Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà văn Anh Khang mượn câu chữ kiếm chân tình trong 'Thả thính chân kinh'
Cập nhật ngày: 09/06/2020

Trong chiều mưa tháng 6 hôm nay tại Đường sách TP.HCM, rất đông bạn đọc yêu mến cây bút trẻ Anh Khang đến mừng tác phẩm mới của anh do NXB Trẻ ấn hành: 'Thả thính chân kinh'.

Đây là quyển sách thứ 9 trong hành trình viết lách của Anh Khang kể từ khi dấn bước vào làng văn với tập tản văn Ngày trôi về phía cũ (2012).

Một tin vui từ phía Nhà xuất bản Trẻ là ngay trước ngày phát hành chính thức (6-6), toàn bộ 10.000 bản sách Thả thính chân kinh in lần đầu đã được các nhà phát hành đặt mua hết.

Bí kíp thả thính

Sau 8 quyển sách đã khiến anh gần như "chết tên" là nhà văn của những nỗi niềm sầu não, điểm chung mọi người nhận ra và cũng là nét mới ở Thả thính chân kinh chính là nét hóm hỉnh tươi vui hơn cùng với ít nhiều chiêm nghiệm lẽ đời được tác giả khiêm tốn tự gọi là "vài ghi chép linh tinh trên hành trình đi kiếm chân tình".

Lấy ý tưởng từ hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng phải qua 81 kiếp nạn, Anh Khang tổng hợp 81 câu "thả thính", hiểu theo nghĩa là những lời tán tỉnh dễ thương, đáng yêu, dí dỏm bất ngờ và dĩ nhiên là rất có hiệu quả gây chú ý cho người khác phái.

Toàn bộ "bí kíp thả thính ấy" chiếm phân nửa nội dung sách, Anh Khang gọi tên là "81 lần thả thính, lần nào tới chân tình?".

Không riêng với thế hệ nào, những ai đến tuổi mới lớn một ngày kia tự dưng thấy mình cần tạo sự nổi bật ít ra là với "ai đó", hoặc băn khoăn một nỗi rằng mình làm cách nào để "ai đó" chú ý tới mình. "Thả thính" chính là nghệ thuật để giải quyết nhu cầu đó.

"May mắn có những người yêu thích câu chữ của mình"

Thế nhưng tập Thả thính chân kinh không chỉ có vậy. Anh Khang còn dành phần lớn nội dung của phần 2 để tâm sự về quãng đường "đi kiếm chân tình" của chính mình.

Đọc chuyện tình của người khác - ở đây là vô vàn cung bậc tình cảm của tác giả Anh Khang - thật sự có những xúc cảm đan xen: những ly kỳ hấp dẫn và ít nhiều cảm thông, cả những ngạc nhiên thú vị cùng với không ít tán đồng lẫn bất đồng...

Và tại buổi giao lưu ra mắt sách, Anh Khang cũng chia sẻ rằng đằng sau nhu cầu gắn kết, khỏa lấp nỗi cô đơn, hệ lụy của việc thả thính là rất nhiều người "không biết đâu là "thính chân tình" và đâu chỉ là "thính bả".

Chính vì vậy mà Anh Khang viết, trước hết từ những "thực tế bầm giập" của mình, những mong hành trình tìm kiếm chân tình của mọi người nhờ đó mà ngắn lại, ít vấp ngã, và an vui hơn.

Buổi ra mắt sách có những độc giả đến từ Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang... Với một cây bút ở tuổi "tam thập nhi lập" như Anh Khang, được đông đảo bạn đọc ủng hộ và theo dõi như vậy là điều hạnh phúc.

Nữ độc giả Thúy Vy đến từ Dĩ An (Bình Dương) nêu câu hỏi về động lực nào đã giúp Anh Khang trải qua mấy năm viết sách với 9 tác phẩm đã trình làng?

Anh Khang tâm sự rằng anh khởi đầu nghiệp viết chỉ là vì gia đình.

"Lúc viết Ngày trôi về phía cũ, động lực chính là gia đình, mình muốn ba mẹ yên tâm về một đứa con đã lớn và làm việc, suy nghĩ nghiêm túc. Nhưng đến nay thì có khác, mình thích viết và may mắn có những người yêu thích câu chữ của mình, mặc dù mình vẫn xoay quanh hệ quy chiếu tình yêu... Mình có nguồn động lực từ chính những bạn đọc ở đây", Anh Khang nói.

LAM ĐIỀN/ TUỔI TRẺ

THẢ THÍNH CHÂN KINH
Các Tin Tức Khác