Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà xuất bản Trẻ góp Quỹ phòng chống COVID-19 qua báo Tuổi Trẻ từ tiền phát hành sách
Cập nhật ngày: 11/01/2022

TTO - Sáng 11-1, ông Nguyễn Thành Nam - tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ - đã trao 20 triệu đồng ban đầu từ lợi nhuận phát hành 2 quyển sách, góp vào Quỹ phòng chống COVID-19 thông qua báo Tuổi Trẻ.

Ông Lê Xuân Trung (thứ hai, từ trái qua) - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đại diện báo Tuổi Trẻ tiếp nhận số tiền ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 từ ông Nguyễn Thành Nam vào sáng nay 11-1 tại tòa soạn báo - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Hai quyển sách vừa được Nhà xuất bản Trẻ phát hành gây quỹ gồm: tản văn Phía Tây thành phố của bác sĩ Lê Minh Khôi và tản văn Sài Gòn chọn nhớ những điều thương của nhiều tác giả là các bác sĩ, phóng viên, nhà văn... viết về đề tài COVID-19.

Ông Nguyễn Thành Nam cho biết, toàn bộ lợi nhuận từ 2 quyển sách này sẽ ủng hộ cho Quỹ phòng chống COVID-19 thông qua báo Tuổi Trẻ.

"Trong suốt mùa dịch, Nhà xuất bản Trẻ nghĩ cần phải tổ chức thực hiện bản thảo và phát hành quyển sách viết về COVID-19 mà không nói nhiều về COVID, thay vào đó nói về cách thức giúp mọi người vững tâm, có tinh thần vượt qua đại dịch.

Sách tập hợp bài viết của nhiều người, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bác sĩ trực tiếp điều trị đến phóng viên, nhà văn, nhà nghiên cứu... với góc nhìn đa chiều về TP.HCM phải đối mặt và vượt qua dịch như thế nào" - ông Nguyễn Thành Nam nói với Tuổi Trẻ Online.

 

Hai quyển sách phát hành gây quỹ ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 thông qua báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

"Trước đó, Nhà xuất bản Trẻ đóng góp 200 triệu đồng, từ nhuận bút của một số tác giả viết sách, cho Thành đoàn TP.HCM để chăm lo các em bị mồ côi do COVID-19. Đây là nỗ lực của Nhà xuất bản Trẻ san sẻ phần nào những khó khăn của người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19" - ông Nguyễn Thành Nam cho biết.

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - gửi lời cảm ơn đến Nhà xuất bản Trẻ và các tác giả đã có tấm lòng, đồng hành, giúp những người gặp khó khăn do dịch bệnh, góp phần hồi sinh sau đại dịch.

"Báo Tuổi Trẻ luôn là cầu nối, thực hiện hết mọi ủy thác, chia sẻ của bạn đọc thông qua báo để san sẻ những khó khăn với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch" - ông Lê Xuân Trung nhấn mạnh.

 

Báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Trẻ mong muốn có nhiều hoạt động hơn giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong thời gian tới - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Dịp này, ông Phan Văn Đắc - trưởng ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ - cũng chia sẻ về các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Ước mơ của Thúy, để có thể kết hợp cùng Nhà xuất bản Trẻ.

Dự kiến sẽ xuất bản một quyển sách viết về công dân trẻ TP.HCM Lê Thanh Thúy gây quỹ hỗ trợ cho các bệnh nhi ung thư.

Ngoài ra, còn có các hoạt động khác như: chạy bộ online gây quỹ, tặng quà cho bệnh nhi, hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về quê ăn Tết, hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhi...

 

Bìa sách tản văn "Sài Gòn chọn nhớ những điều thương"

 

Tản văn Sài Gòn chọn nhớ những điều thương với sự góp mặt của 25 tác giả. Trong đó, có y bác sĩ, doanh nhân, nhà nghiên cứu, vận động viên, nhà văn, nhà báo, nhiếp ảnh gia... như Bùi Tiểu Quyên, Cù Mai Công, Đàm Hà Phú, Dương Minh Tuấn, Dương Thụy, Duyên Trường, Gia Bảo, Hồ Quốc Pháp, Huỳnh Thu Thảo, Lê Quang Mỹ, Nguyễn Bá Quỳnh, Nguyễn Khắc Cường, Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Phi Vân, Nguyễn Thị Hậu, Phong Việt, Ngô Trần Hải An, Kiếng Cận...

Các bài viết chia sẻ những trải nghiệm của chính các tác giả từ bệnh viện tuyến đầu, những quan niệm sống hay cảm xúc về thời khắc bình thường mới...

Các tác giả chỉ nhận mức nhuận bút tượng trưng, nhiều tác giả tặng nhuận bút để đồng hành cùng Nhà xuất bản Trẻ góp Quỹ phòng chống COVID-19.

Tản văn Phía Tây thành phố của bác sĩ Lê Minh Khôi ghi chép lại những ngày TP.HCM trải qua đại dịch với góc nhìn thực tế, sống động khi ông cùng hàng ngàn bác sĩ dấn thân vào nơi khốc liệt nhất, để giành giựt sự sống cho bệnh nhân COVID-19.

Tản văn này còn là những chiêm nghiệm của một người trực tiếp chứng kiến sự mong manh giữa lằn ranh của sự sống và cái chết. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, bác sĩ Lê Minh Khôi làm phó giám đốc Trung tâm hồi sức COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

 

HOÀI PHƯƠNG

Các Tin Tức Khác