Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

DU HÀNH VÀO VŨ TRỤ - HIỂU BẢN CHẤT CUỘC SỐNG
Cập nhật ngày: 27/08/2020

NXBTRE - Cái học về vũ trụ không phải là cái học xa rời thực tế. Hiểu về vũ trụ cũng có nghĩa là hiểu về bản chất cuộc sống của chúng ta. Những tựa hay trong tủ sách Khoa học - Khám phá dưới đây đều là những tác phẩm khoa học nổi tiếng trong nước và trên thế giới, giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức mới và những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học.

Một đêm

“Trong vũ trụ, không có gì là bất động, mọi thứ luôn thay đổi, mọi thứ đều chuyển động, mọi thứ đều tiến hóa, mọi thứ đều phi thường. Sở dĩ chúng ta không cảm nhận được sự náo động cuồng nhiệt này trên bầu trời, là bởi vì các vì sao ở quá xa, và cuộc đời của chúng ta thì quá ngắn ngủi” - Nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận.

Từ khi màn đêm buông xuống đến lúc bình minh, tác giả mời chúng ta đến chuyến du hành khám phá vũ trụ ở độ cao 4.000 m trên đài thiên văn Mauna Kea. Ở đây, ông chiêm ngắm thế giới xa xôi, phân tích các thiên hà, quay trở lại hàng tỷ năm để tìm ra sự thật vũ trụ.

Qua câu chuyện quyến rũ với ngôn từ đầy chất thơ, tác giả khéo léo biến cái vô hạn trở nên gần gũi trong tầm tay. Chúng ta được quan sát và thấu hiểu màn đêm, để rồi ngạc nhiên khi nhận thấy nó chất chứa vẻ đẹp của thế giới xung quanh và những bí ẩn vô tận.

Chúng ta sẽ biết con người xuất hiện trong vũ trụ rộng lớn là một phép lạ, là kết quả của sự hội đủ phi thường những hoàn cảnh. Và bất chấp địa vị nhỏ nhoi của mình, con người đủ thông minh để hiểu vũ trụ, cảm nhận được vẻ đẹp và sự hài hòa của nó. Cũng nhờ hiểu được không phải tình cờ mà con người có mặt trên Trái Đất, chúng ta mới có thể yêu thương và chung tay bảo vệ hành tinh xanh này.

Vũ trụ toàn ảnh

Ở Vũ trụ toàn ảnh của Michael Talbot, độc giả sẽ thấy một quan điểm hoàn toàn mới về vũ trụ - mô hình toàn ảnh. Ông đề xuất ý tưởng rằng toàn bộ vũ trụ là một cơ thể khổng lồ, không thể chia tách, là một ảnh toàn ký mà dù có chia nhỏ đến đâu vẫn cho ra hình ảnh nguyên vẹn.

Điều đáng kinh ngạc nhất về mô hình toàn ảnh là nó đã khiến hàng loạt hiện tượng quá khó hiểu mà xưa nay người ta thường xếp ở ngoài phạm vi của nhận thức khoa học giờ đây đột nhiên trở nên có ý nghĩa.

Dựa trên ý tưởng này, tác giả giải thích những điều kỳ lạ như thần giao cách cảm, khả năng nhìn thấy trước những điều sẽ xảy ra, trải nghiệm cận tử, những cảm giác bí ẩn về sự hòa làm một với vũ trụ, chữa bệnh bằng sức mạnh tinh thần…

Đây là một công trình có ý nghĩa cột mốc mà những kết luận đầy khoa học trong đó tiếp tục được vật lý học cùng với vũ trụ học tiên tiến nhất hiện nay chứng minh là đúng đắn. Vũ trụ toàn ảnh đã phần nào lý giải được những khía cạnh bí ẩn thường bị cho là mê tín trong cuộc sống của chúng ta.

Sự đầy của cái không

Leonardo da Vinci từng nhận định: “Trong tất cả các khái niệm tuyệt vời mà chúng ta mang trong mình, hư vô có lẽ là khái niệm màu mỡ nhất”.

Vũ trụ gắn kết chặt chẽ với cái không. Làm thế nào mà vũ trụ lại chuyển từ không tồn tại thành tồn tại, từ hư vô thành một cái gì đó? Bằng cách nào chân không có thể là nguyên nhân của Big Bang, vụ nổ nổi tiếng cách đây 13,8 tỷ năm, gây ra sự bùng nổ điên cuồng của vũ trụ? Làm thế nào mà chân không lại tạo ra được vẻ đẹp và sự phức tạp của thế giới?

Trong Sự đầy của cái không, nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận kể cho chúng ta một thiên du ký vĩ đại về chân không, bao hàm lịch sử phát triển của khoa học và triết học, từ thuyết tương đối đến thuyết lượng tử, từ các truyền thống Đạo giáo đến Phật giáo.

Cuốn sách là một cuộc phiêu lưu đầy cam go nhưng vô cùng thú vị, dành cho những ai muốn hiểu hơn về cội nguồn vũ trụ, từ đó thấu được nguồn gốc loài người, những sinh vật có ý thức để đặt câu hỏi về cõi hư vô sinh ra vũ trụ. 

 

* Tủ sách Khoa học - Khám phá do ba nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập làm chủ biên, kết hợp với NXB Trẻ thành lập vào tháng 8/2008.

Sau 12 năm hoạt động, tủ sách mang đến hơn 35 ấn phẩm, cung cấp cho độc giả những kiến thức về các bước tiến khoa học đương đại, truyền cảm hứng khám phá khoa học nơi bạn đọc trẻ qua các tác phẩm như: Dữ liệu lớn; Lồng kính, tự động hóa và chúng ta; Cuộc chiến lỗ đen; Những bí ẩn của tay phải và tay trái; Nguồn gốc; Trí tuệ giả tạo…

Phương Hoa


 

Các Tin Tức Khác