Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Giáp tết, về thăm nhà lưu niệm Sơn Nam
Cập nhật ngày: 25/01/2021

Giáp Tết Tân Sửu 2021, đại diện NXB Trẻ đã đi thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam và gia đình nhà văn tại Mỹ Tho (Tiền Giang). Cùng đi có nhà thơ Lê Minh Quốc và họa sĩ Lê Sa Long - người vẽ va gửi tặng Nhà lưu niệm bức tranh "Sơn Nam - người truyền lửa".

Trong chuyến đi thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam và gia đình nhà văn tại 500m2 bên bờ kênh Bảo Ðịnh (xã Ðạo Thạnh, Mỹ Tho, Tiền Giang) giáp Tết Tân Sửu 2021, NXB Trẻ cho biết trong thời gian qua đã lần lượt tái bản 20 tựa sách với toàn bộ bìa được vẽ mới, trình bày bắt mắt, có sửa chữa, bổ sung và chia lại nội dung theo các thể loại: tập truyện ngắn/truyện dài/ghi chép/biên khảo/bút ký... Tác phẩm tái bản gần nhất (năm 2020) của nhà văn Sơn Nam với bìa mới là là tiểu thuyết Bà Chúa Hòn.

Phát biểu tại Nhà lưu niệm Sơn Nam, ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch HĐTV kiêm Quyền Giám đốc NXB Trẻ khẳng định thêm "những giá trị mà Sơn Nam cống hiến không chỉ trong văn chương mà là di sản văn hóa đồ sộ và quý giá nói chung". Chính vì vậy mà từ 17 năm trước, NXB Trẻ đã mua toàn bộ tác quyền sách của nhà văn Sơn Nam, hệ thống lại và độc quyền xuất bản trên toàn thế giới (tháng 4-2003).

Nhân dịp này, cùng đi với đoàn về thăm nhà văn Sơn Nam còn có nhà thơ Lê Minh Quốc và họa sĩ Lê Sa Long. Họa sĩ Lê Sa Long đã trao tặng bức tranh quý "Sơn Nam - người giữ lửa" cho gia đình nhà văn, với đại diện là chị Đào Thúy Hằng - con gái nhà văn Sơn Nam. Đây là bức tranh ký họa màu nước khổ 75 x 100cm, chất liệu acrylic và pastel, vẽ nhà văn Sơn Nam cầm bó nhang đi ngang qua trước Lăng Ông Bà Chiểu TP.HCM.

Họa sĩ Lê Sa Long cho biết: "Đó là nơi tôi gặp nhà văn Sơn Nam lần đầu tiên khi ông đi cúng tế ở lăng. Tôi vẽ bức tranh chân dung Sơn Nam trong sự ngưỡng mộ một nhà văn tài hoa đã để lại cho đời rất nhiều tác phẩm hay".

 

NXB Trẻ

Các Tin Tức Khác