Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĐẾN NHẬT BẢN HỌC VỀ CUỘC ĐỜI
Cập nhật ngày: 16/01/2020

“Chúng ta, cũng như pháo hoa vậy. Chắc chắn có ngày biến mất giữa những hư vô và gió bụi. Hãy sống rực rỡ nhất, khát khao nhất, cháy sáng nhất, hào hứng nhất, tuyệt vời nhất, vì sự sống không thể có lần thứ hai.”

 

Đây là câu trích từ cuốn sách của NXB Trẻ “Đến Nhật Bản học về cuộc đời” của tác giả Lê Nguyễn Nhật Linh, “Đến Nhật Bản học về cuộc đời” là một góc nhìn nhận rất đặc biệt về Nhật Bản. Đọc qua một câu ngắn ngủi mà bỗng dưng muốn tìm ngay cuốn sách mà đọc, mà cảm nhận xem có gì lại đặc biệt cuốn hút ta đến thế. Có những du học sinh thu gọn những trang sách qua những trải nghiệm du lịch, trải nghiệm mới mẻ về văn hóa đến những vùng đất mới lạ, nhiều nét đặc sắc. Cũng có những cuốn sách lại như cẩm nang giúp ta đỡ bỡ ngỡ khi rời quê hương yêu dấu đến một nơi xa lạ, ngóc ngách nào của những con phố cũng thấy lạc lõng, ta bồi hồi nhớ về bữa cơm ấm cúng trong căn nhà nhỏ thân thương. Nhưng Nhật Linh lại có cách tiếp cận rất riêng về những ngày ở đất nước hoa anh đào tươi đẹp với nhiều truyền thống tinh tế và sâu sắc này. 
Nhiều người cho rằng tác giả chỉ đang mơ mộng quá về đất nước công nghiệp nhiều lễ nghi này mà ngôn từ trở nên lãng mạn, đầy triết lý nhưng lại có phần hơi sáo rỗng. Nhưng có lẽ, vì chúng ta không sống, không trải nghiệm những trải nghiệm giống nhau nên không thể hiểu sâu hiểu sắc về cuộc đời của mọi người. Cách Nhật Linh dùng những mỹ từ xuất phát từ tình yêu vô bờ bến với đất nước mặt trời mọc, những trân trọng, cảm kích khó ai có thể miêu tả chân thật đến thế dành cho những gì cô nhận được từ nơi đây khiến tôi vô cùng cảm kích. Cứ khó khăn, cứ vất vả mà quên đi những gì mình nhận được thì ở đâu cũng thấy khó ở, khó sống, chính tác giả với ngôn từ giàu cảm xúc dường như tự động viên chính mình, động viên và đồng cảm những người con xa xứ đã giúp đông đảo bạn trẻ tìm thấy được chính mình, cảm giác như sau nhiều ngày dài vật lộn, mệt mỏi giữa nơi đất khách quê người tìm lại được nguồn cảm hứng dồi dào, tìm được chân lý rằng là những thứ ngọt ngào muốn có được đều phải trải qua nhiều khổ đau. Có những cái giá mà khi nghĩ lại thì thấy giật mình :“Ôi sao lại đắt đến thế?” mà thực sự nó xứng đáng để ta đấu tranh tới cùng. 

Thêm vào đó, tác giả cũng giúp ta hiểu thêm về văn hóa lịch sự, nguyên tắc và sự duy lý của người Nhật Bản thông qua những trải nghiệm, những câu chuyện giản dị mà sâu sắc. Nước Nhật có thể thật cứng nhắc với nhiều thứ khiến con người ta khó chịu, khó mà theo đuổi tiếp đam mê, cháy hết mình cho khát khao nhưng nếu bạn học cách yêu những điều “đôi khi làm ta khó chịu đó” có thể những thứ bạn nhận được lại chính là động lực khiến bạn “tự mình muốn chịu khó, chịu khổ” để mỉm cười thức dậy mỗi sớm mai. 
- Linh Ly -
Link mua sách: 
Tiki: https://bit.ly/36kSCWQ
- Fahasa: https://bit.ly/2SL4z
#đến_nhật_bản_học_về_cuộc_đời
 

Các Tin Tức Khác