Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

GS Phan Văn Trường diễn thuyết về nông nghiệp sạch
Cập nhật ngày: 08/06/2020

Chương trình do Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào chiều 05/6, với diễn giả chính là Giáo sư Phan Văn Trường - Cố vấn thường trực Chính phủ Cộng hoà Pháp về thương mại quốc tế, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

Chương trình có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương, doanh nghiệp và thành viên “Cấy nền” các tỉnh, thành phố v.v..

Đây là lần đầu tiên Giáo sư Phan Văn Trường có buổi gặp gỡ, diễn thuyết tại Đồng Tháp. Với sức hút của Giáo sư Phan Văn Trường và chủ đề chương trình, Hội trường Uỷ ban nhân dân tỉnh chật kín chỗ với số lượng đại biểu đến dự đông hơn so với dự kiến.

Qua câu chuyện “Quả táo Kimura”, Giáo sư Phan Văn Trường - người thầy của hệ sinh thái cấy nền - đã chia sẻ cách nhìn về vấn đề nông nghiệp sạch như một nỗ lực tối cần thiết để tái tạo tính hệ thống, hệ sinh thái cho mọi lĩnh vực của Việt Nam.

Theo vị Giáo sư 74 tuổi, trong hệ sinh thái để sinh tồn có những mối quan hệ ngầm cần được kết nối. Cấy nền nghĩa là kích thích cho các thành tố trong hệ sinh thái ấy hồ hởi tham gia cùng nhau tạo ra giá trị. Đó là hành trình tái tạo lại hệ sinh thái, làm thế nào để đào tạo con người sống theo tính hệ thống, có sức mạnh nội tâm. Mọi người trong hệ sinh thái cư xử với nhau thật bình đẳng, tất cả đều có thể vừa làm thầy vừa làm trò, cởi mở và chân thành với nhau.

Đến với Đồng Tháp, cảm nhận được sự thân thiện, cầu thị, năng động của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Điều đó giúp cho hệ sinh thái tại địa phương ngày một hoàn chỉnh. Tuy nhiên, xa hơn, Đồng Tháp cần tạo lập thêm các mối quan hệ, kết nối chuyên gia trong và ngoài nước, kết nối giữa Đồng Tháp với các địa phương trong cả nước, chứ không chỉ trong vùng, miền - Giáo sư Phan Văn Trường khuyến nghị.

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan cho biết, thời gian qua, với chủ trương đồng hành, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp với chính quyền, chắt chiu và nâng niu từng ý tưởng, khích lệ và góp ý để hoàn thiện, từ đó hệ sinh thái khởi nghiệp dần dần hình thành và phát triển sôi động.

Đồng Tháp tạo sự khác biệt, bằng tinh thần kết nối, đồng hành - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh và khẳng định, những chia sẻ của Giáo sư Phan Văn Trường hôm nay sẽ truyền cảm hứng, tạo động lực rất lớn cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có mặt tham dự chương trình hôm nay - thế hệ tiếp nối sẽ có cách tiếp cận tư duy mới, hiểu được giá trị của doanh nghiệp để cùng nhau đồng hành.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, chương trình nhằm hun đúc tinh thần phục hồi sau đại dịch Covid-19, giúp khôi phục và có cách nghĩ, cách tiếp cận mới, phù hợp hơn cho các doanh nghiệp, cũng như các dự án khởi nghiệp tại địa phương.

Chương trình cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp, kể cả các nhà lãnh đạo, quản lý trong cấp uỷ, chính quyền cách tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm quản trị tại các Tập đoàn lớn trên thế giới; xu hướng phát triển chung của kinh tế thế giới, để tạo lập một mạng lưới gắn kết, chia sẻ, hỗ trợ hơn trên đường lập nghiệp, khởi nghiệp; tạo sự kết nối trong cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp và đồng hành thật sự cùng doanh nghiệp - ông Phạm Thiện Nghĩa khẳng định.

Sau chương trình này, Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng mong muốn Giáo sư Phan Văn Trường sẽ có nhiều chương trình hơn nữa thực hiện ở địa phương; đặc biệt là những góp ý chân thành, thẳng thắn của Giáo sư trong thực hiện phát triển doanh nghiệp và phong trào khởi nghiệp của tỉnh.

*Giáo sư Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế và là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại Quốc tế. Ông là một trong số hiếm các công dân Pháp gốc Việt được Tổng thống Pháp trao tặng Huy chương Hiệp sĩ Bắc Đẩu Bội Tinh - một loại Bảo quốc Huân chương của Pháp, nhờ "công lao đóng góp vào việc phát triển nước Pháp".

Trong những việc lớn nhất ông đã thực hiện được là giúp cho nền điện lực thế giới cấu trúc lại vào cuối những năm 1980, đó là lúc lĩnh vực điện lực thế giới đang gặp nhiều khó khăn về công suất, về giá biểu, về cả công nghệ. Chủ tịch Toshiba thời đó mời ông sang Nhật Bản cộng tác. Chủ tịch Sumitomo sang Pháp có ý kiến muốn gặp mặt "người chuyên gia sắc bén đã làm cho công nghiệp điện Nhật Bản đảo điên".

Cấy nền là một STUDY TOUR 03 ngày 2 đêm, dưới sự hướng dẫn từ Giáo sư Phan Văn Trường, hiểu một cách đơn giản là “48 tiếng cùng thầy Trường”. Đây là một chương trình học rất đặc biệt, mọi người cùng nhau chia sẻ thân tình về công việc, cuộc sống và mọi vấn đề khác (trừ tôn giáo và chính trị) trên tinh thần cầu thị, tích cực và phục thiện. Thông điệp của thầy về giá trị chung được chia sẻ trong hệ sinh thái Cấy nền, đó là: "Tuyệt đối chân thành, tuyệt đối bình đẳng, tuyệt đối tích cực xây dựng" để hướng tới việc các thành viên có thể gắn bó với nhau, mến quý nhau và luôn luôn sẵn lòng hỗ trợ nhau.

Hệ sinh thái Cấy nền đã và đang lan tỏa mọi miền đất nước, bắt đầu từ Cấy nền 1 tại Vũng Tàu, rồi đến Thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Nha Trang, Bến Tre, Huế, Ba Vì và kết thúc năm 2019 là Đà Nẵng. Năm 2020 sẽ là một loạt các địa phương khác trải dài từ Bắc chí Nam, trong đó Đồng Tháp là Cấy nền 17: “Đồng Tháp - Đất Sen Hồng” diễn ra từ ngày 05 - 07/6/2020 với chủ đề “Tạo hệ sinh thái bền vững để phát triển doanh nghiệp”.

Văn Khương - Cổng thông tin Đồng Tháp

Các Tin Tức Khác