự an vui của hàng ngàn con người, Lesley tiết lộ: Bằng chứng khoa học về tác động có lợi của cười đối với sức khỏe, trong đó có hạ huyết áp và cải thiện khả năng tập trung. Khía cạnh cảm xúc của tiếng cười và cười có thể làm giảm nhẹ lo âu, căng thẳng và trầm cảm như thế nào. Khía cạnh tinh thần của tiếng cười và cười có thể giúp đem lại ý nghĩa kết nối và viên mãn như thế nào.

Xuyên suốt cuốn sách Lesley đưa ra những bí quyết đưa tiếng cười vào cuộc sống hằng ngày nhiều hơn, bao gồm những bài tập đơn giản nhưng vui nhộn. 

Theo YÊN VÂN-An Ninh Thủ Đô

Các Tin Tức Khác