Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nguyễn Nhật Ánh, con chim xanh tình nghĩa và cá tính Sài Gòn
Cập nhật ngày: 11/11/2020

Con chim xanh biếc bay về - truyện dài mới của Nguyễn Nhật Ánh chính thức phát hành hôm nay 11-11, đưa người đọc trở lại bối cảnh Sài Gòn hiện tại với những mảng đời tình - nghĩa đan nhau.

Trong buổi ra mắt sách hôm 10-11, tác giả Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ sự hào hứng khi đã hơn chục năm ông mới lại lấy bối cảnh Sài Gòn - TP.HCM cho một truyện dài.

"Sài Gòn bây giờ đã khác, không còn giống thời của Còn chút gì để nhớ, Phòng trọ ba người hay Buổi chiều Windows nữa...

Trở lại bối cảnh Sài Gòn lần này cũng là dịp để tôi tiếp xúc với nhiều số phận hơn, tôi thấy hài lòng về mặt nghề nghiệp ở quyển sách này", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ.

Con chim xanh biếc bay về cho thấy con người Sài Gòn hôm nay đã khác - ít ra là trong hành trình văn chương của Nguyễn Nhật Ánh.

Bạn đọc sẽ bắt gặp những thiên tự sự của hai nhân vật chính, ở đó họ có sự mạnh mẽ trong tính cách và độ chín chắn trước hàng loạt chấn động tâm lý khi vừa tốt nghiệp đại học và quyết định dấn thân lập nghiệp.

Trong vai trò một người giữ nhiệm vụ đi chợ cho quán ăn, Khuê - cô sinh viên vừa tốt nghiệp - khám phá ra cả một thế giới quán chợ của Sài Gòn.

Không chỉ phải đối diện thường xuyên với anh chủ quán "có bộ mặt không biết cười", mà chính mục tiêu quán phải phục vụ món ăn ngon đúng chất đã khiến Khuê phải chạy vòng vòng khắp các chợ lớn nhỏ để mua nguyên liệu, đồng thời nhận ra mặc dù Sài Gòn mênh mông nhưng nguyên liệu thực phẩm ngon thì mỗi chợ chỉ có một đôi hàng có bán.

Mối quan hệ giữa quán ăn với những đầu mối ở chợ lại làm bật ra một nét cá tính của người Sài Gòn: sống với nhau nghĩa tình chân chất và bao dung, như trong ngày cuối năm anh Sâm chủ quán kêu Khuê đem mấy hộp bánh canh chạy ra chợ cho những bạn hàng quen, vì "trong ngày này, họ bán luôn tay không kịp có bữa ăn trưa cho tươm tất".

Và không chỉ có thế, Con chim xanh biếc bay về còn chứa đựng cả một trời tuổi thơ của nhân vật nơi miền Tây Nam Bộ - không gian mà Nguyễn Nhật Ánh thừa nhận rằng ông gắn bó với Nam Bộ hơn 50 năm nhưng hiếm khi đưa vào truyện.

Trong buổi ra mắt sách, Nguyễn Nhật Ánh cho biết ông từng theo dõi các trường hợp bệnh viện trao nhầm trẻ sơ sinh cho sản phụ, từng nghĩ sẽ viết về những đứa bé này, "để xem khi lớn lên, một khi sự thật được phơi bày, thì tâm lý tình cảm và suy nghĩ của những người trong cuộc sẽ như thế nào...".

Ở đây, yếu tố ngẫu nhiên được vận dụng làm đường dẫn cho những cảnh huống éo le đến mức tác giả "bật mí" rằng: "Mình phải đào sâu nội tâm mình để viết về những trường hợp nhân vật như vậy".

Đó là trong truyện có đến hai nhân vật "đùng một cái" nhận ra cha mẹ mình không phải là cha mẹ ruột. Một trong hai phía còn bị trả giá bằng mạng sống người mẹ hiền lành đang sống bình yên với chồng con...

Chính sự cố bất thường tạo nên tính cách đặc biệt của nhân vật, và điều đó làm nên một câu chuyện tình độc đáo: người đọc có thể bật cười thích thú và cũng có những đoạn dễ làm rơi nước mắt. Nguyễn Nhật Ánh cũng thành thật chia sẻ: "Trong truyện này, có những đoạn sẽ làm các bạn chùng lòng".

Lam Điền/ Tuổi Trẻ

CON CHIM XANH BIẾC BAY VỀ CON CHIM XANH BIẾC BAY VỀ (BẢN ĐĂC BIỆT)
Các Tin Tức Khác