Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NGƯỜI NGỦ THUÊ - TRÂN QUÝ QUỸ THỜI GIAN CỦA CHÍNH MÌNH
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Thời nào con người chẳng phải đối diện với những bi kịch. Thời nào con người chẳng phải vật lộn để vượt lên những bi kịch, rồi ngao ngớp trước những cơn sóng triền miên ập tới. Ngay cả khi sống trong êm ấm, chúng ta đều có chung một bi kịch: thời gian. Sẽ thế nào nếu chúng ta có một giải pháp cân bằng thời gian cho mọi người?

Và nếu có, thì liệu giải pháp ấy có thực sự kéo con người ta ra khỏi bi kịch hay rốt cục lại khiến con người lấn sâu hơn? Nhật Phi thông qua “Người ngủ thuê” đã gợi mở những câu trả lời không nằm trên trang giấy thông qua lối văn “loằng ngoằng, đầy hoài nghi và hoang mang”

Thời gian trở nên dư giả và thừa thãi với những kẻ lang thang trên con đường tìm kiếm lẽ sống, mỗi ngày trôi qua đều là một ngày bình thường của bình thường. Thời gian trở thành một lão già keo kiệt với những kẻ ngập ngụa trong deadline công việc, mỗi ngày trôi qua đều là một ngày chạy đua trên đường chạy không giới hạn, mà nếu có giới hạn thì giới hạn cũng là thời gian. 

Bi kịch thời gian xảy đến với cả người ngủ thuê và khách hàng của Happy Time - những người thuê ngủ. Chật vật xoay vòng với quỹ thời gian, hay chật vật xoay vòng với cuộc đời mình, Phi trong “Người ngủ thuê” tưởng như đã trượt dài trong những ngày tháng vật lý mà bỏ bẵng và hững hờ với quỹ thời gian của chính mình. Người trẻ chúng mình cũng không phải một ngoại lệ. Đến với “Người ngủ thuê”, mỗi người trẻ sẽ tìm thầy một “bản thân mình” trong đó. Giữa một thế kỉ người người nhà nhà coi trọng việc chạy “Chạy theo đam mê rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”, khẩu hiện “I have a dream” trở thành châm ngôn sống.

Hành trình gặp gỡ những khách hàng và tìm kiếm “nàng” là hành trình Phi – chàng họa sĩ trẻ của “Người ngủ thuê” bóc tách những mộng mị để sống với thực tại - nhiều phũ phàng và máy móc - nhưng là nơi buộc con người phải dũng cảm đối diện để tìm ra chất “thơ” riêng của đời mình, để không bị “bánh răng hoá”. Không phải danh vọng, không phải sự nghiệp tiền tài, sự thảnh thơi đến từ việc Phi tước bỏ tất cả bài học giáo lý mang tính mực thước của thời đại để tìm về với những say mê nghệ thuật của chính mình. Nhưng làm cách nào? Thật may vì ở con người ấy có sự lắng nghe và cảm thông, có những hoài nghi và suy tư mà không phải người trẻ nào cũng có được – và có lẽ đây mới là điều ấn tượng của tác phẩm. 

Những thông điệp không nằm thẳng đơ trên trang giấy, chúng ngấm ngầm truyền vào tâm hồn bạn đọc theo mạch truyện. Để rồi khi gấp trang sách lại, người đọc có thể không ngay lập tức đặt cho mình một lộ trình thay đổi bản thân nhưng chí ít cũng biết được thế nào là trân quý quỹ thời gian của chính mình. “Người ngủ thuê” đã gọi người trẻ thức dậy để mà mơ.

- Nguyễn Thị Hải Yến - 
#người_ngủ_thuê #nhật_phi #nxbtre #review#văn_học_tuổi_20

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác