Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Kỷ niệm ngày thống nhất, đọc tác phẩm Hồ Chí Minh
Cập nhật ngày: 25/04/2020

Chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2020), hai bộ sách Hồ Chí Minh - Tác phẩm và Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản ra mắt và gây chú ý bởi nội dung đặc sắc, hình thức nhỏ gọn (sách bỏ túi khổ passport 9x12,5cm, được đóng hộp trang nhã, tiện dụng).

Bộ sách Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản gồm 2 tựa: Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản và Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sảnTrong đó, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản được in song ngữ Việt - Anh, dày hơn 300 trang, là một tài liệu chính trị được các nhà triết học Đức Karl Marx và Friedrich Engels viết ra, công bố lần đầu London tháng 2-1848. Tác phẩm trình bày nền tảng lý luận và mục đích của chủ nghĩa cộng sản, là một trong những văn kiện chính trị  nh hưởng đối với nhân loại.

Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản của tác giả - PGS-TS Vũ Tình (nguyên Giám đốc Trung tâm Lý luận chính trị thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), là công trình nghiên cứu chuyên sâu nội dung cơ bản và giá trị của Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản qua từng chương của tác phẩm như: Chương I - Tư sản và vô sản; Chương II - Những người vô sản và những người cộng sản; Chương III - Văn học xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa; Chương IV - Thái độ của những người cộng sản đối với các đảng đối lập. Bạn đọc sẽ nắm được tiểu sử của người sáng lập ra học thuyết, bối cảnh ra đời tác phẩm, xác định tính đảng, tính giai cấp, tính khoa học của tác phẩm và đánh giá được giá trị lẫn tính kế thừa của tác phẩm. Từ đó, người đọc hiểu hơn vì sao cho tới thời đại ngày nay Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản vẫn giữ được giá trị khoa học của mình.

Hai bộ sách Hồ Chí Minh - Tác phẩm và Đọc Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản do NXB Trẻ ấn hành đều chứa tư liệu tra cứu đầy giá trị, nhanh chóng, chính xác về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, dành cho các cơ quan, trường học, tổ chức, cơ sở Đoàn, các chương trình tìm hiểu kiến thức trong thanh niên, sinh viên, học sinh… cả nước. Cụ thể, bộ sách Hồ Chí Minh - Tác phẩm bỏ túi gồm 5 tựa: Lịch sử nước ta (xuất bản lần đầu năm 1942), Đời sống mới (năm 1947), Sửa đổi lối làm việc (năm 1947), Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1969), Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân (Bác viết năm 1969).

Lịch sử nước ta là một bài diễn ca lịch sử Việt Nam gồm 208 câu thơ lục bát dễ thuộc, dễ hiểu do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1941 tại Pác Bó, Cao Bằng. Bản gốc được Bác viết bằng tập giấy dó mỏng dính, khổ 9x15cm, tường thuật cả tiến trình hơn 4 ngàn năm lịch sử “dựng nước và giữ nước” cho đến đầu thế kỷ XX, nhắc tới đủ các triều đại, nhân vật lịch sử Việt Nam. “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” - hai câu đầu bài thơ của Bác viết trở nên phổ biến và nổi tiếng trường tồn với thời gian.

Ngoài bài thơ còn có niên biểu lịch sử Việt Nam, được Bác Hồ đặt tên gọi “Những năm quan trọng” gồm 30 cột mốc, bắt đầu từ mốc “2879 trước công nguyên - Hồng Bàng” và kết thúc là mốc “1945 - Việt Nam độc lập”.

Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh (lấy bút danh X.Y.Z) viết Sửa đổi lối làm việc vào lúc cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của nhân dân ta chống thực dân Pháp mới bắt đầu, còn Đảng ta trở thành đảng cầm quyền được hơn 2 năm. Qua thực tiễn đấu tranh bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chính quyền non trẻ, trong hàng ngũ cán bộ cách mạng đã sớm bộc lộ những nhược điểm, sai sót trong phương thức, lề lối làm việc. Nhằm vạch ra những sai lầm khuyết điểm, lệch lạc; chấn chỉnh lại nhận thức tư tưởng, nâng cao trình độchính trị, lý luận, phẩm chất đạo đức, năng lực công tác của cán bộ, đảng viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cách mạng, Bác Hồ đã viết tác phẩm này. Đây là một tác phẩm rất quan trọng, đề cập nhiều vấn đềlớn, vừa có tính lý luận, tính nguyên tắc, vừa có tính chỉ đạo thực tiễn sâu sắc về xây dựng Đảng trong điều kiện Đảng cầm quyền, nhằm làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân và ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ.

Cũng trong năm 1947, tác phẩm Đời sống mới được Bác viết với bút danh Tân Sinh để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng đời sống mới sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công.

Năm 1969, lần đầu tiên cuốn sách Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân của Bác được xuất bản. Suốt mấy chục năm qua, những lời dạy về đạo đức của Người vẫn còn nguyên giá trị. Trong công cuộc đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc phát triển kinh tế bền vững, đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân hiện nay, việc học tập, trau dồi và nâng cao đạo đức đối với mỗi cán bộ, đảng viên càng trở nên quan trọng và cấp bách.

Ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch HĐTV NXB Trẻ cho biết: “Việc in mới hai bộ sách với khổ nhỏ gọn bỏ túi thể hiện nỗ lực nhất quán và sự kiên trì của NXB Trẻ trong việc xây dựng Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh suốt hơn 20 năm qua, đồng thời cũng là những “món quà tặng” rất phù hợp cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

“Những tác phẩm do chính Bác Hồ viết là những quyển sách “ăn khách” nhất, được tái bản nhiều lần và chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ trên thị trường sách” - ông Dương Thành Truyền khẳng định và lý giải những tác phẩm của Bác luôn luôn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người đọc, từ giới nghiên cứu đến thế hệ trẻ.

“Qua nhiều tác phẩm, Bác đã để lại một tài sản vô giá, rất to lớn để chúng ta có thể tìm hiểu, phát triển không chỉ về tri thức mà còn là văn hóa đất nước với nhiều câu chuyện, nhiều bài học, nhiều góc nhìn, nhiều cách lý giải đối với cuộc sống hôm nay” - lãnh đạo NXB Trẻ bày tỏ.

Theo Yến Thanh / Báo Đồng Nai

Các Tin Tức Khác