Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA MỘT CHÚ CHÓ - NHẸ NHÀNG VÀ HÀI HƯỚC
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Một câu chuyện ấm áp, thú vị và cũng vô cùng cảm động về mục đích sống của một chú chó. Chú chó trải qua nhiều kiếp sống với nhiều vai trò, nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng lúc nào cũng không ngừng bị thôi thúc bởi một niềm tin mơ hồ phải tìm kiếm mục đích sống của mình là gì. Khi đọc chuyện, tôi bị cuốn vào câu chuyện và có cảm giác như mình bị thu nhỏ lại thành một chú chó, nhìn cuộc sống qua mắt nhìn của một chú chó. Từ đó mở ra một góc nhìn rất khác về cuộc sống.

Ngoài mục đích cuối cùng luôn ám ảnh thôi thúc chú chó Bailey qua các kiếp sống, thì ở vai trò nào nó cũng luôn tận hưởng và làm hết sức mình. Những chi tiết đơn giản nhưng lại khiến tôi không khỏi xúc động và suy ngẫm.
Cái cách mà chó mẹ đối xử với các con, vừa lạnh lùng và nhẫn tâm của loài vật nhưng vẫn tràn trề tình yêu thương. Cái hình ảnh “Chó mẹ mở cửa Khoảng Sân và trước khi bỏ trốn, bà quay sang nhìn tôi – chú chó nhỏ, ánh mắt sáng ngời với thông điệp rõ ràng: Mẹ đang bỏ trốn. Nhưng rồi mẹ lỉnh ngay vào bóng tối, không hề đợi tôi, và tôi hiểu ra bỏ tôi lại chỉ đơn giản là việc mà mọi chó mẹ cuối cùng cũng phải làm”. Không hiểu sao hình ảnh này lại gây ấn tượng mạnh với tôi, ấn tượng về sự hụt hẫng, nhưng rồi lại phải cam chịu, và không oán trách. 

Tuy nhiên đây không phải là câu chuyện cảm động kiểu ám ảnh gì đâu, truyện khá nhẹ nhàng và hài hước nữa. Đôi lúc tôi phải bật cười với những tình huống đơn giản của con người nhưng với góc nhìn của một chú chó lại đáng yêu vô cùng “Hannah và cậu chủ dành nhiều giờ bên nhau, ngồi lặng lẽ, thỉnh thoảng không nói gì, chỉ vật lộn”. 

Nhưng bài học ấn tượng nhất tôi có được qua câu chuyện này đó là ý nghĩa của tất cả những việc chúng ta “phải” trải qua trong đời. “ Những bài học tôi có được từ kiếp chó hoang dạy tôi cách trốn thoát và tránh khỏi con người khi cần thiết, đào bới thức ăn từ thùng rác. Ở bên Ethan dạy tôi tình yêu. Jake và Maya đã dạy tôi Đi Tìm, Dẫn Dắt và quan trọng nhất, là cứu người. Tất cả những điều đó đã giúp tôi đi tìm Ethan và Hannah, mang họ lại với nhau. Tôi đã hiểu ra, vì sao tôi lại sống nhiều cuộc đời. Tôi đã học rất nhiều kĩ năng và bài học quan trọng, để khi đến lúc, tôi có thể cứu Ethan, không chỉ từ hồ nước, mà còn từ hố sâu tuyệt vọng trong đời.” Mỗi một kiếp sống như một mảnh ghép, để rồi đến cuối cùng mọi thứ kết nối với nhau, thật rõ ràng. Trong cuộc sống cũng vậy, có những chuyện, những giai đoạn sống mình cảm thấy thật vô vị, thật lãng phí, nhưng không, chúng sẽ luôn có một vai trò nhất định, một ý nghĩa nhất định nào đó. Tôi tin là vậy.

Quyển sách dành cho những người yêu chó, và cả những người không yêu chó, là tôi đây. Vì sau khi đọc nó xong bạn có sẽ có một cái nhìn khác với người bạn bốn chân này. 

- Ngô Thị Thanh Trúc - 
#mục_đích_sống_của_một_chú_chó #nxbtre#review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2kpkgj3)

Các Tin Tức Khác