Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

GIẤC MƠ ĐỜI NGƯỜI - GIÂY PHÚT CUỐI CÙNG TINH KHÔI, NỒNG NÀN VÀ ẤM ÁP
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Đoàn Bảo Châu - đặc trưng bởi giọng văn đầy xúc cảm, những tác phẩm của ông phản ánh chân thực sâu sắc về chất đời, về tình người, và trong phần nào đó bản chất của một võ sư lại là sự đề cao hơn hết về tình nghĩa hiệp.

Cũng như “Giấc mơ đời người” là tiểu thuyết thứ ba tiếp nối “Khói” và “Vui buồn trong hộp”, khắc họa chân dung nhân vật Đình cùng những khía cạnh xung quanh anh. “Đời người ngắn ngủi như một giấc mơ” quả thực không sai, sự bỡn cợt của số phận hay sự cơ cực bần hàn dường như đã đánh gục đi người đàn ông bản lĩnh vô cùng mạnh mẽ. Nhưng chính ánh sáng le lói của tình gia đình; tình thầy trò; tình anh em, sau tất cả, đã hướng nhân vật tìm đến cái gọi là bến bờ hạnh phúc và rồi ra đi trong sự yên bình, ngỡ như mọi thứ vừa mới chỉ hôm qua…

Đình, ở thời khắc đẹp nhất của đời người, anh tưởng chừng như có tất cả : một hãng xe do chính mình làm chủ đang ăn nên làm ra, một người vợ tài sắc vẹn toàn, những đứa con thơ đẹp đẽ đáng yêu, đặc biệt hơn cả là người thầy và người anh em được coi là tri âm tri kỉ của anh trong chuỗi năm tháng cơ cực. Từ hai bàn tay trắng, anh như được tôi luyện sức bền bỉ vươn lên số phận để thoát khỏi tuổi thơ vất vả và kém may mắn. Một chút tài sản âu cũng là niềm động viên, niềm tự hào với chính bản thân anh . Nhưng điều gì đến sẽ đến, vào cái thời cuộc mà chính sách “ xã hội chủ nghĩa” được đưa lên làm tôn chỉ hàng đầu, đã đẩy anh và gia đình mình rơi vào cảnh bế tắc tận đáy của xã hội. Lại một lần nữa, anh dường như mất tất cả, người đàn ông với bản tính hiền lành điềm đạm lại càng bị thử thách bởi chính những con người mà anh xem là thân thiết, đối đãi tử tế để rồi họ lại là người phản bội, dồn ép anh vào bước đường cùng và trỗi dậy như một bản năng. Từ cuộc sống nơi phố thị xa hoa tráng lệ đến những bữa cơm độn khoai sắn, hay hơn cả là từ một chủ hãng xe trở thành gã nông dân chắt chiu từng hạt thóc hạt gạo, anh vẫn luôn thể hiện sự kiên cường lí trí của người chồng người cha, không khuất phục trước sóng gió dòng đời. Đôi khi, dưới góc nhìn là độc giả, tôi cảm thấy thương xót cho tâm tình của người cha khi phải chứng kiến những đứa con của mình chịu sự khổ cực để kiếm sống từ việc bốc vác, bán bia lẻ, bán lạc rang,… ở cái tuổi mà đáng ra chúng phải được đến trường, được tận hưởng niềm vui cùng thầy cô và các bạn . Nhưng cho dù vất vả đến đâu, gian nan thế nào thì họ vẫn cùng nhau vượt qua, điều đó đã thực sự đề cao tính nhân văn, giá trị cao cả sức mạnh của tình cảm gia đình. 

Kết thúc câu chuyện là cảnh tượng có lẽ đã lấy đi nước mắt của tôi nhiều nhất, những giây phút cuối cùng của đời người kết thúc trong tiết trời mùa xuân tinh khôi, nồng nàn và ấm áp. Mưa bụi nhẹ, xác pháo vương lác đác, bức họa ngày Tết với miếng bánh chưng, tràng pháo nổ, manh áo mới, cảm xúc đầu đời khi yêu, niềm hi vọng tràn trề vào tương lai… tất cả hiện rõ mồn một như mới ngày hôm qua. Thật lạ khi con người ta kề cận cái chết luôn càm thấy sợ hãi nhưng Đình thì không, đúng là cuộc đời có kết thúc sớm hơn mong đợi, song, cũng là lẽ tự nhiên, rốt cuộc thì anh cũng đã trung thực với lòng mình, đã cố gắng làm tốt nhất có thể.

Câu chuyện đã dạy cho mỗi chúng ta những triết lí nhân sinh vô cùng đáng giá. Không có gì là vĩnh cửu, vạn sự trên đời đều biến dịch, tỉnh táo quan sát rồi hẵng đưa ra quyết định. Ở đời có lúc ta phải chịu nhục, là thường, nhưng điều ấy chỉ là tạm thời. Hãy coi đấy là cơ hội để luyện tâm. Con người nếu lười nhác thì cũng không có số phận nào ưu đãi. Muốn gây dựng được sự nghiệp thì ai cũng phải lao động và trau dồi kiến thức hàng ngày. Cuộc đời ngắn ngủi vậy đấy. Rồi một ngày, tiếng “cha ơi, mẹ ơi” ta sẽ khồng còn cơ hội để nói nhưng hãy khiến mình tự hào với chính bản thân rằng mình đã làm những gì tốt đẹp nhất có thể với người đã sinh ra ta.
- Nghiêm Vũ Ý Như -
#giấc_mơ_đời_người #đoàn_bảo_châu

(Link mua sách: https://bit.ly/2m7Jti8)
✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác