Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Khám phá những tựa văn đặc sắc cho thiếu nhi nhân dịp 1/6
Cập nhật ngày: 01/06/2020

NXBTRE - Nửa vòng trái đất; Chuyện may rủi; Chuyến tàu trở về; Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ; Làm bạn với bầu trời... là các tựa sách văn chương dành riêng cho thiếu nhi, và cả những người không còn là thiếu nhi nữa, nhân ngày 1/6.

 

Bộ 3 tác phẩm của nữ nhà văn Cynthia Kadohata

Nhà văn Cynthia Kadohata dẫn người đọc đi từ tuổi thơ yên ả có cánh đồng ngô ngút ngàn đến những miêu tả chân thực về biến cố cuộc sống của hai chị em Lynn và Katie trong quyển Kira Kira - tác phẩm đoạt giải Newbery, giải thưởng đóng góp xuất sắc nhất cho văn học thiếu nhi Mỹ năm 2005. Trên tất cả, Kira Kira mang lại cho chúng ta bài học về con đường đi tìm sự bình an trong tâm hồn và cách nhìn thế giới như một nơi tràn ngập ánh sáng.

 

Các em cũng sẽ học được cách thông cảm, thấu hiểu người khác và trưởng thành hơn qua văn chương mộc mạc, trong trẻo của Cynthia trong Chuyện may rủi - tác phẩm đoạt giải sách quốc gia Hoa Kỳ 2013 và tác phẩm mới Nửa vòng trái đất. Các quyển sách của cô đều là những câu chuyện tinh tế và đầy cảm xúc về tình yêu gia đình, ước mơ và khao khát khám phá thế giới.

 

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya - Nguyễn Quang Thiều

 

"Trở thành người tử tế là lời cảm ơn sâu sắc nhất của các cháu dành cho mọi người" - Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trở lại với một tác phẩm thiếu nhi trong trẻo và đầy chất thơ. Câu chuyện tưởng gói gọn trong một gia đình, nhưng lại gợi lên nhiều bài học về quan hệ xóm làng, về văn hóa dòng họ của làng quê ven sông, đặc biệt là tình yêu thương chăm chút cho hạnh phúc. Tác phẩm còn là niềm mong mỏi khao khát của người lớn, sao cho con cháu mình trở thành người tử tế. Chuyện của anh em nhà Mem và Kya được chính tay họa sĩ Kim Duẩn minh họa màu đẹp rực rỡ mà tranh truyện nào của anh con trẻ cũng yêu mến.

 

Chuyến tàu trở về - Christina Baker Kline

 

Cuốn sách này là một phiên bản khác của Chuyến Tàu Mồ Côi (Orphan Train) - tác phẩm bán chạy nhất theo bình chọn của New York Times, dành cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Truyện kể về Molly, cô bé mang một nửa dòng máu da đỏ từng sống trong bi kịch gia đình và bị đối xử bất công. Em trở nên khép kín, bất cần và thích phản kháng. Nhưng cuộc gặp gỡ của em với bà Vivian đã khiến em thay đổi. Một cụ bà ngoài 90 tuổi và một cô bé 10 tuổi gặp nhau khi họ nhớ về ký ức buồn và bất hạnh của bản thân. Sự đồng cảm, quan tâm, sẻ chia đã giúp họ gỡ bỏ những nút thắt trong quá khứ và có một khởi đầu mới.

 

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Nguyễn Ngọc Thuần

 

Tập sách “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” được mệnh danh là “Hoàng tử bé” của văn học Việt Nam, từng thắng giải Peter Pan Thụy Điển năm 2008 và đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Hay, dễ thương và còn rất nhiều mỹ từ khác để nói về tác phẩm này nhưng hãy tự trải nghiệm để thấy hết những điều thú vị trong từng câu chữ. Thông qua tập sách, các bạn nhỏ sẽ học được cách sẻ chia, nhạy cảm, quan tâm và thiết tha hơn với những mối quan hệ trong cuộc sống.

 

Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

 

“Làm bạn với bầu trời” là một câu chuyện đời thường dung dị, mang đậm màu sắc tuổi thơ. Dù gặp nhiều khổ đau trong cuộc sống nhưng Tèo - nhân vật trung tâm của tác phẩm - vẫn luôn giữ tinh thần lạc quan cùng tấm lòng bao dung và trái tim mộng mơ.

Truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không dừng lại ở một câu chuyện trẻ thơ mà còn chứa đựng những bài học thật đẹp về tình yêu thương và lòng vị tha, như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời.

Những quyển sách trong trẻo, dễ thương là một món quà ý nghĩa dành tặng các bạn thiếu nhi trong ngày 1/6. Không chỉ có thêm nhiều tiếng cười, nhiều kỉ niệm mà các bạn nhỏ còn có thể tích lũy được những bài học hay về cuộc sống xung quanh.

Tuyết Vân - Phương Hoa

VỪA NHẮM MẮT VỪA MỞ CỬA SỔ LÀM BẠN VỚI BẦU TRỜI NỬA VÒNG TRÁI ĐẤT CHUYỆN MAY RỦI VỪA NHẮM MẮT VỪA MỞ CỬA SỔ (PHIÊN BẢN MÀU ĐẶC BIỆT CÓ MINH HỌA) VỪA NHẮM MẮT VỪA MỞ CỬA SỔ
Các Tin Tức Khác