Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CỔ TÍCH À ƠI – tập truyện ngắn của những nỗi niềm
Cập nhật ngày: 21/11/2019

Từng truyện là từng cung bậc cảm xúc, nhiều khi đọc thấy tức thấy buồn mà không làm được gì, cố đọc xem hồi cuối ra sao, mà mừng lắm, chưa bao giờ tác giả tặng một cái kết buồn cả, đúng chất cổ tích.

 

Một cuốn sách mà ở đó những câu ca dao lời hát chốc hóa thành các câu chuyện cổ tích nhẹ bước đi vào lòng người, nó để lại chút buồn mà còn hoài dư vị, nhưng cuối cùng lại đọng chút ngọt nơi khóe môi.

Một cuốn sách thích hợp cho một trưa dịu, gió mát và trên võng…ờ thì không võng cũng được. Nếu đọc tới giờ mà bạn vẫn còn thích thích thì mình tin cuốn này không làm bạn thất vọng đâu.

“ Gió đưa cây cải về trời
Rau răm ở lại chịu đời đắng cay “

Câu ca lời hát không phải là ngọn nguồn của câu chuyện, nó đóng vai trò làm câu chuyện mang thêm màu sắc dân tộc hơn. Đó là cái hay của tác giả, không rập khuôn, chị chỉ đơn giản thảy chúng vào lời văn của mình.

Qua giọng văn, từng câu chữ phảng phất lên hình ảnh con người thuần Việt và cả thứ tình cảm đi cùng họ, đó là tình bạn bè, nghĩa vợ chồng, duyên lứa đôi và cả tình thân. Không dừng lại ở đây, tác giả cố ý lồng ghép nhiều chi tiết nhỏ ẩn dưới màn chuyện, nếu như “Vợ nhặt” vẽ ra nạn đói 1945 qua 4 bát bánh đúc, nếu như “Chiếc thuyền ngoài xa” ngầm chỉ trích tội ác thực dân qua bãi xe tăng hỏng, thì, ”Cổ tích à ơi” lại ôm một nỗi đau về hiện thực chiến tranh, hủ tục và thói đời.

“ Trời mưa bong bóng phập phồng
Mẹ đi lấy chồng con ở với ai “

Từng truyện là từng cung bậc cảm xúc, nhiều khi đọc thấy tức thấy buồn mà không làm được gì, cố đọc xem hồi cuối ra sao, mà mừng lắm, chưa bao giờ tác giả tặng một cái kết buồn cả, đúng chất cổ tích.

“ Trong màn mưa rào rất lâu về trước, có một con cò trắng được hóa thân thành người.
Cũng trong một cơn mưa tối tăm đất trời, có một cô gái hóa thân thành cò trắng, lặng lẽ cất cánh bay đi “

Cuốn sách này nhẹ lắm, cả về nội dung lẫn trang giấy, bởi mới nói đọc trong một trưa là hết. Bìa sách chill lắm. Đem kể chuyện bé nghe là phải biết. Mình cho 9/10. Truyện ngắn thì mình kể ngắn, nhiều mất hay, rất khuyên mua nha. 

- Nguyễn Tiến Anh - 
#cổ_tích_à_ơi #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

✅ Link mua sách: https://bit.ly/2MoIc0Q
 

Các Tin Tức Khác