Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Giải Nobel Kinh tế 2019 trao cho 3 nhà nghiên cứu về xóa đói giảm nghèo
Cập nhật ngày: 15/10/2019

Giải Nobel Kinh tế năm 2019 vừa được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với nghiên cứu về xóa đói giảm nghèo.

Chiều 14/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế năm 2019 thuộc về 3 nhà khoa học Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer, với nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm trong việc giảm nghèo toàn cầu.

giai nobel kinh te 2019 trao cho 3 nha nghien cuu xoa doi giam ngheo hinh 1

Bà Esther Duflo là phụ nữ thứ hai giành giải này.

Bà Esther Duflo là nữ giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp. Ông Abhijit Banerjee là nhà kinh tế học người Mỹ, còn ông Micheal Kremer là giáo sư kinh tế của Đại học Havard.

giai nobel kinh te 2019 trao cho 3 nha nghien cuu xoa doi giam ngheo hinh 2
Giải Nobel Kinh tế năm 2019 được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer.


Nhà khoa học giành Nobel Kinh tế sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương khoảng 915.000 USD).Ba nhà nghiên cứu này được vinh danh với công trình nghiên cứu khai phá các biện pháp cho các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới nhằm giảm thiểu đói nghèo.

Kinh tế thường là giải thưởng cuối cùng được trao mỗi mùa Nobel hằng năm, sau Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình./.Năm ngoái, giải thưởng được trao cho hai nhà khoa học Mỹ là ông William Nordhaus với nghiên cứu về kinh tế học khí hậu và ông Paul Romer với nghiên cứu về thuyết tăng trưởng nội sinh.

(Theo VOV - Đài Tiếng nói Việt Nam)

Cuốn sách Hiểu nghèo thoát nghèo, thuộc Tủ sách Cánh Cửa Mở Rộng (Tủ sách hợp tác với nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt), NXB Trẻ

Abhijit Banerjee, Esther Duflo chính là tác giả của cuốn sách: HIỂU NGHÈO THOÁT NGHÈO - Cách mạng tư duy để thoát nghèo trên thế giới! 


Tại sao người nghèo cứ chọn vay tiền của bọn vay nặng lãi trong khi ngay trong làng có tổ chức vi tín dụng uy tín và lãi suất thấp hơn nhiều? Vì sao khi có tiền trợ cấp, người nghèo có khi mua tivi thay vì đầu tư làm ăn? Vì sao trẻ em nghèo dù được miễn giảm học phí và được ưu đãi vẫn khó lòng theo kịp chương trình học? Có phải người nghèo thường mãi nghèo do họ lười?...

Khi thực thi các chính sách kinh tế cho nước nghèo và cho các cộng đồng nghèo, đôi khi những điều rất hiệu quả ở những nước phát triển lại không hiệu quả, thậm chí gây tác dụng ngược.#Poor_Economics (Hiểu nghèo thoát nghèo) là cuốn sách có thể làm thay đổi hoàn toàn quan niệm về việc triển khai các biện pháp giảm nghèo ở khắp nơi trên thế giới. 

Những lý giải trong sách lấy từ kết quả nghiên cứu và tổng hợp của các tác giả sau nhiều năm làm việc với các cộng đồng nghèo tại cả năm châu lục. Nó không chỉ cho ta cái nhìn khác để lý giải tình trạng nghèo đói, mà còn phải cân nhắc lại về những biện pháp mà ta mặc nhiên cho là tốt cho người nghèo.

#Hiểu_nghèo_thoát_nghèo ngồn ngộn những câu chuyện sống động về đời thực của người nghèo trên khắp thế giới cùng các kết quả nghiên cứu đáng tin cậy, tất cả nhằm giúp ta hiểu được cuộc sống người nghèo thực sự như thế nào, và từ đó làm thế nào để giúp họ. Biện pháp có khi ngay trong tầm tay, và người nghèo cần giúp, cần thấu hiểu, có khi chính là người quen, bạn bè gần bên ta đó!

Thân mời bạn tìm đọc!
_________________________
✅Link mua sách HIỂU NGHÈO THOÁT NGHÈO
1. Ybook (-25%): https://bit.ly/2MI1M7b
2. Fahasa (-18%): https://bit.ly/32gL2dR
 

Các Tin Tức Khác