Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đà Lạt, một thời hương xa: tái bản lần thứ 6
Cập nhật ngày: 21/08/2020

NXB TRE - Quyển sách Đà Lạt, một thời hương xa của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên vừa được tái bản lần thứ 6 (tháng 8-2020), trở thành tác phẩm thể loại khảo cứu, biên khảo lịch sử có số lượng phát hành cao nhất của NXB Trẻ trong năm năm (2015-2020).

Đà Lạt với vẻ đẹp nguyên sơ của một "thành phố ngàn hoa"từ lâu đã là một địa điểm du lịch chiếm trọn trái tim của bao người. Ấn phẩm Đà Lạt, một thời hương xa do tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên viết về Đà Lạt, dành cho những người yêu Đà Lạt do NXB Trẻ ấn hành luôn được bạn đọc đón nhận trong thời gian qua. Điều này góp phần chứng tỏ sức hút cũng như sự yêu mến của độc giả dành cho thành phố mộng mơ vốn được người Pháp xây dựng như một đô thị nghỉ dưỡng từ nửa đầu thế kỷ XX này.

Đà Lạt, một thời hương xa đưa người đọc lên chuyến tàu ngược dòng trở về quá khứ với những năm tháng xa xưa, thời điểm thành phố "bé nhỏ và khiêm cung" này là không gian văn hóa đô thị có sức hấp dẫn rất riêng, là nơi gặp gỡ của những khát vọng tri thức lớn, là điểm đến của những hành trình sáng tạo đầy lý tưởng.

Tất cả đặc biệt cô đọng trong giai đoạn hai mươi năm mà tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyêncất công khảo sát, như một người lữ khách lẫn một nhà tri hành đường dài dấn bước trong đơn độc về miền quá khứ với khao khát được chìm đắm vào tâm hồn của đô thị thuở hoàng kim và chia sẻ lại trọn vẹn cảm xúc với bạn đọc.

 

 Các nhân vật, sự kiện, hiện tượng văn hóa của "vùng trời sương khói" Đà Lạt được vén lớp bụi phủ thời gian và phục dựng lại những ghi chép điền dã khảo cứu, kết nối đầy ắp tư liệu, hình ảnh và những kiến giải riêng. Quá khứ được đồng hiện trên nền văn phong vừa bay bổng, vừa giàu chiêm nghiệm, định hình một lối văn với Đà Lạt, của riêng Đà Lạt của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên.

Đọc ấn phẩm, tựa như chìm đắm trong một công trình biên khảo độc đáo và quý giá, người đọc bỗng thêm tình yêu say đắm với "thành phố mộng mơ khi chiều xuống". Và đâu đó trong "dòng chảy mien man của ký ức", bỗng nhoi nhói một nỗi âu lo, khi "một quá khứ gần" vàng son của Đà Lạt lưu trữ qua từng trang sách dường như đang đứng trước nguy cơ bị phủ lấp, xóa nhòa bởi lớp bụi thời gian và cả sự mau quên của lòng người...

 

Trong dòng thời sự nhộn nhịp cuốn đi hối hả mỗi ngày, đọc Đà Lạt, một thời hương xa cũng là dịp để ta có những phút giây lắng đọng nhẹ nhàng không chỉ với địa danh Đà Lạt mà còn là sự trân quý với những di sản quá khứ cùng những kỷ niệm đẹp đẽ trong tâm khảm mỗi người.

TR.N

Các Tin Tức Khác