Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đạo học phương Đông qua trang sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần
Cập nhật ngày: 15/11/2019

Trong lúc một số ý kiến lo ngại trước tình trạng giáo dục nước nhà không hiệu quả và đạo đức xã hội đang xuống cấp, việc tái bản bộ sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Nhà báo Lê Văn Nghĩa đang chia sẻ kinh nghiệm đọc và giá trị sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần - Ảnh: L.ĐIỀN

Có mặt tại buổi ra mắt sách sáng 14-11, nhà báo Lê Văn Nghĩa nhắc lại các gương tự học cùng thời với tác giả Nguyễn Duy Cần như các cụ Nguyễn Hiến Lê, Vương Hồng Sển, Lê Ngọc Trụ, và nhấn mạnh bản thân cuộc đời của cụ Cần là cả một tấm gương sáng cho giới trẻ ngày nay trong câu chuyện tự học.

Mặc dù không có bằng cấp cao, chỉ tốt nghiệp Thành chung (tương đương lớp 9 ngày nay) nhưng với nỗ lực tự học, ông đã soạn, dịch nhiều tác phẩm quan trọng, còn được thỉnh giảng tại các đại học bấy giờ như Văn khoa, Vạn hạnh, và tham gia Ủy ban Điển chế văn tự tại Sài Gòn thời trước 1975.

Sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần bản bìa cứng & bản bìa cứng - đóng hộp - mạ vàng 

Điều bất ngờ là buổi ra mắt sách Nguyễn Duy Cần thu hút nhiều bạn trẻ đến tham dự. Điểm gặp nhau ở nhiều bạn là đều từng tìm thấy lời khuyên bổ ích trong quyển Tôi tự học. Cũng có trường hợp bày tỏ niềm thích thú khi tìm thấy trong quyển Thuật yêu đương những bài học làm người nghiêm túc và đáng trân trọng.

"Sách của cụ Cần dạy mình nhiều thứ, mình nhận ra quan trọng là học để biết mình biết những gì tức làm chủ tri kiến của mình. Và trong khi nhiều người khuyên mình nên đọc sách, thì chính trong sách của cụ Cần dạy mình cách phân biện thế nào là sách hay, và chọn đọc sách nào mới cần thiết", Phiên An - một bạn đọc tự nhận là học trò của "trường phái" Nguyễn Duy Cần - chia sẻ.

Phía NXB Trẻ cho biết trong năm 2020 tới đây sẽ tiếp tục in phần di cảo của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, với các tác phẩm đi sâu vào đạo học phương Đông.

LAM ĐIỀN- BÁO TUỔI TRẺ

Các Tin Tức Khác