Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

LOẠT SÁCH DÀNH CHO NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3
Cập nhật ngày: 04/03/2021

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc những quyển sách viết về chân dung các phụ nữ cũng như các sách do phụ nữ viết.

Angela Merkel – Thế giới của vị nữ tướng

Cuốn sách “Angela Merkel – Thế giới của vị nữ Thủ tướng” nói về hành trình người thiếu nữ đi nhờ xe đến Tbilisi đến lúc trở thành vị nữ Thủ tướng quyền lực của nước Đức - một trong những cường quốc hàng đầu của Châu Âu và thế giới. Sách là "công trình" nghiên cứu tỉ mỉ về một cô gái đến từ Đông Đức vươn lên đến cấp bậc cao nhất của quyền lực ở châu Âu.

“Angela Merkel – Thế giới của vị nữ Thủ tướng” cung cấp nhiều thông tin về bối cảnh chính trị trong lòng nước Đức trước và sau sự kiện bức tường Berlin, cũng như các sự kiện khác trên thế giới dưới góc nhìn của người Đức. Tác giả Stefan Kornelius cũng miêu tả sinh động mối quan hệ cá nhân của bà Merkel với các đồng cấp quốc tế một thời như David Cameron, Barack Obama hay Vladimir Putin. Thái độ của "nữ tướng Đức" đối với các quốc gia và nền văn hóa khác nhau trên thế giới cũng được tiết lộ qua quyển sách này.

Thai kỳ khỏe mạnh – Vượt cạn bình an

TS. BS. Bùi Chí Thương

Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3 NXB Trẻ xin gửi đến Quý đọc giả những ai mới bắt đầu quá trình làm Mẹ. Cuốn sách “Thai kỳ khỏe mạnh – Vượt cạn thành công” của TS đồng thời cũng là Bác sĩ Bùi Chi Thương sẽ trả lời cho các thắc mắc như: Sức khỏe của mẹ như thế nào để đảm bảo thai kỳ an toàn? Khi mang thai làm sao cho cả mẹ và bé cùng khỏe? Vượt cạn làm sao cho thuận lợi, mẹ hồi phục nhanh, con mau ăn chóng lớn. Sách chia làm các phần những nội dung cần làm: Trước khi mang thai và ba tháng đầu thai kỳ, Ba tháng giữa thai kỳ và Ba tháng cuối thai kỳ.

Loan – Từ cuộc đời của một con chim Phượng

Tác giả Isabelle Muller

“Điều gì đã thôi thúc tôi? Hy vọng!

Hy vọng cho những kẻ bị xua đuổi, bị ruồng bỏ, cho những kẻ cô đơn và những người có đức tin. Hy vọng sẽ để lại một hành trang kinh nghiệm cho các con tôi trên đường đời; rằng chúng sẽ xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn so với thế giới mà tôi từng biết đến: sẽ đạt thành quả mà tôi không có được!

Nếu không phải là các con tôi, thì hỏi ai sẽ làm được điều đó?”

Trích từ tác phẩm “Loan – Từ cuộc đời của một con chim Phượng” – tác giả Isabelle Muller kể về cuộc đời đầy biến cố khôn lường của bà Loan – người phụ nữ sinh ra ở cái xã hội mà phụ nữ khi ấy vẫn là kẻ yếu thế, không có tiếng nói, không có vị thế, không có quyền quyết định và không được học hành”

Dấn thân – Sheryl Sandberg

“Những ngày khó khăn – Những ngày dường như thách thức bạn đến tận cùng – sẽ quyết định con người bạn. Bạn được định hình bởi không chỉ những gì bạn đạt được, mà còn bởi cách bạn tồn tại nữa” Trích từ tác phẩm “Dấn Thân” – Sheryl Sandberg.

Hoặc “Khi bạn muốn thay đổi, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bạn làm hài lòng tất cả mọi người, nghĩa là bạn vẫn chưa tiến lên đúng thực chất” - Trích “Dấn Thân” – Sheryl Sandberg.

