Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Mạc Can ra sách sau khi ký tác quyền 10 năm
Cập nhật ngày: 04/07/2021

Tập tạp văn với tựa có một chữ duy nhất: Nhớ của ảo thuật gia, nhà văn Mạc Can là tác phẩm đầu tiên được tái bản ra mắt công chúng kể từ khi nhà văn này ký hợp đồng tác quyền 10 năm với NXB Trẻ.

“Mùa dịch hơi mệt mệt, nhưng mà có sách tái bản thì “phẻ phẻ”. Lại được bạn đọc còn yêu thương mình mà hỏi thăm sức khỏe thì “phẻ re” - nghệ sĩ, nhà văn Mạc Can nói theo giọng điệu hài hước, bình dân chân chất của ông vào ngày 1-7, khi ông cầm trên tay những cuốn sách Nhớ vừa được in “nóng hổi”.

Các tác phẩm được mua bản quyền 10 năm của Mạc Can gồm: Tấm ván phóng dao, Vừa đi vừa suy nghĩ vừa nhìn, Nhớ, Món nợ kịch trường, Tờ 100 đô la âm phủ, Cuộc hành lễ buổi sáng, Tạp bút Mạc Can, Người nói tiếng bồ câu, Phóng viên mồ côi, Những bầy mèo vô sinh, Ba… ngàn lẻ một đêm, Quỷ với Bụt và Thần chết, Tuyển tập Mạc Can và Hồi ký Mạc Can (chưa công bố).

 

 

 

 

 

 

 

Đây là phiên bản có sửa chữa, bổ sung, đổi bìa mới toanh cho tập tạp văn của ông; là cuốn sách đầu tiên ấn hành kể từ khi Mạc Can được mời ký hợp đồng tác quyền 10 năm (tháng 3-2021), góp phần giúp nhà văn có thêm nguồn chi phí trang trải cuộc sống và chữa bệnh ở tuổi xế chiều. Kể từ khi tuổi cao sức yếu, nhà văn Mạc Can dọn về sống với người em gái trong một căn nhà đơn sơ, yên tĩnh ở H.Hóc Môn, TP.HCM. Hiện sức khỏe Mạc Can khá tốt sau nhiều tháng nghỉ ngơi tại gia. Ông cảm động và cảm ơn nhiều độc giả, khán giả, người quen gần xa đã hỏi thăm ông trong thời Covid-19 mà ai cũng có nhiều khó khăn.

Hợp đồng tác quyền của Mạc Can bao gồm 13 tác phẩm đã công bố và phần bản thảo hồi ký mới chưa công bố. Năm 2020, đã có 2 tác phẩm của Mạc Can được tái bản đó là tiểu thuyết Tấm ván phóng dao (tác phẩm văn nổi tiếng nhất của ông) và tập truyện ngắn Vừa đi vừa nghĩ suy vừa nhìn. Còn tạp văn Nhớ bao gồm những truyện ngắn và tản văn mà nhà văn Mạc Can viết trong khoảng thời gian ông sống ở Dallas, Texas (Hoa Kỳ). Đây là những ký ức trong dĩ vãng của một người nghệ sĩ Nam bộ nhiều mẫn cảm và yêu cái đẹp, giúp người đọc cũng hoài nhớ vùng đất mình sinh ra và lớn lên, những kỷ niệm tuổi thơ, thời thanh xuân, cuộc mưu sinh nghệ thuật… Phải là người nặng tình với quê hương, con người, Mạc Can mới có thể “ôn cố tri tân” nhiều cảm động như vậy.

“Tui khoái làm cái gì cho người ta vui cười, diễn cũng vậy và viết cũng vậy. Cái sự buồn khó chịu lắm, không nên buồn” - Mạc Can đã viết vậy trong Nhớ.

“Bất chợt, tôi nghĩ hình như mọi người thường quên cho phép mình được một ít giây phút mơ mộng. Nhất là trong thời buổi bận rộn, quá nhiều việc như hôm nay. Một hôm, tôi bắt gặp cảm giác tuyệt vời đó: từ trong tiềm thức tôi đang quay trở lại mái nhà xưa của mình. Ý tưởng này cũng xảy ra với nhiều người. Với tôi thì lạ hơn người khác. Việc trở về không chỉ là một, mà phải nói là nhiều mái nhà trong kỷ niệm. Nơi tôi thường ngồi yên trên các bậc thềm rêu, vài ngày lại đi rồi sau đó trở về, bần thần trước cánh cổng cũ của ngôi nhà khác” - trích Trở về mái nhà xưa của MẠC CAN.

 

Theo Cẩm Điệp - Báo Đồng Nai

Các Tin Tức Khác