Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

KHÓI TRỜI LỘNG LẪY - Cuốn sách khiến mình biết bằng lòng
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Mình đã đem lòng yêu những tập truyện ngắn đời thường của Nguyễn Ngọc Tư. Mình thích cái cách chị khai thác những vấn đề tủn mủn, những câu chuyện hết sức gần gũi, đời thường. Giọng văn chị mộc mạc mà hóm hỉnh lắm, chị nói nghe rổn rảng, thẳng lắm, cứ đụng đâu nói đó chả văn hoa màu mè.

Văn chị như khói bếp chiều, mơ màng, lãng đãng mà sao làm người ta cay mắt quá xá. Lời văn cất lên bình thường mà sao nghe nhói lòng, nhói đến từng chân tơ kẽ tóc làm con người ta tê tái cõi lòng.
Trong các sáng tác của chị, mình cực kì thích cuốn Khói trời lộng lấy. Mình thích Giang trong Nước như nước mắt thích câu tỏ tình mộc mạc “em đi với tôi nghen”, nghe sao xót xa quá. Họ dành cả thanh xuân để đuổi theo nhau để rồi bỏ lỡ cả cuộc đời, cả kiếp người.
Mình thương Bế trong Có con thuyền đã buông bờ, bên ngoài lúc nào cũng rổn rảng, cười nói ỏ ẻ nhưng giấu trong mình một nỗi đau khó lòng nguôi ngoai. Nỗi đau mang bòng hình người cũ.
Mình xót xa cho Bằng trong Thềm nắng sau lưng chôn đánh mất cả tuổi thơ, chôn vùi cả thanh xuân ở vùng đát nghèo với khao khát tự do, lênh đênh sông nước.
Và cả những kiếp người nhỏ bé trong Mộ gió, Tình lơ, hay Cảm giác trên dây. Cuộc sống của những con người miền sông nước sao chênh vênh quá, chênh vênh đến nao lòng đến tuyệt vọng. Họ đánh rơi cả cuộc đời mình trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc, nhưng đích đến của cuộc hành trình lại là bất hạnh.
Đặc biệt với Khói trời lộng lẫy, mình thích ngay từ cái nhan đề, nó gợi cho mình cảm giác mênh mang, bồng bềnh mà rực rỡ vô cùng. Mình đã từng nghĩ về một tương lai tươi đẹp, bình yên được vẽ bởi cái nhan đề này. Nhưng điều đó hình như quá xa xỉ với những kiếp người này. Đối với họ, hạnh phúc cũng như khói trời, vô cùng lộng lẫy nhưng chẳng thể nào nắm bắt được. Cố đuổi theo chỉ khiến họ càng cay mắt mà thôi.
Cuốn sách trên khiến mình biết bằng lòng với cuộc sống hiện tại của mình hơn, ít nhất thì mình vẫn hạnh phúc hơn họ- Những con người đang đi chênh vênh trên tấm ván cuộc đời. Họ không biết rằng gió bảo có thể nổi lên bất cứ lúc nào.

- Phạm Thúy Quyên - 
#khói_trời_lộng_lẫy #nguyễn_ngọc_tư #nxbtre#review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2kAp6tI)

Các Tin Tức Khác