Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MỘT ĐÊM: CUỐN SÁCH CHO NHỮNG AI MƠ MỘNG
Cập nhật ngày: 04/03/2020

Đối với nhiều người, bóng đêm luôn ám ảnh những điều xấu xa, tiêu cực, ám ảnh, những bóng ma, tội ác và chết chóc. Nhưng với những người khác, đêm đen là sáng tạo của các nghệ sĩ và thi nhân, là cội nguồn của những giấc mơ đẹp...

Đêm đen là sáng tạo của các nghệ sĩ và thi nhân, là cội nguồn của những giấc mơ đẹp, và chính là cuộc sống của những ai ngước lên nhìn trời, ngắm những vì sao và chìm vào những suy tưởng vào một thế giới xa xôi lắm, phía trên kia, ngoài Trái đất này.

Đó là cuộc sống của những nhà thiên văn học và những kẻ lãng du không thích cúi mặt xuống đất, mà luôn ngẩng đầu ngắm những ngôi sao như mình. "Một đêm", cuốn sách mình vừa được NXB Trẻ ấn hành, mô tả thế giới của những người mơ mộng ấy. Trịnh Xuân Thuận, nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ gốc Việt gửi hồn mình trong cuốn sách tuyệt vời này, khi biến những điều xảy ra trong vũ trụ, từ sự hình thành của các thiên hà, sự ra đời của các ngôi sao, những chòm sao lớn trên trời (như Bắc Đẩu, Đại Hùng), sự sống của các ngôi sao, những hành tinh trong hệ Mặt trời, tại sao lại có các cung hoàng đạo… thành cuộc chơi của những câu chữ, biến thiên văn học trở thành một thứ thật sự dễ hiểu, đậm chất văn học, lãng mạn và dễ thương vô cùng.

Và xen kẽ trong những giải nghĩa mà người không cần có nhiều kiến thức về vũ trụ cũng có thể hiểu được, là rất nhiều tranh, ảnh, trích dẫn văn học của các nhà văn, nhà thơ, các vị thánh, với những suy nghĩ của họ về bóng đêm và mối quan hệ của nó với cuộc sống của mỗi người. Một cuốn sách đẹp, dễ đọc, thậm chí con cái chúng ta cũng có thể hiểu. Mình nhận sách, đọc một lèo rất thích, thầm cám ơn những ai đã mua bản quyền các cuốn sách thế này về và dịch ra tiếng Việt cho độc giả. Mình đã say mê nhiều cuốn sách (viết theo kiểu khoa học thuần tuý) của Trịnh Xuân Thuận, đã đọc ngốn ngấu những cuốn sách của nhà vật lí lí thuyết và vũ trụ học quá cố Stephen Hawking, đã chết mê chết mệt với cuốn “Vũ trụ” (Cosmos) của Carl Sagan, nay mình lại thích cuốn này.

Một cuốn sách tuyệt vời, cho những ai mơ mộng và không sợ bóng đêm…

Nhà báo Trương Anh Ngọc

 

Các Tin Tức Khác