Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Lý giải sức hút từ nhà văn U.70 Nguyễn Nhật Ánh với độc giả trẻ
Cập nhật ngày: 18/09/2019

Hàng ngàn người xếp hàng từ 7 giờ sáng để được gặp gỡ và xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cảm hứng từ đâu nhà văn 64 tuổi vẫn đều đặn ra sách mới? Và hơn thế, sức hút nào khiến giới trẻ vẫn hâm mộ một nhà văn lớn tuổi như vậy?

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn gần gũi khi tiếp xúc với người hâm mộ

Hàng ngàn bạn trẻ có mặt từ 7 giờ sáng để xếp hàng chờ được giao lưu và nhận chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất "Làm bạn với bầu trời" vào sáng 15.9.2019 tại TP.HCM.

Đứng gần cuối hàng dài người xếp hàng, Nguyễn Trần Thu Hà, Trương Thị Phương Thảo (sinh viên) cho biết: “Bọn em đến đây từ 7 giờ 30 sáng, phía trước còn đông quá, có lâu bọn em vẫn đợi, vì chúng em là fan cứng”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông được biết đến với nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn. Trong gần ba thập kỷ sáng tác, Nguyễn Nhật Ánh xuất bản gần 100 tác phẩm văn học, trong đó hơn phân nửa là "best seller".

Đăng Khoa - một nhạc sĩ trẻ có nhiều sáng tác lấy chủ đề từ truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói: “Em tiếp xúc với các tác phẩm của bác Ánh từ nhỏ. Hồi nhỏ em nghe đài, đọc những cuốn như "Lá nằm trong lá", "Kính vạn hoa"... Lớn lên, em mua truyện của bác Ánh về em đọc thì cuốn mà em thích tới tận bây giờ là cuốn "Mắt biếc". Giọng văn luôn luôn trẻ trung, luôn luôn được những người trẻ đồng cảm với mình.”

Bạn Hoài Nam, 18 tuổi, hớn hở vì vừa xin được chữ kí của nhà văn thần tượng chia sẻ: “Từ năm em học lớp Tám em đã đọc sách của bác Ánh. Cuốn đầu tiên em biết là cuốn "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ" và "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh". Truyện của bác Nguyễn Nhật Ánh xoay quanh đề tài của bọn em. Nó vui là tình đơn phương, truyện tình yêu tuổi học trò, nhất là câu chuyện "Cô gái đến từ hôm qua"... Cảm giác của em thấy mình nhiều hơn trong đó”.

Lý giải sức hút từ nhà văn U.70 Nguyễn Nhật Ánh với độc giả trẻ - ảnh 2

Nguyễn Trần Thu Hà, Trương Thị Phương Thảo là "fan cứng" của Nguyễn Nhật Ánh

Trong khi đó, rất nhiều bạn cho biết mới chỉ đọc sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được vài năm nhưng số lượng đã lên tới vài chục cuốn và trở thành người hâm mộ lúc nào không hay.

“Sách của bác Nguyễn Nhật Ánh khiến em như được trở về tuổi thơ của mình. Rất nhẹ nhàng, hồn nhiên và em thích điều đó”, Huỳnh Ngọc Phương Anh chia sẻ.

Nguyễn Trần Thu Hà, độc giả trẻ khác tiếp lời: “Theo em thấy, sách của Nguyễn Nhật Ánh phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì không những nói về tuổi thơ mà còn nói về những cuộc sống sau này nữa. Nhiều khi cuộc sống bộn bề, đọc sách của Nguyễn Nhật Ánh mình sẽ ôn lại tuổi thơ của mình rồi mình sẽ cảm thấy cuộc đời tươi đẹp như đã từng.”

Các tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Nhật Ánh phải kể đến: "Bảy bước tới mùa hè", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" - Tác phẩm chuyển thể thành phim thành công nhất, "Kính vạn hoa" - Tác phẩm dài nhất, "Trước vòng chung kết" - Tác phẩm đầu tiên định vị "thương hiệu" văn Nguyễn Nhật Ánh, "Cô gái đến từ hôm qua" - Tác phẩm truyền cảm hứng âm nhạc nổi tiếng nhất…

Một trong những điều khiến Nguyễn Nhật Ánh được lòng độc giả chính là bởi giọng văn luôn tươi tắn, hồn nhiên mặc dù ông đã ngoài 60 tuổi. Điều này không chỉ tạo nét đặc trưng riêng trong các sáng tác của ông mà khiến cho nhiều độc giả như được truyền cảm hứng sống tích cực.

“Ban đầu, lúc em đọc em nghĩ bác Ánh còn rất trẻ, tại viết truyện cho thiếu nhi mà. Sau này em mới biết bác là người trung niên. Em nhớ nhất lần mua cuốn "Cô gái đến từ hôm qua", em thấy em giống như nhân vật chính quá nên hôm đó đọc hết cuốn sách tới khuya luôn.”, độc giả Hoài Nam nói.

Lý giải sức hút từ nhà văn U.70 Nguyễn Nhật Ánh với độc giả trẻ - ảnh 3

Dòng người xếp hàng dài từ đường sách Nguyễn Văn Bình ra tới đường Hai Bà Trưng,Q.1, TP.HCM

Sở hữu một lượng fan đông đảo và trung thành, mỗi lần ra mắt sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Cuốn sách mới nhất "Làm bạn với bầu trời" có số lượng bản in lần đầu lên tới 150.000 bản. Tác phẩm được giới thiệu sẽ mang đến một câu chuyện giản dị, nhưng chứa đầy bất ngờ cho tới trang cuối cùng. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời. Tác phẩm đong đầy cảm xúc tích cực, khiến độc giả muốn được hưởng, được làm những điều tốt dù nhỏ bé.

Trong buổi ra mắt cuốn sách mới, nhà văn dành đến năm tiếng đồng hồ để giao lưu và kí tặng sách cho người hâm mộ - những người sẵn sàng đứng chờ ông hàng giờ đồng hồ, mặc cho có những thời điểm trời Sài Gòn đang nắng lại bất chờ có mưa.

Lý giải sức hút từ nhà văn U.70 Nguyễn Nhật Ánh với độc giả trẻ - ảnh 4

Nguyễn Nhật Ánh dành 5 tiếng đồng hồ kí tặng sách

Nói với phóng viên Thanh Niên, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của người hâm mộ dành cho mình: “Thật ra năm nào tôi cũng được tiếp xúc với bạn đọc và lần nào cũng như lần nào, nó luôn luôn đem lại một sự xúc động và làm cho nhà văn tin tưởng vào công việc mình đã làm, đang làm và sẽ làm.

Lý giải sức hút từ nhà văn U.70 Nguyễn Nhật Ánh với độc giả trẻ - ảnh 5

Nhà văn U.70 bày tỏ sự xúc động với tình cảm của người hâm mộ dành cho mình

Bạn đọc tìm đến sách không chỉ đọc văn chương không mà đôi khi đó là nhu cầu tâm hồn, nhu cầu tình cảm nữa. Bạn đọc lại yêu mến những nhân vật tốt, những điều tốt mà được nhà văn truyền đạt lại trong cuốn sách. Thành ra đó là động lực với người viết, cảm thấy yên tâm với nghề nghiệp của mình và có cảm hứng để viết những cuốn sách mới hơn.”

Sau buổi giao lưu tại TP.HCM, nhà văn U.70 sẽ có buổi gặp gỡ với độc giả Hà Nội vào ngày 22.9 tới tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

LÊ NAM - Báo Thanh Niên

Các Tin Tức Khác