Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NGƯỜI ĐÀN ÔNG MANG TÊN OVE
Cập nhật ngày: 23/09/2019

"Tặng Neda.  Vì câu chuyện này là để em cười.  Luôn như vậy." Yêu ngay từ lời đề tặng...  "Ông là một con người của trắng và đen. Còn bà là màu sắc. Tất cả màu sắc của ông."

Một người đàn ông khó chịu, hay cáu bẩn, quá nguyên tắc, nụ cười và lời khen dành cho người khác là những thứ xa xỉ phẩm với ông...quyết định tự tử khi vừa về hưu. Những tưởng một người theo lẽ thường là đáng ghét, đáng bỏ qua như vậy sẽ chẳng ai màng đến quyết định điên rồ của ông, sự sống chết của ông chắc chắn sẽ chẳng thể ảnh hưởng đến chu kì hay quỹ đạo quay của trái đất. Nhưng không, hết lần này đến lần khác sự nghiệp kết thúc cuộc sống của ông liên tục bị ngăn cản bởi những người xung quanh ông, những người hàng xóm phiền phức của ông. Tất cả chỉ bởi đằng sau vẻ ngoài cứng ngắc, lạnh lùng là một người đàn ông nhẹ nhàng, tinh tế với đầy lòng trắc ẩn. Ông đã có thể đoàn tụ với người vợ quá cố sớm hơn nếu ông phớt lờ người đàn bà bụng mang dạ chửa cần đi nhờ xe gấp vào bệnh viện vì anh chồng vừa gặp tai nạn hay mặc kệ con mèo hoang sẽ chết cùng ông... Ông không làm được vì ông biết ông sẽ chẳng còn mặt mũi nào gặp bà nếu ông để những chuyện đó xảy ra. Mặc dù "mọi thứ thật chẳng ra làm sao khi bà không có nhà"; "tôi mệt mỏi lắm rồi, cứ loanh quanh cả ngày trong nhà khi bà không có ở đó."

Tình yêu của ông đã bỏ ông mà đi khiến ông không còn tha thiết sống nhưng cũng chính tình yêu thương đã níu giữ ông ở lại với cuộc đời. Những sự kiện ngẫu nhiên, trùng hợp gắn kết những con người xa lạ lại gần nhau, người này làm cho cuộc sống của người kia dễ chịu hơn bằng cách này hay cách khác, làm cho cuộc sống vốn dĩ không còn khó khăn như người ta vẫn thường nói. Phải chứng kiến sự kiên trì tìm đến cái chết của ông mới thấy được sức mạnh từ những cử chỉ nhỏ nhặt nhưng có thể vực dậy một con người đến thế nào. Suy cho cùng đâu có ai sinh ra với bản tính ác, đâu có những con người sinh ra là để ghét nhau.

"Bạn bè của bà không thể hiểu được vì sao bà quyết định mỗi sáng thức dậy bên cạnh ông và trải qua một ngày cùng ông. Ông cũng không hiểu nổi. Ông đóng cho bà một cái giá sách để bà chất lên đó những quyển sách được viết bởi những người có thể bôi kín hết trang này tới trang khác bằng cảm xúc của mình. Ổng hiểu những thứ mình có thể nhìn thấy và sờ mó được. Xi măng và bê tông. Kính và thép. Đồ nghề. Những thứ mà người ta có thể tính toán. Góc vuông và những chỉ dẫn rõ ràng. Mô hình và các bức vẽ. Những thứ mà người ta có thể vẽ ra giấy. Ông là một con người của trắng và đen.
Còn bà là màu sắc. Tất cả màu sắc của ông."

Một câu chuyện cảm động với kết thúc bất ngờ. Thế hệ của những con người làm nhiều hơn nói luôn khiến cho chúng ta có niềm tin vững chắc về một tình yêu thuần khiết và chân thật nhất. Dù đã đọc kha khá sách nhưng đây sẽ luôn là cuốn đầu tiên tôi giới thiệu với những người tìm kiếm sự hài hước, nhẹ nhàng nhưng không thiếu phần sâu lắng. 
- Ngô Phi Giao - 
#người_đàn_ông_mang_tên_ove #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ 

(Link mua sách: https://bit.ly/2lEcPVg)

Các Tin Tức Khác