Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3
Cập nhật ngày: 20/02/2020

Buổi giới thiệu chương trình Tháng Ba sách Trẻ của NXB Trẻ vào sáng 20-2 tạo cảm giác đang có một đợt “triều cường bằng sách” dâng đầy các kệ của hệ thống phát hành sách trên cả nước, chắc chắn sẽ lọt vào mắt xanh không ít bạn đọc...

Bà Phan Thị Thu Hà - phó giám đốc phụ trách NXB Trẻ đang giới thiệu đợt sách tháng Ba 

Đây là thông lệ hằng năm của NXB Trẻ, nhằm đánh dấu tháng Ba - tháng của những hoạt động Đoàn - bằng tinh thần khuyến đọc và hạnh phúc qua trang sách. Đợt này có tổng cộng 180 đầu sách mới và 400 đầu sách tái bản được đưa ra thị trường.

Có 47 đơn vị tham gia chương trình Tháng Ba sách Trẻ trên toàn quốc, theo đó, bạn đọc mua sách tại cửa hàng các đơn vị này sẽ được giảm giá trực tiếp từ 10% đến 20% giá bìa trong thời gian từ ngày 1-3 đến 31-3.

Sách Sài Gòn sánh vai cùng Hà Nội

Nhà báo Lê Văn Nghĩa - tác giả viết về Sài Gòn trong ký ức miên man của chính mình với gần trọn cuộc đời gắn bó tại nơi đây - vừa ra mắt quyển Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ, bên cạnh các quyển trước đó: Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian, Sài Gòn dòng sông tuổi thơ tạo thành bộ ba sách Sài Gòn của cùng tác giả.

Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ cũng trong mạch hồi ức những phần câu chuyện/ sự kiện/ nghề nghiệp từng tồn tại trên đất Sài Gòn mà tác giả gắn một phần đời mình trong đó.

Như một cách sánh vai với dòng sách Sài Gòn, NXB Trẻ giới thiệu các đầu sách về đất và người Hà Nội, đó là câu chuyện về hồ Tây trong tác phẩm Chuyện quanh quanh Dâm Đàm (Nguyễn Ngọc Tiến), về phố và người Hà Nội trong Hà Nội phố ngàn phố (nhiều tác giả), và dư vị Hà Nội trong cảm nhận của một nhà văn Hà Nội chút bụi vai người (Đỗ Phấn)...

Những tập sách tạo thành tủ sách nho nhỏ về Hà Nội qua các thời kỳ, chứa đựng kỷ niệm xưa, chia sẻ từng góc nhìn, từng mức độ cảm xúc... vẫn là điểm quyến rũ của dòng sách này.

Dòng sách văn học dịp này cũng có một loạt mới: Những cô nàng Katherines(John Green), Chuyện may rủi (Cynthia Kadohata - tác giả của Kira Kira), Tuổi trẻ băn khoăn (Hermann Hess); bên cạnh đó là hai tác phẩm trong nước mới toanh: Ma bùn, lưu manh và những câu chuyện khác (tập truyện ngắn của Nguyễn Trí), Đoản khúc chiều phù du (tập truyện ngắn của Vũ Văn Song Toàn).

Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3 - Ảnh 2.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa soạn các tác phẩm của mình trước khi mang đi Pháp - Ảnh: L.ĐIỀN

Vương Hồng Sển có sách mới

Một quyển sách từ di cảo tàng thư của cụ Vương Hồng Sển vừa được NXB ấn hành dịp này: Chuyện cũ ở Sốc Trăng (tập 1). Đây là những khảo cứu, ghi chép chưa từng được công bố.

Cũng trong dòng sách nghiên cứu, dịp này còn có tập 3 bộ Tạp ghi Việt - Sử - Địacủa nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Đầu.

Bên cạnh đó là quyển Một đêm của Trịnh Xuân Thuận - nhà vật lý thiên văn từng nổi tiếng với các tác phẩm viết từ Pháp mấy năm trước. Một đêm được viết bằng ngôn ngữ đầy chất thơ và những câu chuyện quyến rũ, tác giả mời gọi chúng ta quan sát và thấu hiểu màn đêm, để rồi ngạc nhiên trước vẻ đẹp của thế giới và sự mong manh của nó...

