Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

FORREST GUMP
Cập nhật ngày: 04/09/2019

Khi nào cảm thấy cuộc đời là một đống “cứt đái”, hãy tìm đọc Forrest Gump! 

Tớ tìm đến cuốn sách Forrest Gump một cách ngẫu nhiên mà chẳng hề đọc review trước đó. Ừ thì, tớ đã tặc lưỡi mà cho cuốn này vào giỏ, chỉ bởi vì mặt sau có câu: 
"Có một niềm vui khi điên mà không ai biết được ngoài những người điên”.
Forrest Gump - tên cuốn sách, cũng chính là tên nhân vật chính, người có chỉ số IQ chỉ bằng một đứa trẻ con. Thế nhưng, đáng ngạc nhiên là Gump lại là một dạng tự kỷ bác học, nói dễ hiểu hơn thì Gump có thể rất đần ở một số lĩnh vực, nhưng ở phần khác của não bộ, Gump là một thiên tài bẩm sinh. 
Và đó chính là lý do mọi chuyện lộn xộn “cứt đái” bắt đầu xảy ra trong cuộc đời của Gump. 
Forrest Gump chắc chắn không phải là cuốn sách 5 sao của tớ, nhưng nó đã là một liều thuốc hữu hiệu kéo tớ ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực trong thời gian khủng hoảng. 
Vì sao á? 

↪️ Thứ nhất, giọng văn của Winston Groom thực sự rất lôi cuốn. Không hề sử dụng những ngôn từ cao siêu, sâu sắc, lối viết ẩn dụ hay hình ảnh tượng trưng xa vời, Winston viết những từ đơn giản, dễ hiểu nhất, thậm chí mang tất cả khẩu ngữ và từ sử dụng hàng ngày vào trong cuốn sách của mình. Từ “cứt đái” mà tớ vừa dùng bên trên là một ví dụ. Forrest Gump đã nói từ này khá nhiều, tớ khẳng định là phải trên dưới 10 lần luôn í. Thế nhưng khi đọc tới những đoạn đó, tớ không cảm thấy khó chịu, mặc dù là một đứa cực ghét việc viết từ thô tục lên giấy, mà ngược lại, rất thoải mái, thậm chí còn cười một mình như con hâm trong suốt cả cuốn sách. Suy cho cùng thì, văn học cũng chỉ là một thứ phản ánh hiện thực xã hội và suy nghĩ con người. Vậy thì, hoa mỹ cầu kỳ làm chi khi câu chuyện được kể bằng lời của Forrest Gump? 

↪️ Nghệ thuật xây dựng tính cách và tâm lý nhân vật của Winston cũng là một điều khiến tớ cảm thấy thích thú. Gump không hề giống chúng ta, Gump mang một màu sắc hoàn toàn mới mẻ so với những cuốn sách mà tớ đã đọc qua. Gump không gồng mình lên để trở thành một ai đó, thế nên, dù sống trên đời bao nhiêu năm, thì bộ não của Gump vẫn ngây thơ và tự do như thế, sẵn sàng thổ lộ những điều mà không ai dám nói ra. Và đôi lúc, những hành động của Gump khiến tớ phải ngạc nhiên, vì nó lạ quá. Có được công ty nuôi tôm thành công rực rỡ, có quyền lực và tiền bạc, nhưng đối với Gump, tất cả những thứ đó không hề khiến Gump cảm thấy hạnh phúc. Và Gump từ bỏ chúng. Lúc đầu tớ cảm thấy không thể hiểu nổi hành động này. Nhưng cuối cùng thì, Gump lại chính là người khôn ngoan nhất, bộ não của Gump không tạo ra những thứ phức tạp xô bồ, mà chỉ hướng về một mục đích đơn giản duy nhất: thoả mãn niềm vui và tiếp tục tiến về phía trước. Gump ngây thơ như một đứa trẻ, đến cuối cùng, thật may mắn, sự ngây thơ ấy vẫn còn tồn tại, nhắc nhở người đọc chúng ta hãy bớt phức tạp hoá mọi thứ. 

↪️ Winston Groom, bên cạnh việc đã thành công khắc hoạ nhân vật Gump, ngoài ra cũng đã khéo léo lồng ghép lịch sử, chính trị và văn hoá nước Mỹ qua những sự kiện xảy ra trong cuộc đời của Gump. Nổi bật trong số những nét bút tinh tế ấy là cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Thẳng thắn mượn lời của Gump, Winston đã bày tỏ rõ ràng quan điểm lên án của mình đối với quân sự và chính quyền Mỹ. Ông để Gump nói hộ lòng mình rằng tất cả mọi thứ diễn ra trên đất nước Việt Nam là phi nghĩa, vô ích và chẳng mang lại kết quả gì. Huy chương anh hùng, những màn biểu dương, những bài diễn văn, đối với Gump mà nói, thì chẳng khác nào một đống “cứt đái” đầy giả tạo. 

↪️ Bên cạnh việc tạo ra một nhân vật Forrest Gump độc đáo, những nhân vật phụ xuất hiện trong cuộc đời của anh chàng này cũng khác thường không kém cạnh. Và bởi vì Gump là một đứa dở hơi không phải ai cũng có thể kết thân, những con người gắn bó được với Gump rất mực chân thành, hiểu và thấu cảm với khó khăn mà Gump phải trải qua khi sống trong cuộc đời phức tạp. Jenny, Bubba, Dan hay chính người mẹ tuyệt vời của Gump đều đã góp phần tạo nên một Forrest Gump hạnh phúc. 

Forrest Gump, đến cuối cùng, vẫn mãi ngây thơ và giản đơn như thế, thật may mắn. Gump của những năm về trước và Gump của sau này, luôn có thể kiêu hãnh mà nói rằng: 
“Thế nên dù có chuyện gì đã xảy ra, tớ vẫn nghĩ như thế này: tớ luôn luôn có thể nhìn lại và nói rằng, ít nhất tớ đã không sống một đời nhàm chán.” 
- Lê Nguyệt Hằng - 
#forrest_gump #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác