Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

“Có hẹn với Paris” – Amanda Huỳnh và sắc màu du ký
Cập nhật ngày: 05/07/2019

Nhắc tới Paris, chúng ta thường nghĩ đến kinh đô thời trang ánh sáng, ẩm thực và con người lãng mạn. Vì thế, ước mơ của rất nhiều người cũng như tôi, đó là một lần trong đời được đặt chân tới nơi đây. Tôi từng đọc khá nhiều cuốn sách viết về Paris, nhưng có lẽ, “Có hẹn với Paris” của Amanda Huỳnh lại là cuốn để lại trong tôi ấn tượng khó phai. 

“Có hẹn với Paris” là tập đầu tiên trong loạt sách Amanda Huỳnh và sắc màu du ký, do chính tác giả viết, vẽ và thiết kế. Với khoảng 200 trang sách và 300 bức ký hoạ màu nước, cuốn sách thú vị này dành cho ai muốn khám phá những cảnh đẹp, những câu chuyện gắn liền với lịch sử, văn hoá, đôi khi mang màu sắc huyền thoại của 20 quận nằm trong kinh đô cổ kính nhưng hoa lệ và lãng mạn.

Thực hiện dòng sách du ký này, với tác giả là một sự ngẫu nhiên. Nó đến từ sự sợ hãi mơ hồ, sợ mình sẽ quên đi nhiều thứ quý giá. Từ nỗi sợ sẽ lãng quên đó, chị đã đã bắt tay vào hình thành cuốn sách. Qua các chuyến đi, những cuộc trò chuyện, tác giả ghi chép trải nghiệm, thu thập dữ liệu từ người bản xứ để đưa vào sách. 

Tình yêu Amanda Huỳnh dành cho Paris cũng là một điều kỳ lạ. Bởi lẽ, khi lần đầu tiên đến đây, tác giả đã hoàn toàn không thích thành phố này. Khi chị sống ở Paris, tình yêu ấy lớn dần lên và không ngừng lại. Vì thế, trong cuốn sách “Có hẹn với Paris”, tác giả viết vẽ về Paris với góc nhìn của người đã từng đến Paris với tất cả những mộng mơ về tình yêu của tuổi trẻ, của người đã ở lại thành phố cùng tất cả những bề bộn, vất vả của cuộc sống thường nhật, và của người đã yêu thành phố theo cách rất riêng – cách của một người coi Paris là quê hương thứ hai.

Cuốn sách được trình bày rất sinh động, dễ hiểu và câu chuyện về Paris dưới ngòi bút của Amanda Huỳnh hết sức giản dị và chân thành. Bản đồ Paris được phác họa lại theo 20 quận. Từng trang sách cũng được đánh số theo quận để dễ dàng tìm đến. Cuối sách có mấy trang trống để người đọc có thể ghi chú, cùng 2 tấm bưu thiệp xinh xắn để bạn có thể giữ làm kỉ niệm hoặc tặng người thân yêu.

Trong “Có hẹn với Paris”, tác giả đã trả lời câu hỏi: “Nếu bạn hỏi, tôi muốn sống ở khu nào nhất trong Paris sầm uất và hoa lệ này. Tôi sẽ trả lời không ngần ngại đó là quận VI. Vì sao ư? Vì tôi đã đi dạo không biết bao nhiêu lần ở nơi này, cũng là bấy nhiêu lần trái tim lỗi nhịp vì những góc đường quá đỗi xinh đẹp. Nơi đây cũng đi vào lịch sử văn học của Pháp rất nhiều lần. Và hẳn nhiên, đây cũng là nơi có giá trị bất động sản đắt đỏ nhất ở thủ đô.” Và quả thật, đọc xong những trang viết về quận VI, tôi thực sự đồng cảm với những gì mà tác giả viết.

“Paris cho tôi những giấc mơ. Paris nằm trong tim tôi, hôm qua, hôm nay và ngày sau cũng thế. Cho dù có điều gì xảy đến, tôi biết chắc chắn mình sẽ quay trở lại nơi này, như một người tình, như một người bạn, để được lang thang trên những con phố Paris, như chúng tôi đã từng làm như thể suốt những mùa tuổi trẻ.” (Amanda Huỳnh). Tôi tin chắc rằng những trang sách cùng những nét vẽ mộng mơ này sẽ khiến bạn nghĩ rằng: Paris không còn xa xôi, cách chúng ta khoảng 12 giờ bay nữa. Cuốn sách chính là động lực để những người yêu Paris, mơ về Paris, một ngày kia sẽ có cơ hội đặt chân đến. 

Tôi cũng thầm nhủ với chính mình: “Có hẹn với Paris”. Không ai đánh thuế giấc mơ, vì thế, cứ mơ đi, biết đâu một ngày đẹp trời, giấc mơ ấy lại thành sự thật. Hãy đi thật xa để trải nghiệm, để biết điều mình muốn và điều mình cần trở về. 
- Ngô Thu Hồng -

 
#Có_hẹn_với_Paris #Amanda_Huỳnh #du_ký

✅ Thông tin chương trình "SÁCH TRẺ & TÔI":https://bit.ly/2J1VNcJ

 

Các Tin Tức Khác