Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Định lý cuối cùng của Fermart – Hành trình đi tìm lời giải cho bài toán khó bậc nhất lịch sử.
Cập nhật ngày: 22/08/2019

“xn + yn = zn, trong đó n=3,4,5,... vô nghiệm Tôi đã có một chứng minh thực sự tuyệt vời cho mệnh đề này, nhưng do lề quá hẹp không thể viết hết ra được”  Nếu bạn đã đọc đến đây thì xin chúc mừng, bạn đã được đọc câu đố “khó nhằn” nhất trong lịch sử Toán học!

Trải qua cả ngàn năm phát triển, toán học chưa bao giờ khiến sự hiếu kỳ của con người ngừng thích thú trước những giả thuyết, những định lý từ những bộ óc tài ba “ngông cuồng” nhất, như Lev Landau từng nói rằng “Những nhà toán học chúng tôi tất cả đều hơi điên rồ”. Và có lẽ, không có sự “điên rồ” nào trong toán học có thể gây xáo động và có tầm ảnh hưởng lớn đến thế hơn vài dòng viết tay nguệch ngoạc của Pierre de Fermat!

Không ai nghĩ rằng bài toán khó bậc nhất lịch sử lại được xuất hiện một cách đơn giản và có phần “hài hước” như thế. Ấy vậy mà nó lại là Chiếc Chén Thánh của toán học, làm khổ sở những bộ óc thông minh nhất trong suốt hơn 350 năm. Và hành trình lịch sử bi hùng đấy đã được Simon Singh tái hiện lại một cách sinh động và lôi cuốn qua “Định lý cuối cùng của Fermat” – được coi là quyển sách viết về toán học dành cho đại chúng đầu tiên trở thành best seller.

Trong cuốn sách của mình, Simon Singh không chỉ viết về cuộc đời và quá trình nghiên cứu của Andrew Wiles-được biết đến như người đầu tiên chứng minh được định lý lớn Fermat, mà ông nói về cả lịch sử toán học- những cột mốc đáng nhớ nhất, những chứng minh góp phần thay đổi cả một ngành khoa học và quan trọng nhất là từng viên gạch để xây dựng nên lời giải hoàn chỉnh cho bài toán đã khiến cả thế giới đau đầu hơn 300 năm. Xuyên suốt đó là những câu chuyện hấp dẫn nhất có thể khiến bạn đi từ ngạc nhiên đên thích thú, nổi bật có thể kể đến các công trình và những điều luật kỳ lạ của Hội ái hữu do Pythagore lập ra, câu chuyện về cặp số tình bạn 220 và 284 hay vị trí của người phụ nữ trong lịch sử toán học,... 

Một trong những yếu tố khiến cuốn sách của Simon Singh thành công đến thế là nhờ ông dám đề cập đến những câu chuyện được coi là mảng tối của toán học, từ sự phân biệt đối xử dành cho phụ nữ cho đến sự “dị thường” của những cái đầu vĩ đại và cả những cái chết của các bộ óc thiên tài. Tất cả vẻ đẹp thuần túy và những ngóc ngách tối tăm nhất của toán học đã được hiện lên một cách sống động và cụ thể nhất qua “Định lý cuối cùng của Fermat”.

Đây là một cuốn sách hoàn hảo (mà nói theo phong cách toán học thì hoàn hảo như một số tự nhiên bằng đúng tổng các ước của nó) để bất kì ai, thậm chí cả những con người nghiệp dư về toán, khám phá tường tận sự kì thú vốn có của “ngành nghiên cứu trừu tượng” này ẩn sau lớp vẻ ngoài thường được người ta gắn cái mác khô khan, khó hiểu. Đúng vậy! Cuốn sách này chính là lời minh oan thuyết phục nhất cho một thế giới kì diệu đầy vui thú mà con người thường né tránh hay sợ hãi trước sự vĩ đại và to lớn của nó – Toán học!
- Phan Thùy Linh -
#Khoa_học_khám_phá
#ĐỊNH_LÝ_CUỐI_CÙNG_CỦA_FERMAT
#Simon_Singh

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

Các Tin Tức Khác