Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĐỌC GÌ CHO NGHỀ VIẾT BÁO?
Cập nhật ngày: 17/06/2020

NXBTRE - Hơn cả tin tức, Tương lai thuộc về châu Á, Sự thật về thế giới, Muôn màu lập luận…. đây không hẳn là những quyển giáo trình về nghề báo, nhưng lại là những quyển sách cần thiết cho những ai theo nghề Báo chí - Truyền thông. Các quyển sách này được NXB Trẻ dịch, xuất bản và phánh hành.

 

Hơn cả tin tức

Quyển sách Hơn cả tin tức: Tương lai của báo chí do nhà báo Mitchell Stephens viết đưa ra quan điểm rằng chất lượng báo chí của thế kỷ 21 không nằm chủ yếu ở việc “các nhà báokinh nghiệm đi đến các nơi, phát triển nguồn tin, xác minh và tái xác minh dữ kiện” - mặc dù những hoạt động này tất nhiên là hữu ích.

 Thay vào đó, chất lượng của báo chí thực sự nằm ở “báo chí trí tuệ” (wisdom journalism), hoạt động báo chí làm tăng cường hiểu biết của chúng ta về thế giới. Đây là một hỗn hợp của các hình thức đưa tin với việc nắm bắt sự kiện đương thời một cách am hiểu, thông minh, sâu sắc, có tính diễn giải, thậm chí phải có chủ kiến kiên định.

 Hơn cả tin tức là một nghiên cứu độc đáo, đôi khi có tính phê phán về báo chí đương đại, cả trên mạng lẫn ngoài internet. Quyển sách thành công trong việc quay lại quá khứ để tìm ra những mô hình mới cho tương lai của báo chí. Tác giả sử dụng nhiều ví dụ thực tế của những thế hệ viết lách trước để giúp độc giả hiểu rằng cung cấp sự thấu hiểu sâu sắc (insight) thay vì chỉ thu thập sự thật/ dữ kiện (fact) là rất quan trọng.

Tương lai thuộc về châu Á

“Khi con cháu chúng ta muốn hiểu làm thế nào mà châu Á vào đầu thế kỷ 21 lại chiếm lĩnh - hay nói đúng hơn là tái chiếm lĩnh - trung tâm văn hóa và kinh tế của hành tinh, chúng sẽ đọc tác phẩm vĩ đại này của Parag Khanna” - theo Paul Salopek, thành viên National Geographic.

Quyển sách là quá trình tập hợp, nghiên cứu cặn kẽ cùng những trải nghiệm thực tế của chính tác giả. Qua những khái quát về lịch sử địa lý, đến phân tích về kinh tế - chính trị và sau cùng là tái hiện nền văn hóa đa sắc màu, người đọc sẽ có được cái nhìn tổng thể đầy mới mẻ nhưng cũng rất sâu sắc về châu Á hiện đại.

Nhà báo hiện đại

Quyển giáo trình nổi tiếng News Reporting and Writing của ban biên soạn The Missouri Group thuộc Khoa Báo chí Đại học Missouri, với tựa tiếng Việt là Nhà báo hiện đại, có thể được xem là một cẩm nang toàn diện về báo chí và cách thức làm báo trong thế kỷ 21.

Bố cục sinh động, ngôn ngữ trực quan dễ hiểu, những hướng dẫn chi tiết và nhiều ví dụ thú vị là những điều khiến quyển sách càng trở nên hữu ích. Với những ai đang tìm hiểu và mong muốn trở thành phóng viên, biên tập viên, hay các nhà báo mong muốn cập nhật kiến thức mới thì Nhà báo hiện đại chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Factfulness - Sự thật về thế giới

Nhận thấy tình trạng thiếu hiểu biết và nhìn nhận sai về thế giới đang ngày càng lan rộng và tồn tại dai dẳng, giáo sư y tế quốc tế kiêm diễn giả TED nổi tiếng toàn cầu Hans Rosling - cùng hai cộng sự Anna và Ola - quyết tâm mang lại một thế giới quan dựa trên dữ liệu thực tế qua quyển sách Sự thật về thế giới: Mười lý do khiến ta hiểu sai về thế giới – và vì sao thế gian này tốt hơn ta tưởng.

