Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

"Mô hình xoắn động" – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người
Cập nhật ngày: 12/07/2019

Xưa nay, thuật hiểu mình, hiểu người, "biết mình biết ta trăm trận trăm thắng" luôn được không chỉ giới thương nhân mà hầu như tất cả mọi ngành nghề khác đều trọng dụng.

Xoắn động – Dòng xoáy của tiến hóa

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ quan tâm đến một mô hình khác, cũng liên quan đến việc nắm bắt quy luật và sự phát triển tâm lý của con người. Mô hình này rất hữu ích cho các nhà làm công tác tư vấn tâm lý, những nhà quản trị nhân sự trong việc tạo động lực và môi trường thích hợp cho nhân viên, cha mẹ trong việc giáo dục và định hướng cho con cái, hay rộng hơn nữa là dành cho những nhà cầm quyền muốn lãnh đạo đất nước đi theo con đường phù hợp và đúng đắn.

Nhưng nếu bạn không là ai trong tất cả những đối tượng ấy? Cuốn sách sẽ là tấm gương chiếu rọi tinh thần và tâm hồn bạn. Đọc sách để hiểu mình, nhìn lại con đường mình đang đi, biết được những gì đang chờ mình phía trước… tất cả sẽ giúp bạn có một tâm thế chủ động, vững vàng ứng phó với mọi sự biến đổi.

Dưới đây là những điểm then chốt rút từ cuốn sách "Mô hình xoắn động" của tác giả - Tiến sĩ, Bác sĩ, Thạc sĩ tâm lý lâm sàng Vũ Phi Yên.

Chúng ta giống nhau nhiều hơn chúng ta tưởng

Ngạc nhiên chưa, về bộ gen, chúng ta giống nhau hơn 99%. Chúng ta khác nhau nhiều nhất về mức độ phát triển tâm hồn. Vậy thì cái mà gien tinh thần nói đến, mô hình xoắn động với 8 mã màu tượng trưng cho 8 mức độ phát triển của tinh thần (Vmeme), sẽ là thứ bạn và mọi người đều đã, đang và có thể sẽ trải qua. Vì vậy chỉ cần nắm vững nó, nắm vững quy luật, bạn sẽ nắm vừng chìa khóa khai mở tinh thần của chính bạn và những người thân quanh bạn.

"Chỉ cần sinh ra là một đứa con của loài người, chúng ta tự có những khuôn mẫu cảm xúc lẫn khuôn mẫu hành động rất "người". Đó là "mã nguồn" quy định hướng phát triển của chính chúng ta". (Trích từ "Mô hình xoắn động")

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 2.

Xoắn động – Dòng xoáy của tiến hóa

Tôi đang ở đâu trong bức tranh toàn cảnh về thế giới loài người?

Có bao giờ bạn bước lùi một bước để nhìn bức tranh toàn cảnh mà mình đang là trung tâm. Tôi đang ở đâu? Tôi sẽ đi đâu tiếp? Tôi có đang bỏ lỡ điều gì? Những người xung quanh tôi thế nào? Làm sao để hiểu, cảm thông, thuyết phục hay đơn giản, làm bạn với họ?

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để khai phá nội tâm của chính mình, đồng thời cũng hiểu được người khác và nắm được bức tranh toàn cảnh của xã hội. Bạn đang xanh da trời, cam hay đang xanh lá? Bạn sẽ theo đuổi hệ giá trị có màu gì? Màu gì đang bao trùm và có phần lấn áp trong xã hội hiện tại ta đang sống? Biết được chính xác điều này, chúng ta sẽ biết cách điều chỉnh, thích ứng, hóa giải xung đột và biết cách tương tác với những người xung quanh.

Be your healthy self - Hãy là phiên bản lành mạnh của chính mình

Đây là lời khuyên từ chính tác giả. Mỗi màu đều có mặt khỏe và mặt bệnh, đi kèm với các triệu chứng. Sách sẽ chỉ cho bạn cách thức nhận biết những triệu chứng cơ bản nhất, cho biết bạn đang ở trạng thái màu khỏe hay màu bệnh, từ đó có giải pháp chuyển từ trạng thái không lành mạnh sang lành mạnh. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu báo trước cho việc bạn sắp sửa chuyển bậc (chuyển màu để phù hợp với môi trường, điều kiện sống), cùng cách thức tìm kiếm sự hợp tác thích hợp giữa các màu khác nhau.

Quan trọng hơn nữa, đó là cách bạn nhìn lại chính mình, biết mình còn thiếu điều gì trong 8 bậc phát triển, quay lại xây dựng và củng cố các màu còn thiếu và yếu, thúc đẩy mặt mạnh, mặt tốt của chính mình.

