Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĐỌC HỒI KÝ “HƠN NỬA ĐỜI HƯ” - VƯƠNG HỒNG SỂN
Cập nhật ngày: 15/06/2020

NXBTRE - “Hơn nửa đời hư” được hình thành từ những ghi chép, những tài liệu mà học giả Vương Hồng Sển đã khéo giữ gìn “suốt chục năm dư mà không mất”. Với quyển sách, độc giả được trải qua những thăng trầm của một nhân vật nổi tiếng Nam bộ, cũng như những biến chuyển thời cuộc của đất nước trong thế kỷ 20.

Tại sao là nửa đời “hư”? Học giả Vương Hồng Sển cho rằng bản thân có nhiều cái “Hư”. HƯ vì “tiền sẵn trong tay mặc sức tung hoành… Tửu-sắc-tài-khí đều có chấm chút”; HƯ vì hai lần tự mình làm đổ vỡ gia đình; HƯ vì vẫn chưa bỏ tật ích kỷ, “trong thì ép vợ ép con ăn kham mặc mót, ngoài thì tiêu pha đàng đúm, hời hợt với người dưng”. Thế nên, thay vì như người khác về già viết hồi ký bêu thơm, ông lại muốn riêng bêu xấu, viết về cái hư của mình và những chua chát trong đời.

Quyển hồi ký được phân thành ba tập theo từng giai đoạn trong hơn nửa đời của tác giả. Thuở còn bé thơ đến khi làm việc ở tòa-bố Sa-đéc, đến những năm cử nghiệp lao đao lận đận và quãng thời gian làm việc và sinh sống ở Sài Gòn. Xen lẫn những sự kiện xảy ra, tác giả Vương Hồng Sển còn miêu tả những thú vui, những món ăn, tiếng nói và nếp sống của người xưa. Ông cũng đề cập đến những thói xấu tồn tại trong xã hội với một giọng văn thẳng thắn nhưng rất chân chất, mộc mạc.

“Đọc hết ba tập “‘Hơn nửa đời hư”, các bạn sẽ thấy đời của tôi, bé mọn mặc dầu, cũng có lúc quay tít như con vụ ó.
Ai từng chơi vụ ó, mới hiểu câu nầy, tôi muốn nói gì.”
Quả thực, ai cũng có thể đọc Hơn nửa đời hư, nhưng để đọc “được” thì cần có trải nghiệm với văn hóa Nam bộ, có sẵn kiến thức thì càng thêm thấm thía.

Hiếm có một hồi ký nào của Việt Nam sống động, hấp dẫn và chân thực như “Hơn nửa đời hư”. Tác phẩm chi tiết đến như thể học giả Vương Hồng Sển không chỉ phục dựng cá nhân mình mà còn tái hiện bối cảnh đất nước, đặc biệt là Nam bộ, vùng đất trù phú với những chuyện có thể nói là kỳ lạ, mà chính tác giả là nhân chứng. Nhà văn Sơn Nam, vốn là bạn vong niên của tác giả, nhận định: đó là một kiểu “Vũ Trung tùy bút… là sự đóng góp quý báu về tư liệu xã hội học, dân tộc học ở vùng đất mới".

HƠN NỬA ĐỜI HƯ (bìa cứng)
Các Tin Tức Khác