Khi được hỏi những câu đơn giản về xu hướng toàn cầu - có bao nhiêu phần trăm dân số thế giới sống trong đói nghèo; tỷ lệ bé gái học xong tiểu học ở nước thu nhập thấp là bao nhiêu; số người tử vong do thiên tai đã thay đổi thế nào – ta thường trả lời sai một cách có hệ thống, kể cả là giáo viên, nhà báo, những người đoạt giải Nobel.

Trong Sự thật về thế giới, Hans Rosling trình bày mười bản năng bóp méo nhận thức con người, chẳng hạn như bản năng khoảng cách - chia cắt thế giới thành hai đối cực giàu và nghèo; bản năng tiêu cực - ảo tưởng về tình hình liên tục xấu đi vì cách đón nhận tin tức truyền thông… Quyển sách sẽ giúp bạn đọc hình dung ra bức tranh tổng thể chính xác và cải thiện kỹ năng cảm nhận cách thế giới vận hành.

Báo chí lương tâm

Vì sao lại nảy sinh cuộc khủng hoảng niềm tin của công chúng đối với các phương tiện truyền thông mới? Đâu là nguyên nhân làm suy giảm lòng tin và độ tin cậy của công chúng? Sự thật là gì? Đến đâu là kết thúc thông tin đích thực, còn đến đâu là bắt đầu thứ thông tin tọc mạch, giựt gân, câu khách?

Nhà báo Đỗ Đình Tấn sẽ phân tích, lý giải, đưa ra cách giải quyết cho tất cả những vấn đề trên trong quyển Báo chí lương tâm. Tác giả chọn cách trình bày đạo đức truyền thông dưới dạng những câu chuyện từ thực tế báo chí Việt Nam và thế giới nhằm minh họa cho những quan hệ xung đột nảy sinh giữa thông tin và đạo đức.

Quyển sách dành cho những ai quan tâm đến vấn đề đạo đức của các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của chúng đối với xã hội, nhất là đối với cư dân mạng thường xuyên vào facebook - những người giờ đây đang cùng các nhà báo tạo ra thông tin và truyền tải thông tin.

Từ câu sai đến câu hay

Thế nào là câu sai, câu mơ hồ và câu hay? Làm sao để sửa sai thành đúng, biến đúng thành hay? Tác phẩm Từ câu sai đến câu hay của tác giả Nguyễn Đức Dân sẽ hướng bạn đọc nhận ra những lỗi câu và tìm cách chỉnh sửa cho phù hợp qua rất nhiều ví dụ sinh động trong ca dao tục ngữ, các tác phẩm văn học, trên báo đài,…

Những cái sai và cái hay được bàn đến trong quyển sách rất phổ biến trong báo chí và đời sống, nhưng ít ai nhận ra vì đôi khi có những lỗi cố hữu trong cách sử dụng từ ngữ. Thế nên, tác phẩm trở nên đặc biệt hữu ích cho những ai đang và sẽ theo đuổi nghề viết lách, biên tập báo chí, để giúp cho các tác phẩm báo chí trở nên đúng, hay và chuẩn mực hơn.

Muôn màu lập luận

Vì sao câu nói “Ở quận 1 là phải biết luật. Không biết luật thì vào rừng U Minh mà sống” lại tạo ra một hàm ý khách quan gây tổn thương cho người dân vùng đất này? Và điều gì đã làm nên sức mạnh muôn đời của câu nói “Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã”.

Ai ai cũng cần đến lập luận dù là anh xe ôm, bà bán cá hay nhà khoa học, dù là em học sinh, bác nông dân hay người lãnh đạo. Báo chí cần những lập luận sắc bén như vũ khí để bảo vệ sự thật, chính nghĩa và chống lại sự tiêu cực, sai trái trong xã hội. Vì vậy, Muôn màu lập luận là quyển sách cần thiết, không chỉ lý giải về lập luận mà còn chỉ ra những lỗi sai nhằm giúp người nói, người viết đưa ra những lập luận thuyết phục và xác đáng.

 

Phương Hoa - Tuyết Vân

Các Tin Tức Khác