Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Họa sĩ Mai Quế Vũ 'khoác áo mới' cho sách hay về Điện Biên Phủ
Cập nhật ngày: 06/05/2024

Một loạt sách hay của nhiều tác giả nổi tiếng về chiến thắng Điện Biên Phủ được in đẹp, với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ vừa được NXB Trẻ ấn hành, mang đến cho bạn đọc niềm tự hào về những trận đánh 'lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'.

Khác với các công trình nghiên cứu đồ sộ về lịch sử, bộ sách có nội dung tuyển chọn, trình bày hiện đại rõ ràng, bìa mềm, độ dày vừa phải, hướng đến bạn đọc trẻ và các tủ sách cơ quan, doanh nghiệp.

Bộ sách Điện Biên Phủ quy tụ tác phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng: Hữu Mai, Lưu Trọng Lân, Trần Thái Bình, Nguyễn Huy Tưởng, Hoàng Minh Phương… Sự đa dạng về thể loại (tiểu thuyết, thư từ, bài viết, ghi chép lịch sử) giúp cho bộ sách dễ tiếp nhận đối với nhiều đối tượng độc giả.

Sáu tựa sách trong bộ Điện Biên Phủ phát hành lần này đều là những tác phẩm tuyển chọn: Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên (Nguyễn Huy Tưởng); Điện Biên Phủ - thời gian và không gian (Hữu Mai); Hoa ban đỏ (Hữu Mai); Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ (Lưu Trọng Lân); Điện Biên Phủ - nhớ lại để suy ngẫm (Trần Thái Bình) và Điện Biên Phủ - những trang vàng lịch sử của nhà văn Hoàng Minh Phương.  

Trong đó, Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Nguyễn Huy Tưởng là người dẫn đoàn nhà văn đầu tiên lên Điện Biên Phủ kể từ sau ngày chiến sự.

Nhà văn tham gia vào mọi công việc lao động thường nhật của các chiến sĩ xây dựng mảnh đất Tây Bắc lịch sử này. Tác phẩm được thai nghén chính trong sự khó khăn, vất vả của một đời sống xây dựng chuyên cần, vị lai, không ngừng nghỉ một phút giây nào ấy. 

Điểm nhấn của tác phẩm này là những trang nhật ký và thư gửi từ Điện Biên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Mỗi dòng chữ đều cho thấy phẩm chất chân thành của một nhà văn trong công cuộc kiến thiết tổ quốc, với tất cả sự hối hả bức thiết của việc đắm mình trong thực tế để sống và viết.

Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử là tác phẩm của đại tá Hoàng Minh Phương, với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Hoàng Minh Phương là trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó tư lệnh, tham mưu trưởng Quân đoàn 4, Trưởng khoa Lý luận chung - Viện Khoa học quân sự Bộ Quốc phòng. Với những cương vị như vậy, ông có nhiều hiểu biết về chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954, diễn ra trên cả nước ta và chiến trường hai nước anh em trên bán đảo Đông Dương thời ấy.

Hoa ban đỏ - tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hữu Mai, từng được xây dựng thành bộ phim cùng tên năm 1994. Câu chuyện kể về Bảy, cậu trai mới 12 nhưng vì phẫn nộ trước tội ác của giặc, cậu đã khai lên 14 tuổi để theo chị ruột là Tấm làm chiến sĩ du kích. Cậu tham gia phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ và vận dụng kinh nghiệm đào hầm ở địch hậu vào việc đào chiến hào ngầm đánh lấn, góp phần lập nên nhiều chiến công. 

Còn chị cậu thì đã cứu và đem lòng yêu anh Phương, rồi có với anh nhiều kỷ niệm và hẹn ước bên rừng hoa ban Tây Bắc. Hoa ban đỏ vừa là bức tranh tái hiện chiến thắng Điện Biên Phủ, vừa là câu chuyện về những con người đã hy vọng, chiến đấu, đã yêu và hy sinh cho đất nước với biết bao câu chuyện cảm động. 

Toàn bộ các tác phẩm sách lịch sử đều được họa sĩ Mai Quế Vũ "khoác áo mới" trang trọng, có nội dung hấp dẫn, thân thiện về hình thức, được NXB Trẻ cho ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024).

 

THEO BÁO THANH NIÊN

Các Tin Tức Khác