Cuốn sách này kể về người phụ nữ tên Sheryl Sandberg hiện là giám đốc hoạt động của facebook, là nhân vật đứng thứ hai sau tổng giám đốc và người sáng lập facebook. Cô được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại bộ Tài chính Mỹ. Quyển sách là những trải nghiệm của cô đan xen với chia sẻ cảm nhận cá nhân của chính tác giả. Cuốn sách thực sự là nguồn động viên mạnh mẽ cho những phụ nữ mắc kẹt trong định kiến xã hội, đang bối rối không biết nên tiếp tục theo đuổi ước mơ hay hi sinh trở thành người phụ nữ của gia đình.

An nhiên mà sống - Thương còn không hết…, ghét nhau chi!

Tác giả: Lê Đỗ Quỳnh Hương

Giữa Sài gòn xô bồ, hoa lệ và bon chen thôi thì mình cứ “An nhiên mà sống”, cứ “Thương” mà “Thương còn không hết… ghét nhau chi!”

Một cuốn sách dành cho những đọc giả yêu thích MC kiêm nhà văn Lê Đỗ Quỳnh Hương – người MC có giọng nói ngọt ngào, êm dịu có thể chạm đến trái tim của các thính giả mang sứ mệnh truyền tải thông điệp yêu thương của cuộc sống, nỗi lòng chất chứa thầm kính của nhiều người nhưng khó giải bài. Khi cô viết văn giọng văn cũng nhẹ nhàng, tình cảm, sâu lắng truyền tải thông điệp yêu thương như chính cô trên sân khấu.

Lam – Truyện ngắn và tản văn

Có hẹn với Paris –  Tác giả Amanda Huỳnh

Những ai yêu mến Thành phố Thủ đô Paris của nước Pháp nhưng chưa một lần có dịp ghé thăm, hãy thử tìm đọc tác phẩm “Lam” và tác phẩm “Có hẹn với Paris” của tác giả Amanda Huỳnh. Sẽ thấy cả một bầu trời nước Pháp được khắc họa miêu tả qua từng trang sách. Những sâu trong đó là những câu chuyện tình cảm thời tuổi trẻ với mối tình đầu thật đẹp, đắm say, cuồng nhiệt của thuở vừa đến với tình yêu hay những đau đớn tột cùng sau chia tay mà ở đó mỗi nhân vật lại có cách giải quyết khác nhau. Để từ đó biết trân trọng hơn những phút giây hiện tại.

Người phụ nữ giàu: Kiểm soát đồng tiền. Quản lí cuộc đời!

Tác giả Kim Kiyosaki

Một cuốn sách đầu tư cho phụ nữ, đầu tư cho bản thân là thứ cần thiết và không nên chậm trễ. Trả lời cho câu hỏi: Vì sao người phụ nữ cần sự độc lập về tài chính, và để làm được điều đó họ cần phải làm những gì, có thái độ ra sao, cần đầu tư vào những gì? Cuốn sách đưa ra những gợi ý về các danh mục đầu tư mà phụ nữ có thể lựa chọn để đạt đến đích là sự tự chủ về mặt tài chính. Bằng kinh nghiệm của mình, Kim Kiyosaki, vợ của tác giả bộ sách Dạy con làm giàu, chia sẻ với phụ nữ khắp nơi những kiến thức bổ ích về đồng tiền, về đầu tư. Và thông qua quyển sách này, bà muốn giúp phụ nữ thay đổi tư duy về đồng tiền, kiểm soát đồng tiền tốt hơn để từ đó được độc lập về tài chính - không phụ thuộc vào đàn ông, gia đình, hay công ty, hay chính phủ, và quan trọng nhất là giúp phụ nữ quản lý cuộc đời mình tốt hơn.

