Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

HÃY THONG DONG NHƯ CHÚ MÈO HONG NẮNG BÊN HIÊN
Cập nhật ngày: 02/03/2020

Lần đầu tiên diện kiến mấy cuốn sách "nhỏ nhách" của Stéphane Garnier, thú thực người viết những dòng này hoài nghi hơn là hào hứng. Sách về mèo? Hừm, ngoài kia cả mớ! Nào "mèo đã đến hành tinh này và làm chúa tể ra sao", "người là sen còn mèo là boss"... Vui thì vui thật, nhưng lại thèm cái gì đấy lạ lạ chút coi!

Chắc hẳn đoán được suy nghĩ ấy, Garnier viết một cuốn sách khác hẳn, đủ lay động những trái tim "tri miêu tri kỉ" trên đời. Garnier gói ghém những quan sát tinh tế về thói quen, đời sống, hành động và cả... suy nghĩ, cảm xúc của chú mèo cưng Ziggy vào những cuốn sách hội đủ mọi yếu tố: văn chương, vui nhộn, thông tin khoa học và cả phân tích tâm lý...

 

Bằng tình yêu tha thiết cộng với sự thấu hiểu cũng sâu sắc chẳng kém qua cả chục năm chung sống cùng mèo, Garnier giúp ta hiểu thêm nhiều điều hay ho loài vật bí ẩn này. Ví dụ nhé...

 

Mèo oán ghét thế tục? Ngược lại, mèo luôn biết... nhập gia tùy tục! Dù là vùng đồng quê, nơi thành phố, căn nhà rộng có vườn hay nhà thuyền kiểu lênh đênh. Mèo luôn biết cách sửa mình cho hợp với điều kiện xung quanh, để tìm thấy niềm vui ở bất cứ nơi nào.

 

Mèo luôn luôn lạnh lùng như... băng giá? Đâu có, chỉ là mèo vị tha kiểu... xa cách! Nguyên nhân sâu xa là vì mèo luôn biết đặt ra giới hạn: với chủ nhân (yêu thương thì được, bạc đãi thì không!), với những con mèo khác (Đây là lãnh địa của ta! Chớ dại mà lấn chiếm!).

 

Còn nữa... Mèo luôn tự tin, mèo biết tự tôn, mèo biết khiêm nhường, và mèo sẵn sàng buông bỏ. Nếu biết học đôi điều hay ho từ mèo, con người chúng ta cũng sẽ đạt tới cảnh giới giản dị mà đáng mơ ước: Thong dong như chú mèo hong nắng bên hiên, đây cũng chính là tựa đề cuốn sách của Garnier. Còn với những bạn đọc đang tuổi dậy thì, băn khoăn "mình lớn lên sẽ thế nào", Garnier dành tặng một cuốn khác, với tựa đề Mèo nhí thành mèo nhớn. Tác giả chọn cách kể những câu chuyện ngắn, với thứ ngôn ngữ tươi tắn, phảng phất hài hước, và trên hết là nhẹ nhàng tung tẩy chẳng khác nào những bước đi đủng đỉnh của mèo!

 

Sách của Garnier dành cho mọi tín đồ "yêu mèo yêu cả đường đi lối về"; những người tò mò không hiểu nuôi mèo có gì mà người ta mê đến thế; những người xưa nay vốn nghiêm khắc và muốn học cách nương nhẹ với bản thân; những người băn khoăn về cách mở lòng và kết bạn; với những ai đang xoay xở làm quen với môi trường mới, với người lớn, với em nhỏ, với cả lứa tuổi... lỡ cỡ. Đọc sách của Garnier, người ta hẳn sẽ gật gù đồng ý: Làm mèo sướng thật, nhưng làm bạn với mèo còn sướng hơn!

 

- Dịch giả Khánh Tiên - 

MÈO NHÍ THÀNH MÈO NHỚN THONG DONG NHƯ CHÚ MÈO HONG NẮNG BÊN HIÊN
Các Tin Tức Khác