Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: Cơ hội vàng trong khó khăn
Cập nhật ngày: 22/04/2020

Ngày 19/4, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chỉ đạo và NXB TT&TT trực tiếp tổ chức, sẽ chính thức khai mạc tại địa chỉ book365.vn.

Không phải tới bây giờ các nhà làm sách Việt mới nghĩ đến việc xây dựng các kênh kết nối online mà cách đây nhiều năm, các đơn vị xuất bản, công ty sách đã có các hình thức bán sách trên mạng. Tuy nhiên, việc bán sách online vẫn chỉ là hình thức bán thêm và nguồn bán sách chính vẫn đến từ những nhà sách, đường sách, hội chợ sách truyền thống - nơi mà người mua sách cầm sách, có thể đọc vài trang trước khi mua. 

Thay đổi

Hằng năm, Hội sách quốc gia - hội sách lớn nhất toàn quốc thường được tổ chức vào tháng 4 tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) nhằm chào mừng Ngày sách Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên hội sách quốc gia được tổ chức online.

Theo ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT), do ảnh hưởng bởi đại dịch, năm nay, BTC quyết định chuyển từ hình thức hội sách trên thực địa thành hội sách trực tuyến. Để cho hội sách thực sự mang tầm quốc gia và thu hút bạn đọc, BTC đã xây dựng hội sách với nhiều hoạt động, như bán sách, giới thiệu sách hay, giao lưu trực tuyến, ưu đãi trên giá bìa và phí vận chuyển...

“Mục tiêu của hội sách trực tuyến không chỉ là bán sách mà còn muốn hướng độc giả tới những cuốn sách tốt, phục vụ bạn đọc, nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay. Từ đó để hình thành thói quen đọc sách cho mỗi bạn đọc”, ông Nguyên nói.

Sức hút

Theo BTC, đã có khoảng 50 đơn vị xuất bản và phát hành sách đăng ký tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, trong đó có nhiều đơn vị lớn và có uy tín trong ngành như NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, Fahasa, Tiki, Phương Nam... với số lượng đầu sách đăng ký tham gia lên tới hơn 10.000. Các đơn vị được giới thiệu, triển lãm và bán sách trên trang book365.vn không mất phí.

Năm nay, BTC làm rất kỹ việc kiểm soát sách tham gia nên những cuốn sách được bày bán tại Hội sách trực tuyến quốc gia sẽ hoàn toàn là sách chính hiệu, đảm bảo về chất lượng. BTC cũng đã vận động được nguồn tài trợ của một số đơn vị vận chuyển nên tất cả sách mua tại Hội chợ trực tuyến sẽ được đưa miễn phí tới tận tay người mua. 

Với hơn 40 sự kiện bên lề tại Hội sách trực tuyến, sẽ có hơn 30 văn nghệ sỹ tham gia giao lưu. Nhà văn Dương Thụy sẽ lần đầu tiên chia sẻ chuyện hậu trường về Oxford thương yêu và Beloved Oxford (bản tiếng Anh). Đây là các cuốn sách đạt mức tiêu thụ trên 120.000 bản in... Nhiều nhà văn nổi tiếng như Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ… cũng sẽ giao lưu, giới thiệu cho bạn đọc những cuốn sách họ tâm đắc...  

Theo NXB Trẻ, với vai trò là đơn vị hàng đầu tham gia hội sách quốc gia trực tuyến, NXB Trẻ sẽ trưng bày 333 tựa sách hướng đến chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh” nhằm giúp độc giả tiếp cận tri thức lành mạnh giữa mùa dịch. Đó là các tựa sách mới, như Tạp ghi Việt Sử Địa (Nguyễn Đình Đầu), Chuyện cũ ở Sóc Trăng (Vương Hồng Sển), 365 ngày thong dong (Robin Sharma), Một đêm (Trịnh Xuân Thuận), Tâm bệnh học (TS Phạm Toàn), Chuyện quanh Dâm Đàm (Nguyễn Ngọc Tiến), Hà Nội phố ngàn phố (Nhiều tác giả), Hà Nội chút bụi vai người (Đỗ Phấn), Ma bùn, lưu manh và những câu chuyện khác (Nguyễn Trí).... Các đơn vị xuất bản khác cũng sẽ giới thiệu cho bạn đọc những cuốn sách hay nhất, ý nghĩa nhất.

Mục tiêu của BTC là cung cấp hơn 10.000 đầu sách, đưa hội sách đến với 10 triệu lượt bạn đọc. BTC sẽ trích từ kết quả hoạt động của hội sách để ủng hộ tối thiểu 50 triệu đồng cho chiến dịch phòng chống dịch COVID-19. Theo ông Trần Trí Đạt, thành viên BTC, hội sách được thực hiện với mong muốn kết nối bạn đọc tới những cuốn sách hay, sách đẹp. Đây còn là nơi sinh hoạt chung của giới làm sách trong nước ở giai đoạn xã hội gặp nhiều thử thách và là xu thế chung cho sự phát triển của các NXB trong thời đại 4.0. 

Theo thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, ngành sách Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Trong tháng 3, doanh thu một số NXB, công ty sách và đơn vị phát hành giảm khoảng 30-40%. Tuy nhiên, thị trường phát hành sách trực tuyến lại có sự tăng trưởng đột biến khi một số đơn vị bán sách qua kênh online đạt tăng trưởng từ 20-30%, cá biệt có đơn vị tăng 70%. Vì thế, hội sách trực tuyến là hướng đi thích hợp trong mùa dịch.

 

Theo TRỌNG THỊNH-Tiền Phong

Các Tin Tức Khác