Không thể ngăn chặn – Chuyện đời tôi đến hôm nay

Tác giả: Maria Sharapova

Cuốn sách “Không thể ngăn chặn – Chuyện đời tôi đến hôm nay” kể về câu chuyện xoay quanh của tác giả Maria Sharapova. Cô đến từ một thị trấn quê hương nhỏ bé ở vùng Siberia xa xăm, nơi cha mẹ cô đến sống sau khi chạy trốn thảm họa của vụ nổ Chernobyl một vụ tai nạn hạt nhân xảy ra vào ngày 26 tháng 4 năm 1986, đến chuyến đi tay không sang Mỹ, rồi những thành công xuất sắc sau đó trong sự nghiệp tennis - vô địch Wimbledon khi chỉ vừa mười bảy tuổi, rồi đến những sự cố đe dọa sự nghiệp thi đấu và nỗ lực chống lại chúng của Maria Sharapova.

Tuổi 40 yêu dấu – Ăn và Yêu và Ăn và Yêu – Tác giả Ann Lee

“20, tóc mượt dày, má tự nhiên hồng, ta e ngại khi 30 da sẽ bớt căng và môi không còn mọng. 30, không muốn bị hỏi tuổi, ta sợ lúc 40 sẽ không còn đi được giày cao, ra ngoài thiếu cây son là không thể tự tin. 39, ta thảng thốt nghĩ cơ hội dành cho mình còn rất ít, rằng ta đã qua bên kia dốc cuộc đời. Nhưng lạ thay, khi 40, ta như rẽ vào một wheedle đường mới. 40, ta thấy mình như một chùm nho đã trải qua những ngày xanh non, ươm nắng, chín sẫm, vừa xuống khỏi cành để bắt đầu ủ men chứ không phải để héo đi. Thứ men say đằm đượm20-30 không thể nào có được. Thế nên, với phụ nữ, 40, chỉ là mới bắt đầu.” Trích dẫn “Tuổi 40 yêu dấu” của tác giả Ann Lee. [Hoặc là:]

“Một phụ nữ sẽ có lúc đứng trong bếp, mắt cay không biết vì nước mắt kết thúc một cuộc tình hay mồ hôi thấm xuống, nghiệm ra rằng, cái bếp, các món ăn, chính là nơi người ta có thể nấu sôi, hòa tan, làm lắng lại những cảm xúc của mình, để ngày mai lại bình tĩnh, mỉm cười mà sống.

Căn bếp là nơi phụ nữ mang lại sự âu yếm, giữ cho mình sự tự chủ, cân bằng, tỏa thơm mùi thức ăn ấm áp. Bếp luôn đầy ắp những gia vị để níu giữ hay dứt bỏ, dành nấu những món làm lành hay những món từ biệt để ra đi…" Trích dẫn “Ăn và Yêu và Ăn và Yêu” của Tác giả Ann Lee

24 Sắc màu con gái – Nhiều tác giả

Có câu nói: “Con gái là động vật khó hiểu nhất trên đời”. Sáng nắng chiều mưa trưa thì lăng tăng. Nếu ví con gái:

Kiêu căng hơn màu đỏ

Chói lóa hơn màu cam

Trung lập hơn màu vàng

Tươi sáng hơn màu lục

Trầm dịu hơn màu lam

Và mơ màng hơn màu tím.

Vậy, con gái màu gì?

Trong khi chờ đợi "khoa học sắc màu” lên tiếng, mời bạn xem kết quả phân tích qua 24 câu chuyện dễ thương, hóm hỉnh, duyên dáng, lao xao… được xếp theo thứ tự từ A đến Y nhưng không là bảng chữ cái thông thường, cũng không là những câu chuyện hoàn toàn hư cấu, mà 24 đặc tính ấy có thể xem như một bảng màu kỳ lạ về một cộng đồng mang tên CON GÁI.

THU NGÂN

Các Tin Tức Khác