Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Gieo tình yêu thiên nhiên cho trẻ
Cập nhật ngày: 14/03/2024

Ngày 13-3, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, NXB Trẻ tổ chức chương trình ra mắt bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú" và ấn phẩm Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Kho báu trong lòng thành phố. Đây là những dự án được hai bên phối hợp thực hiện, nhân kỷ niệm 160 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn (1864-2024).

Cảm hứng từ Thảo Cầm Viên

Theo chia sẻ của chị Đào Mai Ly, Trưởng phòng Truyền thông NXB Trẻ, vào tháng 6-2023, NXB Trẻ và Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã cùng hợp tác khai trương Vườn Sách trong khuôn viên Thảo Cầm Viên. Cũng nhân dịp đó, hai bên chính thức công bố phát động Dự án Thiên nhiên kỳ thú, mời các tác giả và họa sĩ thực hiện các bộ sách truyện lấy ý tưởng từ chính các động vật đang được chăm sóc tại Thảo Cầm Viên.

Sau hơn nửa năm phát động, bộ sách Thiên nhiên kỳ thú ra đời với sự tham gia của các nhà văn như Trần Gia Bảo, Bùi Tiểu Quyên, Phương Huyền… Các tác giả mang đến những câu chuyện sinh động về những loài vật đang sinh sống trong Thảo Cầm Viên như: sếu, hà mã, sóc, trĩ sao, cừu, rái cá, rùa hộp, voi…

Mỗi con vật được kể với những câu chuyện riêng, giọng điệu dễ thương, nhí nhảnh, cùng minh họa chân thực của các họa sĩ. Đặc biệt, cuối mỗi cuốn sách đều có phần hiệu đính hình ảnh và thông tin từ anh Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc Xí nghiệp động vật Thảo Cầm Viên, mang đến cho các em nhỏ thông tin khoa học về chính con vật được nhắc đến trong sách.

Sinh ra và lớn lên ở TPHCM, Thảo Cầm Viên vốn là “thiên đường tuổi thơ” của nhà văn Trần Gia Bảo. Chính vì vậy, khi có lời mời tham gia Dự án Thiên nhiên kỳ thú, chị đã tức khắc nhận lời. “Hồi nhỏ, tôi đã mê mẩn “đi chơi sở thú”, trong đôi mắt trẻ thơ, mỗi con vật đều có đời sống, tiếng nói, linh hồn… Tôi mong muốn gửi đến các em những điều này thông qua những cuốn sách nhỏ mà mình và các tác giả cùng nhau sáng tạo nên”, nhà văn Trần Gia Bảo chia sẻ.

Bên cạnh bộ sách Thiên nhiên kỳ thú, dịp này NXB Trẻ còn ra mắt ấn phẩm Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Kho báu trong lòng thành phố của tác giả Võ Thị Mai Chi, được ví như một bách khoa toàn thư về Thảo Cầm Viên. Ấn phẩm được in màu khổ lớn, với 160 trang, mang đến cho bạn đọc những thông tin và hình ảnh về hệ động thực vật phong phú tại đây, đặc biệt là những loài đặc hữu của nước ta đang cần được bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm.

Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên

Chị Đào Mai Ly cho biết, những người thực hiện mong muốn các ấn phẩm lấy cảm hứng từ Thảo Cầm Viên sẽ giúp khơi dậy tình yêu và ham muốn khám phá thiên nhiên đến bạn đọc thiếu nhi. “Dòng sách về thiên nhiên, môi trường dành cho thiếu nhi luôn là dòng sách quan trọng, góp phần hình thành trong các em lòng yêu thương và bảo vệ thiên nhiên từ bé. Và đáng quý hơn nữa, đây là bộ sách của các tác giả người Việt viết về các động vật sống tại Việt Nam, do đó có sự gần gũi với thiếu nhi trong nước hơn là sách dịch”, chị Đào Mai Ly nói thêm.

Đồng quan điểm, nhà văn Trần Gia Bảo cho rằng: “Sau khi các bé đọc bộ sách Thiên nhiên kỳ thú và có dịp đến chơi Thảo Cầm Viên sẽ nhận ra những nét thú vị, ngộ nghĩnh của các bạn thú. Bộ sách không chỉ dừng lại ở những mẩu chuyện, mà còn là bài học khoa học sinh động, không buồn chán về thế giới muôn loài. Các bé vừa chơi vừa học, tôi cho rằng đây là cách giáo dục mềm mại, trẻ con rất thích”.

Trước đó, Thảo Cầm Viên cũng đã tạo điều kiện cho các tác giả đi tham quan thực tế để lấy cảm hứng sáng tác, và cung cấp thông tin khoa học chính xác về các “bé nhân vật” được mô tả trong sách. Theo bà Huỳnh Thu Thảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, có một bộ sách để giới thiệu về hệ động thực vật cũng như công tác bảo tồn động thực vật quý hiếm là ấp ủ từ lâu của lãnh đạo đơn vị.

“Thông qua bộ sách này, chúng tôi mong muốn giới thiệu rộng rãi hơn nữa tình yêu thiên nhiên cũng như việc chăm sóc, bảo tồn các động thực vật quý hiếm ở Thảo Cầm Viên cho các em thiếu nhi, cũng như những người yêu thiên nhiên, quan tâm đến môi trường”, bà Huỳnh Thu Thảo chia sẻ.

Bà Huỳnh Thu ThảoChủ tịch Hội đồng thành viên, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn:

Thảo Cầm Viên ngoài là cơ sở bảo tồn động thực vật quý hiếm còn thực hiện chức năng cứu hộ. Một số loài thú ở đây được chúng tôi chăm sóc, cứu hộ từ nhiều nguồn như kiểm lâm, các cơ quan chức năng...

Thảo Cầm Viên hiện đang xin ý kiến của UBND TPHCM về việc sớm được sử dụng đất ở dự án Safari Củ Chi, với mục đích phân bố bớt thú, nhất là các loại loài thú dữ, giúp chúng được sống trong môi trường bán thiên nhiên, theo đúng định hướng hiện đại của thế giới.

 

THEO BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Các Tin Tức Khác