Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nghệ sĩ Mạc Can vừa xuất viện liền thông báo chuẩn bị diễn xiếc mùa trung thu cho trẻ em
Cập nhật ngày: 10/09/2019

Sáng nay 10.9, nghệ sĩ Mạc Can đã có mặt ở NXB Trẻ để hoàn tất thủ tục tái bản quyển Tấm ván phóng dao nổi tiếng của ông thời gian qua

Nghệ sĩ Mạc Can cho biết, ông đã xuất viện ngày hôm qua sau 4 ngày nằm nhập viện vì kiệt sức và hệ tiêu hoá không tốt. Sáng nay 10.9, ông tranh thủ ghé qua NXB Trẻ để hoàn tất các thủ tục tái bản cho quyển tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của ông.

Vẫn nụ cười hề hà, nghệ sĩ Mạc Can tiết lộ, hiện tại sức khoẻ của ông đã ổn, thậm chí còn khoe sắp đi diễn lại. “Tui khỏe rồi, sắp đi diễn ảo thuật cho mấy đứa nhỏ xem dịp Trung thu nữa nè!”, nghệ sĩ già 74 cười vui thông báo.

Được biết, đây là lần thứ 4 quyển tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của nghệ sĩ, nhà văn Mạc Can được tái bản và sẽ in 1.500 quyển. Ngoài ra, bìa sách sẽ được vẽ mới dựa theo tư liệu tác giả. "Vì đây là cuốn tiểu thuyết pha tự truyện cho nên tấm hình bìa là hình 3 anh em nhà ông thời còn bé, ứng với 3 nhân vật trong Tấm ván phóng dao", thông tin từ NXB Trẻ cho biết.

Nghệ sĩ Mạc Can, tên thật Lê Trung Can sinh ngày 14.4.1945. Ông là một nghệ sĩ, nhà văn Việt Nam. Ông nổi tiếng là một nghệ sĩ đa tài, tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động nghệ thuật như đóng hài, đóng phim, biểu diễn ảo thuật và viết văn. Ngoài các vai diễn trên màn ảnh, sân khấu, nghệ sĩ Mạc Can còn được biết đến với quyển Tấm ván phóng dao.

Đây là cuốn sách ông viết cho chính mình. Theo nghệ sĩ Mạc Can chia sẻ, từ khi lớn lên, Mạc Can theo thân phụ mưu sinh bằng những vai hề của gánh hát rồi chuyển dần sang ảo thuật. Hằng đêm, gia đình Mạc Can sống trong tiếng nhạc, khói lửa với những màn trình diễn kịch tính. Bên cạnh niềm vui, điều khiến Mạc Can đau lòng nhất chính là hình ảnh vất vả của cô em gái.

Mang phận gái mong manh nhưng cô lại là nhân vật chính cho trò phóng dao rùng rợn. Cứ thế, cô em gái nhỏ phải gồng mình đối diện với nỗi sợ để đổi lấy tiếng hò reo tán thưởng của người đời. Day dứt khôn nguôi, Mạc Can đã ôm nỗi đau ấy gần 40 năm để rồi tỏ bày trong tiểu thuyết đầu tay của mình: “Tấm ván phóng dao”.

Lam Anh. Ảnh: Trung Nghĩa

Các Tin Tức Khác