Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu bán toàn bộ tác quyền
Cập nhật ngày: 16/11/2022

TTO - Nhà xuất bản Trẻ sẽ giữ quyền sử dụng toàn bộ các tác phẩm của tác giả Nguyễn Đình Đầu, theo hợp đồng tác quyền trọn đời vừa được nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu và bà Phan Thị Thu Hà - giám đốc Nhà xuất bản Trẻ - ký sáng 14-11.

Lễ ký hợp đồng diễn ra tại tư gia Nguyễn Đình Đầu. Trong khi số lượng chi tiết các tác phẩm của ông Nguyễn Đình Đầu đang còn tiếp tục cập nhật, danh sách ban đầu các tác phẩm ông đứng tên riêng gồm hơn 40 đầu sách.

Đây là toàn bộ thành quả cả một đời nghiên cứu của ông Nguyễn Đình Đầu. Tác phẩm của ông chủ yếu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như: địa bạ các địa phương trong cả nước (23 đầu sách); các sách chuyên khảo như: 

Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam kỳ Lục tỉnh; Quân điền Bình Định; Tạp ghi Việt Sử Địa (3 tập); Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu); Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức; Việt Nam quốc hiệu và cương vực, Hoàng Sa - Trường Sa; Lược sử Sài Gòn từ thế kỷ XVII cho đến khi Pháp xâm chiếm 1859; Ký ức lịch sử về Sài Gòn và các vùng phụ cận (dịch và chú thích); Tiểu giáo trình địa lý Nam Kỳ (dịch); Cố cả Léopold Cadière từ Việt Nam học đến Việt Nam hóa; Petrus J. B. Trương Vĩnh Ký một nhà bác học và người yêu nước của Nam Kỳ (của Jean Bouchot, Nguyễn Đình Đầu chú thích, giới thiệu)...

Nhà xuất bản Trẻ đã xuất bản tám đầu sách của tác giả Nguyễn Đình Đầu. Theo ý kiến của bà Thu Hà tại lễ ký kết, thời gian tới các sách của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sẽ được ấn hành trong diện mạo mới. 

Nhà xuất bản Trẻ cũng cho biết năm 2023 sẽ in bốn quyển: Lược sử Sài Gòn từ thế kỷ XVII cho đến khi Pháp xâm chiếm 1859; Chế độ công điền công thổ trong lịch sử khẩn hoang lập ấp ở Nam kỳ Lục tỉnh; 100 câu hỏi đáp về Gia Định - Sài Gòn TP Hồ Chí Minh  Cổ Gia Định phong cảnh vịnh (Trương Vĩnh Ký chép Nôm, Nguyễn Đình Đầu giới thiệu).

Phát biểu tại buổi ký kết, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu dành những lời trân trọng để nhắc lại kỷ niệm với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. 

Ông Đầu cho rằng việc Nhà xuất bản Trẻ và ông ký hợp đồng tác quyền là một dấu ấn quan trọng trong đời ông, lại cùng lúc thời điểm TP.HCM đang kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Võ Văn Kiệt, cũng là một sự trùng hợp thú vị.

"Sinh thời, Thủ tướng Võ Văn Kiệt chính là người khích lệ tôi trong sự nghiệp nghiên cứu. Ông Kiệt đến nhà tôi đây mấy lần, và còn mời tôi đến nhà ăn cơm và nói chuyện nghiên cứu", ông Nguyễn Đình Đầu nhớ lại.

Ông Nguyễn Đình Đầu cũng cho biết ông vừa có ý tưởng thành lập một Quỹ Văn hóa Sử Địa Nguyễn Đình Đầu, với ý hướng sẽ dành phần thưởng hoặc các khoản tài trợ cho những nhà nghiên cứu trẻ có các đề tài về văn hóa và sử địa trong tương lai: "Các thủ tục pháp lý cho quỹ này đang được tiến hành".

Một nội dung của hợp đồng tác quyền là sau khi ông Nguyễn Đình Đầu qua đời, tiền nhuận bút các sách theo danh mục này sẽ được chuyển vào Quỹ Văn hóa Sử Địa Nguyễn Đình Đầu.

Lam Điền/Tuổi Trẻ Online

Các Tin Tức Khác