Lời giải cho những bài toán hóc búa về con người

"Mô hình xoắn động" cũng cung cấp những diễn giải về con người và cuộc đời, ý nghĩa cuộc sống do chúng ta lựa chọn. Tại sao cùng một hoàn cảnh, có người làm thế này, người kia lại quyết định thế khác? Tại sao có những kẻ bạt mạng ngông cuồng, sau khi gặp biến cố lớn lại chịu quyết chí sửa mình? Vì sao có người giữa đỉnh vinh quang, tâm cao khí ngạo lại buông tay đi tu, hoặc làm từ thiện? Tại sao một nhóm người đều có ý tốt lại đôi khi gây hỏng việc khi hợp tác?

Đó chính là do sự khác biệt trong các bậc thang tiến hóa "gien tinh thần" của từng cá thể

Gien ấy chính là "mã nguồn" của loài người, quyết định ta là ai, và phản ứng với cuộc đời như thế nào. Cuốn sách giúp người đọc tự "giải mã" chính mình, hiện tượng xung quanh mình, lý giải cách hành xử của người chung quanh để có cách tương tác hiệu quả nhất.

Các ứng dụng "đắc nhân tâm" từ mô hình xoắn động

Hình dung cấu trúc, tâm lý của con người, tổ chức, quốc gia theo mã vạch xoắn động là một cách hữu hiệu để hiểu được: Ai đang ở đâu, bậc nào? Tương tác vì sao không hiệu quả? Điều cần thực hiện trong tình huống này là gì? Một số giải pháp có thể cho vấn đề? Từ đó, chúng ta có thể ứng dụng trong việc tư vấn tâm lý, tạo môi trường làm việc và động lực cho nhân viên, giáo dục con cái, hay rộng hơn là lãnh đạo quốc gia theo con đường đúng đắn nhất.

Những bảng màu của Xoắn động:

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 3.

8 vmeme của xoắn động

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 4.

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 5.

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 6.

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 7.

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 8.

Mô hình xoắn động – Món bảo bối gối đầu giường cho những ai muốn hiểu thấu lòng mình, hiểu thấu lòng người - Ảnh 9.

Lý thuyết về Mô hình Xoắn động được khai sinh vào những năm 1960 bởi nhà tâm lý người Mỹ Clare W. Graves. Lý thuyết này chia sự tiến hóa của ý thức con người thành những bậc kế tiếp nhau, được hình tượng hóa bởi những màu khác nhau, tương ứng với những giai đoạn phát triển mà mọi người đều phải trải qua. Mỗi giai đoạn là một bậc phát triển về mặt ý thức, mang một hệ giá trị cốt lõi đặc thù, gọi là Vmeme.

Mô hình Xoắn động trở nên nổi tiếng trên thế giới khoảng 30 năm sau khi ra đời, hầu hết nhờ vào hai học trò của Graves : Don Edward Beck và Christopher Cowan, trong lĩnh vực trị liệu tâm lý cũng như trong quản trị và trong cả chính trị, ngoại giao (Beck & Cowan, 2005).

Cốt lõi của "Mô hình xoắn động" là mỗi con người đều phát triển qua tám bậc ý thức, được hình tượng hóa bởi 8 màu khác nhau : be, tím, đỏ, xanh da trời, cam, xanh lá cây, vàng và xanh ngọc. Mỗi người đều phát triển qua tám bậc ý thức, này, không phải theo kiểu tuyến tính, mà là theo kiểu xoắn ốc. Những bậc này nối tiếp nhau về mặt thời gian, nhưng cũng có thể được lặp lại: chúng ta có thể trở lại sống một bậc ý thức mình đã trải qua trước đó, tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống ảnh hưởng thế nào lên những nhu cầu và lên khả năng thích ứng của chúng ta.

Mỗi bậc vượt qua bậc trước đó, nhưng đồng thời cũng bao gồm cả bậc trước đó, như những viên gạch chồng lên nhau để có thể tạo thành một căn nhà. Như vậy, những bậc khác nhau có thể cùng tồn tại. Mỗi bậc đem lại những nền tảng cần thiết để xây dựng ​những bậc tiếp sau nó: chúng ta không thể nhảy bậc, cũng như không thể « lấy bớt đi » một bậc mà không làm sụp đổ hệ thống.

Về Tiến sĩ – Bác sĩ – Thạc sĩ Tâm lý Vũ Phi Yên

​Học, nghiên cứu và thực hành không ngừng nghỉ trong suốt 14 năm trong Y khoa, chuyên ngành Di truyền học, TS.BS Vũ Phi Yên không thỏa mãn với cách tiếp cận con người chỉ thiên về thể chất, mà tự bổ sung cách tiếp cận về tinh thần qua những học hỏi và nghiên cứu Tâm lý học.

Đối với Yên, con người đầy phức tạp, có khả năng tự tạo ra cho mình hoặc gây cho nhau những vấn đề ghê gớm nhất. Đồng thời, hoàn toàn logic, con người cũng hoàn toàn đủ khả năng tháo gỡ những vấn đề đó, và có tiềm năng phát triển thật xa hầu như không giới hạn.

Võ Mai Chi - Cafebiz.vn

Các Tin Tức Khác