Một dòng sách có tác dụng như "vitamin cho tâm hồn" đang được bạn đọc - nhất là bạn đọc thị dân - ưa chuộng để thiết kế cuộc sống cân bằng, tìm lại cảm giác bình yên trong bộn bề công việc. Đó là các sách: 365 ngày thong dong của Robin Sharma. Sách được trình bày theo 365 ngày, mỗi tháng là một nội dung để phát triển bản thân, tìm ý nghĩa cuộc sống, truyền cảm hứng để sống trọn vẹn từng ngày.

Hay Thong dong như mèo hong nắng bên hiên, Mèo nhí thành mèo nhớn - của tác giả Stéphane Garnier giúp bạn đọc thưởng thức vẻ an nhiên và học hỏi nghệ thuật sống của mèo: điềm tĩnh quan sát, khôn ngoan, yểu điệu, duyên dáng và kiêu hãnh...

Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Nam - phó giám đốc NXB Trẻ - giới thiệu dòng sách thân thiện với môi trường được đầu tư công phu - Ảnh: L.ĐIỀN

Có một tác phẩm quan trọng cũng gây chú ý cho bạn đọc dạng này, là quyển Tâm bệnh học của TS Phạm Toàn - bác sĩ đang giảng dạy và thực hành nghề tại Mỹ.

Đây là quyển sách chuyên ngành tâm lý tâm thần với nội dung đầy đủ các phần nguyên nhân, định nghĩa, phân loại, chẩn đoán, và các phương pháp chữa trị về các bệnh thần kinh tâm lý có thể gặp từ người trẻ đến người già như tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, alzheimer...

Tương lai châu Á, đô thị thông minh, và...

Dòng sách địa chính trị và kiến thức kinh tế vẫn là thế mạnh bấy lâu nay của NXB Trẻ. Dịp này có các sách quan trọng: Tác giả Robert Greene từng nổi tiếng với các quyển 48 Nguyên tắc chủ chốt của quyền lực, Nghệ thuật quyến rũ sẽ có thêm 2 quyển mới: Những quy luật cuả bản chất con người và Làm chủ bản thân.

Kiến thức mới về kinh tế có Đô thị thông minh, tương lai xán lạn: Bản trình diễn về tương lai là tựa sách đáng chú ý trong tủ sách Kinh tế của hai tác giả Mike Barlow và Cornelia Lesvy - Bencheton…

Nhân dịp giới thiệu chương trình Tháng Ba sách Trẻ, NXB cũng công bố kết quả cuộc thi Viết & vẽ về tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, tổ chức tại fanpage của nhà xuất bản từ hơn 2 tháng qua.

Hàng trăm đầu sách hấp dẫn ngập tràn trong tháng 3 - Ảnh 4.

Góc trưng bày tranh đoạt giải vẽ tác phẩm Nguyễn Ngọc Tư - Ảnh: L. ĐIỀN

lanh_dao_nhi

Bộ sách Nhà lãnh đạo nhí, mua bản quyền từ Hàn Quốc - Ảnh: L. ĐIỀN

Dòng sách thiếu nhi - một nội dung tạo nên uy tín bấy lâu của NXB Trẻ - dịp này tập trung các đầu sách đều cả ba mảng: Văn học thiếu nhi, Kỹ năng dành cho thiếu nhi, và Khoa học cho thiếu nhi.

Văn học thiếu nhi đợt này có sáng kiến tổ chức bộ Danh tác rút gọn với những tựa sách quen thuộc của các tác giả kinh điển: Khu vườn bí mật, Lũ trẻ đường tàu, Công chúa nhỏ, Thế giới thất lạc, Gió luồn qua rặng liễu, Heidi - cô bé trên núi. Đặc biệt, tập 4 của bộ Harry Potter có tranh minh họa, in màu cũng sẽ phát hành dịp này.

Kỹ năng dành cho thiếu nhi dịp này có bộ sách đáng kể là Phẩm chất nhà lãnh đạo nhí, được mua bản quyền từ Hàn Quốc.

Khoa học cho thiếu nhi có loạt sách tạo cảm hứng cho trẻ em trong học tập và sáng tạo: Điều khám phá bất ngờ (tác giả Nguyễn Tấn Thanh Trúc). Sách dịch có các bộ: Những loài bọ phá kỷ lục, Que que thích khám phá, Khám phá, bộ sách Tại sao, và đặc biệt một số tựa mới trong bộ Horrible Sciences...

LAM ĐIỀN - theo báo Tuổi Trẻ

Các Tin Tức Khác