Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà văn Lê Minh Khuê giành giải Thành tựu trọn đời, 'Thị dân tiểu thuyết' của Nguyễn Việt Hà đoạt giải thưởng văn xuôi
Cập nhật ngày: 26/12/2019

Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Tổng kết năm 2019 đồng thời trao giải thưởng cho các tác phẩm tiêu biểu của năm. Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời được trao cho nữ nhà văn Lê Minh Khuê.

 

Nhà văn Lê Minh Khuê sinh ngày 6-12-1949. Bà đi thanh niên xung phong chống Mỹ từ năm 1965, Năm 1973, với vai trò là phóng viên đài Phát thanh Giải phóng bà vào chiến trường B. Năm 1975, bà tham gia giải phóng thành phố Đà Nẵng cùng các phóng viên Đài phát thanh trong một đơn vị quân đội.

 

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà văn Y Ban thay mặt BCH Hội Nhà văn Hà Nội trao giải Thành tựu văn học trọn đời cho nhà văn Lê Minh Khuê

Sáng tác văn học từ năm 1969, bà đã xuất bản gần 20 cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn trong và ngoài nước, nhận nhiều giải thưởng văn học uy tín như: Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam cho các tập truyện ngắn: Một chiều xa thành phố (1987, Trong làn gió heo may (2001), Làn gió chảy qua (2017); Giải thưởng mang tên nhà văn Byeong-ju Lee của Hàn Quốc năm 2008; Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2012; Giải thưởng Văn học ASEAN 2019.

Giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Hà Nội năm nay thuộc về Thị dân tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Việt Hà. Sau Cơ hội của ChúaKhải huyền muộn, Ba ngôi của người” và lần này là Thị dân tiểu thuyết có thể thấy, Nguyễn Việt Hà đã mặc định cho mình một không gian địa lý về Hà Nội chỉ trong một con phố. Phố ấy giờ không chỉ có nhà thờ, có đền, có chùa cùng với mỗi suy nghĩ về triết lý tôn giáo. Nguyễn Việt Hà đã nối chúng lại với nhau, tìm cách hòa đồng trong một mê cung ngõ ngách đúng tinh thần đời sống, thói quen của người Hà Nội. Những câu thoại vừa sâu, vừa hóm và duyên khiến người đọc cảm thấy thú vị nhưng cũng không dễ theo dõi bởi tính triết lý. Thâm trầm đấy nhưng thoắt lại quay sang bặm trợn, châm chọc.

Theo đánh giá của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ (Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội), Thị dân tiểu thuyết llà cuốn tiểu thuyết thành công của Nguyễn Việt Hà- một người sống, yêu, chìm đắm và dựng lên được một Hà Nội theo cách riêng của mình không thể lẫn với bất cứ giọng văn nào, bởi sự giễu nhại ẩn nhưng lại chứa phía sau từng câu chữ sắc sảo.

Giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội về Lý luận phê bình được trao cho nhà nghiên cứu Bùi Việt Thắng với tác phẩm Hà Nội từ góc nhìn văn chương. Cuốn sách viết dưới dạng chân dung gồm 35 bài viết về 34 tác giả được chắt lọc hết sức kỹ càng trải dài suốt hơn 1/4 tư thế kỷ. Tác giả đã đem đến cho người đọc chân dung nhiều tác giả- tác phẩm nổi tiếng từng sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mỗi người một vẻ, một khía cạnh đặc trưng, bằng tác phẩm của mình đã góp một cái nhìn đa diện, phong phú sinh động cho văn chương Hà Nội.

Năm nay, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã không tìm được tác phẩm đủ sức thuyết phục Hội đồng để trao giải cho hai hạng mục thơ và văn học dịch.

Quỳnh Vân

 

Theo Baomoi.com

Các Tin Tức Khác