Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hermann Hesse và "Tuổi trẻ băn khoăn"
Cập nhật ngày: 18/03/2020

Hermann Hesse đã từng viết: "Dù bị đau đớn quằn quại, tôi vẫn tha thiết yêu thương trần gian điên dại này”. Cuộc đời ông đã trải qua vô vàn những thăng trầm đau đớn, nhưng ông vẫn miệt mài sáng tạo. Năm 1946 ông được tặng Giải Goethe và Giải Nobel Văn học.

Demain - Tuổi trẻ băn khoăn ra đời trong một cơn hưng phấn tột độ của Hermann Hesse và hoàn thành trong vỏn vẹn 3 tuần, kết quả của cuộc khủng hoảng kéo dài từ chính bản thân nhà văn suốt Thế chiến thứ nhất. Do tư tưởng hòa bình, ông bị báo chí Đức công kích trực diện, bị bạn bè xa lánh, tiếp đó là người cha thân yêu qua đời đã đẩy ông vào trạng thái căng thẳng phải đi điều trị tâm lý. Quá trình điều trị đã dẫn dắt ông đến mối quan hệ trực tiếp với một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất thế giới Carl Gustav Jung
Đây là tác phẩm đã khiến rất nhiều độc giả thanh niên say đắm. Emil Sinclair trong Tuổi trẻ băn khoăn là một cậu bé được nuôi dưỡng trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Cậu lớn lên giữa một môi trường được mô tả là một Scheinwelt, trong lối chơi chữ nó có nghĩa là "thế giới ánh sáng", hoặc là "thế giới ảo giác".
Toàn bộ sự hiện diện của Emil có thể được tóm tắt như một cuộc đấu tranh giữa hai thế giới: thế giới ảo ảnh (khái niệm của người Hindu về giả tướng) và thế giới tâm linh siêu thực. Trong suốt diễn biến câu chuyện, được sự dẫn dắt và thúc đẩy của người bạn học cùng lớp bí ẩn - Max Demian, Emil đã thoát ly và chống lại những tư tưởng thiển cận của sắc giới (world of appearances) để cuối cùng nhận thức được bản ngã của chính mình.
Đây là giai đoạn trẻ tuổi đầy băn khoăn trăn trở nhưng cũng mang đậm dấu ấn lãng mạn phong nhiêu của văn chương Hermann Hesse.
-----
Hermann Hesse là tác gia hiện đại nổi tiếng của Đức, ông sinh ngày 2/7/1877 ở Calw vùng Wũrttemberg (Đức) và mất ngày 9/8/1962 ở Montagnola (Thụy Sĩ).
Cha của ông đã sống ba năm ở Ấn Độ với tư cách là nhà truyền giáo, mẹ ông là con gái của nhà truyền giáo, nhà Ấn Độ học, tiến sĩ Hermann Gundert - một người có học vấn uyên thâm về Ấn Độ và có riêng một thư viện lớn.
Cảnh gia đình trí thức ngoan đạo với sự pha trộn của nhiều nền văn hoá khác nhau ảnh hưởng rất sâu đậm trong con người nhà văn Hermann Hesse. Tâm hồn ông luôn chuyển động giữa hai cực Đông - Tây để đi tìm một nhân loại thuần khiết, một nhân lọai sống trong cảnh bình yên.

Nhà xuất bản Trẻ

Các Tin Tức Khác