Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu công bố tạp ghi quan trọng
Cập nhật ngày: 12/03/2020

Tập thứ ba của bộ sách bốn tập Tạp ghi Việt Sử Địa vừa được phát hành nhân sinh nhật thứ 100 của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Ngày 12-3, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ tròn 100 tuổi. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành tập ba của bộ Tạp ghi Việt Sử Địa. Tạp ghi Việt Sử Địa là bộ sách nhà nghiên cứu dày công ghi chép trong nhiều năm liền. Bộ sách sẽ giúp bạn đọc nhiều thành phần có thêm nhiều tư liệu quý liên quan đến địa lý, lịch sử dân tộc; tìm hiểu thêm một số nhân vật thường bị đánh giá về công tội khác nhau.

Trong tập ba, nhiều ghi chép của nhà nghiên cứu thuộc loại tài liệu quý chưa được công bố. Điểm nhấn ở tập này là những bài viết, phân tích khoa học về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các bài viết về xuất xứ của địa danh Cochinchina mà theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu là “rất nhiều người Việt cũng như người nước ngoài vẫn còn mơ hồ và nhầm lẫn tai hại”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, suốt cuộc đời ông dành thời gian nghiên cứu về địa lý, lịch sử vùng Nam bộ, Nam Trung bộ. Ông là người có bộ sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam.

Năm 2008, ông từng được trao giải thưởng nghiên cứu của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh. Trước đó, năm 2005, ông từng nhận giải thưởng Trần Văn Giàu (2005) về công trình Nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn thuộc Nam kỳ lục tỉnh.

Cho đến giờ, ngoài 80 năm nghiên cứu, chính cuộc đời ông gắn với những biến cố, thăng trầm của lịch sử dân tộc trong thế kỷ 20; thì tác phẩm của ông chắc chắn là những tài liệu quan trọng cho việc nghiên cứu, đối chiếu, tham khảo lẫn cung cấp kiến thức cho bạn đọc nhiều thế hệ.

Theo QUỲNH TRANG - Pháp Luật

TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA (tập 2) TẠP GHI VIỆT SỬ ĐỊA (tập 3)
Các Tin Tức Khác