Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ
Cập nhật ngày: 23/09/2019

Mưa... Mưa rơi lất phất trước hiên nhà. Mưa làm lòng người ta mát lạnh. Nhưng ở một nơi nào đó xa xôi trong cung điện nhà vua, có một con mèo đang sầu muộn tương tư về một cô mèo tam thể với cái tên rất đỗi đáng yêu- Áo Hoa. 

“Gọi tên em là gió
Em bay lên đại ngàn
Gọi tên em là suối 
Em xuôi về đại dương …
... Thôi thì anh sẽ gọi 
Tên em là Áo Hoa 
Để ngày nào cũng thấy 
Em đi ra đi vào…”.

Bài thơ này do thi sĩ mèo Gấu sáng tác khi đang lơ đễnh nhớ về người yêu. Câu chuyện diễn ra sẽ rất đỗi bình thường nếu như chỉ kể về một con mèo yêu đơn phương, đau khổ vì tình nên không buồn bắt chuột. “Như đôi khi vẫn xảy ra ở loài người, loài mèo cũng có những lúc không muốn làm những chuyện người khác muốn mình làm”. Chuột! - Chính là điều làm cho câu chuyện đi theo một chiều hướng mới. Không những không thèm món thịt chuột, mèo còn kết thân với chuột - chuyện xưa nay chưa từng xảy ra giữa hai loài “oan gia ngỏ hẹp” này. Ấy vậy mà việc ấy thật sự xảy ra ngay trong cung điện của nhà vua Sang Năm, người cực kỳ ghét tiếng chuột rúc rít suốt ngày. Và rồi, khi tình bạn giữa mèo Gấu và Tí hon (tên chú chuột nhắt) vừa chớm nở thì lại đến hồi chia xa… 

Nhưng những điều kỳ diệu luôn ở quanh ta, bạn có nghĩ vậy không? Bằng cách nào đó rất chi đặc biệt, bất ngờ như từng mạch truyện của Nguyễn Nhật Ánh, rồi bạn sẽ thấy mình như có được một chiếc vé “trở về tuổi thơ” khi bước vào trang sách này. Đây không chỉ là một câu chuyện đồng thoại dành cho thiếu nhi, mà dành cho tất cả chúng ta. Và là món quà tuyệt vời cho những tâm hồn cần gột rửa khỏi bụi trần, khỏi những toan tính nhỏ nhen trong tình bạn và tình yêu. Tình yêu đối vời con mèo đơn giản là ngồi bên nhau, bình yêu, ngắm mây trời và làm thơ thế là đủ. Còn con chuột nhắt tuy không biết gì về tình yêu vì “ngay cả từ ‘bạn gái’ mèo Gấu mớn cho Tí Hon, nó cũng hiểu rất mơ hồ” thì rất nồng nàn, mãnh liệt. Sẵn sàng lao vào nguy hiểm để cứu người mình yêu và “coi cái chết nhẹ tựa lông… chuột”. 

Khi đọc hết quyển sách, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bất bình trước kết thúc bất ngờ trong tình yêu của mèo Gấu. Ngay cả tác giả cũng chẳng thích cái kết này chút nào (đọc hết quyển sách bạn sẽ thấy, mình không đoán mò đâu). Nhưng với mình, đó là một đánh đổi rất đáng. Để đổi lấy một tình bạn đẹp với Tí Hon, một ngôi nhà ấm cúng với tình yêu thương của cô chủ nhỏ chẳng phải một điều đáng quý hay sao. Chí ích thì cuối cùng mèo Gấu cũng thấy được người yêu mình giờ thế nào, để không còn phải nhớ nhung, và cố công tìm kiếm một tình yêu đã mất chi nữa. Tình bạn có thể sẽ còn mãi dù bạn ở xa hay ở gần nhưng tình yêu rất khó đối với cả hai xa nhau. Đời là vậy mà. Câu chuyện tình của mèo nhưng rất người là vậy đấy. Tương tư mãi về một ai đó quả là một căn bệnh đáng sợ. Ai cũng biết nhưng mấy ai né được… 

Một quyển sách nhẹ nhàng, và sẽ còn vương vấn mãi nếu bạn đọc chậm rãi và suy ngẫm. Như cái cách mà chúng ta nhìn cuộc sống này. Chậm thôi... Không chỉ là câu chuyện tình yêu hay tình bạn mà còn chứa rất nhiều thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm cho các bạn. Không bao giờ bỏ cuộc dù thất bại đang cận kề trước mất, dù ta có thấy số phận có vẻ an bài như thế ( mình nhận ra điều đó khi đọc đến đoạn Tí Hon bị “cái chết” đuổi theo và đoạn sắp chia tay mèo Gấu). Và không gì là không thể nếu chúng ta không ngừng hy vọng và cố gắng vì cuộc sống luôn chứa đựng phép màu mà khoa học không thể giải thích được. Và nhiều, nhiều thông điệp mà bác Ánh muốn gửi cho tất cả mọi người… đọc hết quyển sách này đi rồi bạn sẽ hiểu nhan đề câu chuyện cũng như những câu thơ này: 
“Tình yêu có gì?
Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ 
Một con ngồi yên một con đổi chỗ…” 

- Lê Huỳnh Kim Dương -
#có_hai_con_mèo_ngồi_bên_cửa_sổ#nguyễn_nhật_ánh #nxbtre #review

✅ Thông tin chương trình review "SÁCH TRẺ & TÔI": https://bit.ly/2J1VNcJ

(Link mua sách: https://bit.ly/2kBllEd)

Các Tin Tức Khác