Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - Hiệp sĩ dế mèn
Cập nhật ngày: 30/09/2020

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh giành Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế mèn cho tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Ông là tác giả lớn tuổi nhất được trao giải lần này.

Giải thưởng Dế mèn lần thứ nhất đã được báo Thể Thao và Văn Hóa tổ chức trao giải chiều 29-9 tại Hà Nội. Ban tổ chức trao 1 Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế mèn và 4 giải Khát vọng Dế mèn.

Ban tổ chức dự định trao 2 Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế mèn cho Nguyễn Nhật Ánh và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với tác phẩm Chuyện của anh em nhà Mem, nhưng ông Thiều đã xin rút giải thưởng vì muốn tránh những dị nghị do ông là thành viên ban giám khảo của cuộc thi này.

Không ai còn nghi ngờ gì về cụm từ “Hiệp sĩ của tuổi thơ” mà PGS-TS Ngô Văn Giá đã nhận định về nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với tư cách là tác giả của hàng chục đầu sách, thu hút một số lượng lớn độc giả thiếu nhi. Ở tác phẩm mới này, như tên của nó Làm bạn với bầu trời, là một ngụ ý làm nên cái tứ của truyện. Trong một tình thế cụ thể, cậu bé Tèo bị bệnh, suốt ngày nằm bên cửa sổ, ngắm bầu trời, trăng sao, hoa cỏ, muôn loài. Nhưng vượt thoát ý nghĩa cụ thể, hình ảnh bầu trời chính là vương quốc của bầy tiên, của cao xanh, của sự thanh sạch, của mộng mơ và khát vọng… Sự mộng mơ có khi giúp con người chiến thắng được bệnh tật, vượt qua những cám dỗ tầm thường, hướng tới những điều tử tế và cao quý. Những thứ tầm thường, độc ác của đời sống bụi bặm hàng ngày không có khả năng giết chết được những mộng mơ. Mộng mơ làm nên ý nghĩa của mỗi đời người. Mộng mơ được quyền tồn tại…

PGS-TS Ngô Văn Giá đã nhận xét trong bài viết dành cho Ban tổ chức Giải Dế Mèn rằng: Nguyễn Nhật Ánh vẫn bảo toàn được một tâm hồn trẻ thơ vô nhiễm; và nhờ thứ năng lượng ấy, ánh sáng ấy, các trang văn trong lành, lương thiện và mơ mộng của anh sẽ còn nối dài thêm mãi”.

Không thuộc top những tác phẩm xuất sắc nhất cuả Nguyễn Nhật Ánh như: Cho tôi một vé đi tuổi thơ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Ngồi khóc trên cây, Lá nằm trong lá, Tôi là Bêtô, nhưng Làm bạn với bầu trời vẫn rất hấp dẫn, với không khí mơ màng, cổ tích như phong cách quen thuộc của tác giả. Với điểm cộng từ bề dày sáng tác, cùng với thành công nhất định của Làm bạn với bầu trời, Nguyễn Nhật Ánh đã đoạt giải Hiệp sĩ Dế Mèn năm nay.

 tất cả những gì các con yêu thích quan tâm”.

Theo Thể Thao- Văn Hóa

Các Tin Tức Khác